10 điều khiến bạn bị “sốc văn hóa Hàn Quốc”

Ngày nay, có khá nhiều công dân Việt Nam lựa chọn Hàn Quốc trở thành nơi sinh sống và học tập. Nhưng để bắt đầu một cuộc sống mới và tiếp nhận một nền văn hóa mới thì khó có thể tránh khỏi việc sốc văn hóa Hàn Quốc ngay từ lần đầu tiên. Nếu bạn là một người đang thắc mắc về văn hóa Hàn Quốc có gì thì hãy đọc bài viết này để biết thêm thông tin nhé!

soc van hoa han quoc

“Sốc văn hóa Hàn Quốc” ngay lần đầu tiên

Tình trạng sốc văn hóa Hàn Quốc khi đi du học

Đọc đến đây bạn cũng đã tìm thấy đâu đó chính bản thân mình trong tình huống chung này rồi đúng không? Bạn đã trải qua bao nhiêu lần ngỡ ngàng trong tình trạng sốc văn hóa Hàn Quốc rồi? Đây có lẽ chắc là tình trạng không thể thiếu đối với những ai đã và đang sắp trở thành du học sinh Hàn Quốc.

Nhìn chung, tình trạng này không đến mức nguy hiểm nhưng nó đáng báo động vì đã có những trường hợp các du học sinh vì quá áp lực với môi trường sống mới lạ này và đã phải chấp nhận từ bỏ việc học thay vì cố gắng với ước mơ du học của họ.

soc van hoa han quoc

Lo lắng tình trạng sốc văn hóa Hàn Quốc khi đi du học

Tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc có những điều thú vị gì?

Nếu bạn chuẩn bị cho hành trình du học Hàn Quốc sắp tới của mình thì cũng đừng nên bỏ lỡ việc tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc trước khi du học nhé! Bài viết sẽ cung cấp thông tin giúp bạn đỡ bất ngờ và ngã ngửa trước những văn hóa lần đầu được nghe đến. Bây giờ, hãy cùng Phuong Nam Education tìm hiểu qua 5 văn hóa chỉ có ở Hàn Quốc.

1. Văn hóa tắm chung

Nếu đây là lần đầu bạn tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc thì điều này chắc hẳn cũng đã khiến bạn sốc văn hóa Hàn Quốc rồi đúng không nào? Đối với người Việt Nam thì chắc hẳn sẽ cảm thấy đây là một điều khá ngại ngùng và khó có thể thích nghi được ở Hàn Quốc. Dù là một du học sinh học tập và sinh sống lâu năm ở Hàn Quốc cũng khó chấp nhận về văn hóa này. Người Hàn sẽ thường phải tắm chung trong một căn phòng và không có sự ngăn vách các phòng tắm như tại Việt Nam. Thậm chí, việc bạn muốn đi biển và có phòng tắm riêng thì đó cũng sẽ là điều không bao giờ xảy ra đâu nhé!

2. Văn hóa thanh toán bằng thẻ

Ở Việt Nam, chắc hẳn bạn đã quá quen với việc sử dụng tiền mặt để mua hàng đúng không nào? Tuy nhiên, ở Hàn Quốc việc sử dụng thẻ là một thói quen hằng ngày của người Hàn. Nếu thói quen sử dụng tiền mặt ở Việt Nam làm bạn cảm thấy quen thuộc thì đây chắn chắn sẽ là một việc làm khiến bạn bị sốc văn hóa Hàn Quốc.

Nhưng theo sự phát triển của thời buổi hiện đại thì việc sử dụng thẻ là một điều hết sức thuận tiện. Nếu bạn đã quen với việc thanh toán bằng thẻ thì sẽ thấy đây là một việc hết sức bình thường lại cực kỳ tiện lợi cho nhu cầu sinh hoạt nữa đấy nhé!

soc van hoa han quoc

Việc thanh toán chủ yếu bằng thẻ tín dụng

3. Văn hóa xếp hàng

Việc xếp hàng ở Việt Nam chưa thực sự là một việc ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, nếu chưa có cơ hội đến Hàn Quốc thì việc tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc thông qua các trang mạng cũng đã đủ làm bạn bất ngờ hơn vì sự ý thức vô cùng cao của việc xếp hàng tại Hàn Quốc.

