Khám phá bức tranh văn hóa ẩm thực Hàn Quốc đầy màu sắc

Nhắc đến xứ sở Kim Chi thì chúng ta đã không còn quá xa lạ với nền công nghiệp âm nhạc vô cùng phát triển trên toàn thế giới. Không chỉ riêng về nền âm nhạc mà văn hóa ẩm thực chính là một từ khóa góp phần to lớn trong hành trình xây dựng nét đẹp văn hóa của đất nước này. Bài viết này Phuong Nam Education sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc nhé!

Nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc


Bạn biết được những nét đặc sắc nào về nền văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc?
 

1. Văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc trong việc “ăn bằng mắt”

Khác với sự đơn giản về màu sắc trong món ăn Việt Nam, văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc trong việc ăn uống có phần đa dạng về màu sắc đậm màu và bắt mắt. Người Hàn chú trọng trong việc ngon miệng từ hình thức đến hương vị của món ăn. Bàn ăn luôn được bày biện, chuẩn bị một cách cầu kỳ. Đặc biệt hơn nữa các món ăn của họ luôn đa dạng và phong phú về các gia vị có trong các món ăn.

Thông thường người Hàn Quốc sẽ có hai món ăn chính thường xuất hiện trong bữa ăn đó là cơm và kim chi. Nếu được một lần du lịch Hàn Quốc thì bạn hãy thưởng thức các món ăn độc đáo này của họ nhé. Có thể bạn sẽ yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên đấy nhé.

van hoa am thuc cua han quoc

Văn hóa ăn uống với các món ăn bắt mắt

2. Sở thích ăn cơm trộn

Không giống với ở Việt Nam, cơm trộn được xem là một món ăn chính hết sức độc đáo và phổ biến trong văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc. Nếu bạn đã từng ăn các món ăn Hàn Quốc tại Việt Nam thì có thể thấy cơm trộn của họ bao gồm nhiều loại thực phẩm trộn lại với nhau. Nếu như kim chi được xem là biểu tượng của đất nước thì cơm trộn chính là một linh hồn ẩm thực làm nên sự đặc sắc món ăn Hàn Quốc.

van hoa am thuc cua han quoc

Cơm trộn Hàn Quốc

3. Thói quen ăn cơm đậu

Cơm được xem là nguồn tinh bột thiết yếu của con người và không thể thiếu trong mọi bữa ăn. Đối với người Việt chúng ta sẽ thường ăn cơm trắng còn ở Hàn Quốc thì họ lại có thói quen trong việc ăn cơm đậu. 

Cơm đậu Hàn Quốc là cơm nấu từ gạo nếp với hạt kê, đậu đỏ và đậu đen. Nhiều người chưa biết đến cơm đậu nên luôn bị nhầm lẫn đó là cơm gạo lứt. Cơm đậu được xem là một món ăn trở thành thói quen không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc. Có thể nói đậu là một thành phần dinh dưỡng hấp thu chậm, tốt cho sức khỏe và đặc biệt phù hợp cho các cô nàng có ý định giảm cân.

van hoa am thuc cua han quoc

Cơm đậu Hàn Quốc

4. Ẩm thực theo mùa

Cũng giống như đất nước láng giềng Nhật Bản, ẩm thực Hàn Quốc cũng được phân chia theo mùa. Đây cũng là một phần lý do cho sự đa dạng về các món ăn Hàn Quốc. Chẳng hạn như vào mùa đông giá lạnh được ăn một nồi lẩu kim chi thì đông đến mấy mùa vẫn sẽ ấm hơn việc có “gấu” đúng không nào?

van hoa am thuc cua han quoc

Lẩu Kimchi Hàn Quốc ăn vào mùa đông

Tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Hành trình tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc luôn là một việc hấp dẫn các khách du lịch. Ẩm thực Hàn Quốc nổi bật với nhiều món ăn phong phú đa dạng từ vùng, miền và được phân chia theo từng mùa. Mang đậm phong cách ăn uống đặc trưng riêng của đất nước. Nếu được du lịch đến Hàn Quốc thì bạn đừng nên bỏ lỡ việc tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc nhé! Bạn sẽ thấy rằng ẩm thực Hàn Quốc “vi diệu” đến mức có thể khiến chúng ta khó quên được hương vị ấy.

Tuy nhiên, nếu bạn là khách du lịch thì có thể bỏ qua những lưu ý nhỏ về quy tắc ăn uống của người Hàn nhưng nếu bạn đã là một du học sinh tại Hàn Quốc thì chúng ta phải  luôn nhớ “nhập gia tùy tục”. Điều đó tức có nghĩa là ngoài việc thưởng thức các món ăn ngon ra thì bạn cũng cần lưu ý đến các nguyên tắc trên bàn ăn. Vì điều ấy chính là một phép lễ nghĩa trong văn hóa của người Hàn. Cùng Phuong Nam Education tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc có những nguyên tắc cơ bản nào dưới đây nhé!