Họ có thể kiên nhẫn đến mức xếp hàng dài chờ ga tàu, hay đi vệ sinh. Có thể đây là điều mà người Việt Nam chưa thực hiện được. Nhưng đây chính là một nét văn hóa đẹp đẽ đáng để chúng ta học hỏi để nhằm nâng cao chất lượng giá trị cuộc sống cũng như làm hài hòa nhu cầu của mỗi người và tránh gây những xung đột phiền toái cho nhau.

4. Văn hóa thể hiện tình cảm nơi công cộng

Cùng thuộc là nước Châu Á nhưng ở Hàn Quốc sẽ thoáng hơn trong việc thể hiện tình cảm ở nơi công cộng. Bạn đã quen với sự truyền thống của người Việt Nam và sẽ thấy đây là một việc hết sức bất ngờ.

Vì ở Việt Nam những hành động như thế sẽ được cho là thiếu lịch sự tại nơi công cộng nhưng ở Hàn Quốc những cử chỉ thể hiện tình cảm nhẹ nhàng của giới trẻ hay thậm chí những người lớn tuổi hơn vẫn được sự  chấp nhận của cộng đồng và họ cảm thấy thích thú với việc thể hiện tình cảm đấy.

5. Văn hóa đánh răng trong phòng vệ sinh

Nhà vệ sinh ở Hàn Quốc với mục đích ngoài giải quyết nhu cầu cấp bách của chúng ta thì còn là nơi thường xuyên đông đúc trong thói quen đánh răng mỗi ngày của họ. Đặc biệt, tại các công ty sau giờ ăn trưa thường sẽ có khá đông nhân viên tại nhà vệ sinh để đánh răng. Điều này bạn sẽ không được thấy ở Việt Nam.

Đối với người Việt Nam có thể cho rằng nhà vệ sinh không được sạch sẽ lắm nhưng bạn yên tâm một điều rằng các nhà vệ sinh ở Hàn Quốc được dọn dẹp sạch sẽ mỗi ngày nên sẽ không ảnh hưởng đến văn hóa đánh răng của họ đâu nhé!

Thông qua văn hóa này có thể thấy người Hàn chú trọng trong cách giữ gìn vệ sinh cá nhân thật chu đáo để không ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp với mọi người bị thiếu thẩm mỹ.

6. Kiểm tra chứng minh thư khi dùng đồ uống có cồn

Bạn đã thực sự sốc văn hóa Hàn Quốc khi nghe đến việc đi nhậu tại Hàn Quốc cũng cần có chứng minh thư chưa? Nếu bạn không chịu khó tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc trước khi rủ nhau đi nhậu thì bạn sẽ bị ngỡ ngàng ngay đấy! Tại các hàng quán ở Hàn Quốc khi bạn đặt chân đến sẽ được kiểm tra chứng minh thư đảm bảo rằng bạn đã đủ tuổi có thể sử dụng thức uống có cồn. Điều này là một việc vô cùng khắt khe, nếu bạn quên mang theo chứng minh thư để xác nhận độ tuổi thì cũng không được gọi đồ uống có cồn đâu nhé.

7. Văn hóa đi thang cuốn

Nếu như ở Việt Nam thì bạn sẽ thấy tình trạng đi thang cuốn không theo một quy tắc về hàng lối ngay ngắn. Nhưng đối với Hàn Quốc là một quốc gia chú trọng trong các lễ nghĩa thì việc đi thang cuốn sẽ được chia thành hai làn. Làn bên phải sẽ dành cho những ai chỉ đứng chờ thang cuốn và làn bên trái dành cho những người di chuyển lên xuống. Vì vậy, trong trường hợp bạn đứng sai làn sẽ bị nhắc nhở ngay.

8. Xe máy chỉ dùng để giao hàng

Bạn đã quá quen với hình ảnh xe cộ tấp nập chật cứng của Việt Nam. Chắc chắn rằng khi đến Hàn Quốc bạn sẽ bị sốc văn hóa Hàn Quốc về việc họ sử dụng xe máy làm phương tiện chỉ để giao hàng. Ở đây họ sử dụng phương tiện di chuyển chính là ô tô cá nhân, đi bộ hoặc các phương tiện công cộng khá nhiều. Nên việc xuất hiện xe máy ở Hàn Quốc bạn sẽ chỉ thấy ở hình ảnh của những người giao hàng là chính.

soc van hoa han quoc

Giao hàng bằng xe máy ở Hàn Quốc

9. Văn hóa mang dép lê trong văn phòng

Mặc dù người Hàn Quốc khá chú trọng trong hình tượng gặp các đối tác hay thậm chí là phong cách ra đường đi làm. Nhưng điều đó chỉ xảy ra khi họ ở ngoài công ty. Khi đến văn phòng làm việc điều đầu tiên họ làm sẽ là thay dép lê và bắt đầu một ngày làm việc thay vì phải đi giày làm việc cả ngày. Họ sẽ chỉ mang giày khi ra khỏi văn phòng để đi gặp đối tác hoặc một việc gì đấy cần chú trọng vẻ ngoài. Còn đối với ở văn phòng họ sẽ được thoài mái không bị khó chịu khi phải chỉnh chu mang giày cả ngày.

10. Văn hóa qua đường

Đây sẽ là điều bạn sẽ chưa bao giờ thấy xuất hiện ở Việt Nam. Đó chính là việc qua đường cửa người Hàn Quốc. Họ chú trọng về văn hóa nên luôn thực hiện đúng các quy tắc về luật an toàn giao thông.

Ở Hàn Quốc, nếu đèn xanh chưa được bật nhưng đường khá vắng xe thì họ cũng sẽ không qua đường mà chỉ chờ đến khi có tin hiệu đèn xanh. Và hơn hết  là họ sẽ chỉ luôn qua đường ở những nơi có vạch kẻ đường nhằm đảm bảo đúng luật giao thông. Đọc đến đây chắc rằng bạn đang “mắt chữ A mồm chữ O” vì bị sốc văn hóa Hàn Quốc rồi đúng không nào? Tuy nhiên, chính nhờ sự ý thức tuân thủ của họ đã hình thành nên một nét đẹp văn minh cho đất nước ngày càng phát triển.

Làm gì để vượt qua cú sốc văn hóa một cách dễ dàng hơn?

Bạn đang chuẩn bị cho mình một hành trang sắp tới trên con đường du học Hàn Quốc và bạn lo lắng việc mình sẽ không dễ dàng thích nghi được với môi trường sống mới.
Phuong Nam Education hiểu được những điều đáng để lo lắng cho việc chuẩn bị du học nên bài viết này sẽ giúp bạn vượt qua cú sốc văn hóa và hiểu thêm về văn hóa của người Hàn.

soc van hoa han quoc

Làm gì để vượt qua cú sốc văn hóa một cách dễ dàng hơn?

1. Đọc và tìm hiểu thông tin về văn hóa của Hàn Quốc

Để tránh bị sốc văn hóa xảy ra trước khi du học chúng ta cần lên các trang mạng và tìm hiểu thật nhiều thông tin về nền văn hóa Hàn Quốc để có thể nắm bắt được tình hình chung về môi trường sống của người Hàn Quốc hoặc có thể hỏi thăm những người đã đi trước nhằm rút được kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp ích một phần nào đó làm giảm đi sự lo ngại của bạn về vấn đề chưa hiểu rõ văn hóa của Hàn Quốc.

soc van hoa han quoc

Đọc và tìm hiểu thông tin về văn hóa của Hàn Quốc

2. Giải quyết vấn đề rào cản ngôn ngữ trong giao tiếp

Có thể bạn là một du học sinh và cảm thấy khó khăn trong quá trình giao tiếp với người bản xứ. Trong một môi trường sống mới, học tập và làm việc bằng tiếng Hàn chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy khó thích nghi được với môi trường và cảm thấy chán nản, gặp nhiều khó khăn hơn trong vấn đề giao tiếp thường ngày. Chính rào cản của việc giao tiếp không tốt cũng ảnh hưởng đến việc bạn có vượt qua cú sốc văn hóa hay không?

Tuy nhiên, hãy tập trung giải quyết vấn đề này bằng cách học hỏi và giao tiếp thật nhiều để tự tin hơn trong giao tiếp cũng như thông qua các cuộc trò chuyện bạn sẽ nắm rõ hơn về văn hóa sinh sống của họ. Từ đó, bạn sẽ không phải lo lắng việc mình chưa thích nghi được với môi trường.

soc van hoa han quoc

 Giải quyết vấn đề rào cản ngôn ngữ bằng cách giao tiếp thật nhiều

3. Tập làm quen với những điều mới xung quanh

Hãy luôn mang cho mình một tinh thần thoải mái nhất và không ngại việc làm quen với những điều mới xung quanh. Có thể tham gia một vài hoạt động ở trường lớp nhằm giải trí sau giờ học đồng thời gắn kết mối quan hệ của bạn và những người bạn khác ở Hàn Quốc. Vui chơi cũng sẽ được xem là hình thức “nhập gia tùy tục” giúp bạn có thể vượt qua cú sốc văn hóa một cách nhẹ nhàng hơn

soc van hoa han quoc

Tập làm quen với những điều mới xung quanh chúng ta

Sau khi đọc bài viết này thì chắc hẳn bạn cũng đã biết sơ lược vài nét về văn hóa của người Hàn Quốc như thế nào rồi đúng không? Nếu bạn đang lo lắng về vấn đề cải thiện tiếng Hàn của mình thì có thể tham khảo ngay các khóa học phổ biến tại Phuong Nam Education như là: EPS TOPIK, SƠ CẤP, TRUNG CẤP, ONLINE 1 KÈM 1,... Hãy nhanh tay gọi ngay 1900 2615 để được tư vấn tận tình và hiểu rõ hơn về các khóa học bạn nhé!

Với những thông tin cung cấp trên đây, hi vọng bạn đã hiểu hơn về văn hóa Hàn Quốc và có sự chuẩn bị để không quá sốc khi đến đây du học. Chúc bạn có một hành trình du học Hàn Quốc được thuận lợi và gặt hái thêm được nhiều điều mới trong cuộc sống

Tags: sốc văn hóa Hàn Quốc, tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc, vượt qua cú sốc văn hóa, cú sốc văn hóa, văn hóa Hàn Quốc, văn hóa hàn quốc dành cho du học sinh, làm sao vượt qua cú sốc văn hóa

 

BÌNH LUẬN

TIN LIÊN QUAN

Làn sóng Hallyu và sự ảnh hưởng của nó tại Việt Nam
17 THÁNG 09 Làn sóng Hallyu và sự ảnh hưởng của nó tại Việt Nam

Hãy để Phuong Nam Education lí giải giúp bạn quá trình phát triển và sự ảnh hưởng của văn hóa Hallyu tại Việt Nam.

Khám phá 5 khu chợ nổi tiếng ở Seoul, Hàn Quốc
17 THÁNG 09 Khám phá 5 khu chợ nổi tiếng ở Seoul, Hàn Quốc

Cùng Phuong Nam Education khám phá điểm thu hút khách du lịch từ những khu chợ truyền thống Hàn Quốc.

29 món ăn ngon nhất ở Hàn Phần 2
24 THÁNG 08 29 món ăn ngon nhất ở Hàn Phần 2

Tiếp theo, đây là những món ăn cực ngon ở Hàn mà bạn cần biết để thử nếu có dịp đến viếng thăm.

29 món ăn ngon nhất ở Hàn Phần 1
22 THÁNG 08 29 món ăn ngon nhất ở Hàn Phần 1

Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng về những địa điểm tuyệt đẹp mà còn về văn hoá ẩm thực cực kỳ phong phú, bạn có muốn...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/2229605603187256482