1. Tổng hợp 8 nguyên tắc cơ bản trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc

a. Phải chờ người lớn ăn trước

Văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc trong lễ nghĩa khi ăn uống luôn là điều khắt khe và có nhiều quy tắc. Bạn luôn phải biết “kính trên, nhường dưới” và đợi người lớn tuổi nâng đũa trước thì bạn mới được bắt đầu ăn.

b. Tư thế ngồi trong bữa ăn

Trong văn hóa của người Hàn Quốc,việc chú ý tư thế trong bữa ăn cũng là điều quan trọng không kém. Bạn phải ngồi ngay ngắn trước mặt người lớn trong quá trình ăn không được ngả nghiêng tư thế gây sự khó chịu và thất lễ đối với người lớn.

c. Luôn chúc ngon miệng trước khi ăn

Nếu là thành viên trong gia đình thì bạn sẽ luôn nói lời chúc ngon miệng. Còn nếu bạn là một vị khách được mời đến nhà dùng bữa thì bạn sẽ phải nói “Món ăn rất hấp dẫn và tôi sẽ ăn ngon miệng”.

d. Không gây tiếng động ồn ào trong lúc ăn

Trong quá trình ăn không gây nên các tiếng động ồn ào từ chén, đũa, muỗng. Đây cũng là một điều kiêng kỵ trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc. Điều đó sẽ gây sự khó chịu và thể hiện bạn không được lịch sự trong việc ăn uống.

e. Không được nhai mở miệng

Trong lúc ăn bạn không được vừa nhai vừa nói chuyện và không được nhai mở miệng để người khác thấy thức ăn. Đây được xem là phép lịch sự, tôn trọng đối phương trong văn hóa của người Hàn Quốc.

f. Đưa đồ uống, thức ăn cho người lớn

Luôn dùng hai tay để đưa và lúc nhận lại cũng sẽ nhận bằng hai tay.

g. Không nâng bát trong khi ăn

Có thể bạn sẽ thấy khác biệt sự khác biệt dùng cơm ở Việt Nam và Hàn Quốc. Với người Việt chúng ta luôn nâng bát cơm lên ăn để tránh tình trạng rơi cơm nhưng ở Hàn Quốc thì bát cơm luôn được đặt trên bàn và dùng thìa để lấy cơm.

h. Chú ý tốc độ ăn của người lớn và việc rời bàn ăn

Cũng giống như việc đợi người lớn ăn trước thì trong quá trình ăn bạn nên chú ý tốc độ ăn của người lớn để tránh tình trạng ngồi trong bàn ăn và chờ quá lâu. Điều đó cũng sẽ tạo cảm giác bạn đang chờ đợi họ hoàn thành bữa ăn. Vì vậy, bạn hãy xem tốc độ ăn của họ và cân nhắc tốc độ ăn của mình nhé!

2. Tìm hiểu về ẩm thực Hàn Quốc trong các món ăn truyền thống

Có thể thấy rằng trong kho tàng văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc thì các món ăn Hàn Quốc luôn mang đậm nét văn hóa cổ truyền từ xa xưa và được lưu giữ đến hiện tại. Nó là một cốt cách tinh hoa truyền thống đan xen nét đột phá của sự hiện đại.

Đi cùng với sự phát triển hiện đại của đất nước, ẩm thực Hàn Quốc luôn biết cách giữ gìn và tô điểm hình ảnh ngày càng đẹp đẽ hơn cho các món ăn truyền thống.

Hãy cùng Phuong Nam Education đi tìm hiểu về sự nghiệp ẩm thực của Hàn Quốc đã làm nên một thành tựu biểu tượng cho nét đẹp văn hóa của đất nước này như thế nào nhé!

a. Món ăn biểu tượng - Kim chi

Chắc chắn rằng khi tìm hiểu về ẩm thực Hàn Quốc bạn sẽ nghĩ ngay đến món kim chi đầu tiên đúng không nào? Kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc xuất hiện trong các bữa ăn gia đình. Tại Hàn Quốc kim chi đã chính thức được chính phủ Hàn Quốc tuyên bố là một Quốc bảo của đất nước.

Kim chi đã trở thành nét đẹp độc đáo được lưu truyền trong nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Không chỉ riêng người Hàn Quốc mới yêu chuộng món ăn này mà ngày nay kim chi đã dần xuất hiện nhiều hơn ở Việt Nam. Vì để phù hợp với khẩu vị riêng biệt của người Việt Nam mà đã có sự biến tấu đôi chút nhưng vẫn mang nét đặc trưng đến từ nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

van hoa am thuc cua han quoc

Biểu tượng ẩm thực Hàn Quốc - Kim chi

b. KimBap - Cơm cuộn lá rong biển

Trong hành trình tìm hiểu về ẩm thực Hàn Quốc thì ngoài món ăn Quốc bảo là Kim chi thì người “anh em” cùng họ là KimBap cũng được xem là món ăn không thể thiếu trong thực đơn văn ẩm thực của Hàn Quốc. Bạn sẽ thường được thấy KimBap xuất hiện trong các buổi dã ngoại, bữa ăn trưa văn phòng, các bữa ăn nhẹ.. Đó là vì sự tiện lợi không mất nhiều thời gian cho việc ăn uống, ngon miệng lại còn đẹp mắt.

KimBap là một món ngon của người Hàn Quốc đã trở nên nổi tiếng và được ưa chuộng tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

van hoa am thuc cua han quoc

KimBap - Cơm cuộn lá rong biển

c. Mỳ lạnh Naengmyeon

Có lẽ trong vài bộ phim Hàn Quốc bạn cũng đã từng nghe về món ăn này rồi đúng không? Hương vị mà mỳ lạnh mang lại sẽ khiến bạn không quên được cảm giác sau khi ăn nó. Chính tên gọi của món ăn đã thổi một luồng “hơi lạnh” tươi mới và phong phú hơn cho nền văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc.

Mì lạnh với sợi mì mỏng làm từ bột kiều mạch chan nước hầm thịt bò nêm nếm cùng nước ướp quả lê ướp lạnh. Theo truyền thống, sợi mì dài không được cắt ra, do chúng là biểu tượng cho sự trường thọ và sức khỏe.


van hoa am thuc cua han quoc

Mỳ lạnh Naengmyeon Hàn Quốc

d. Bánh gạo Tokbokki

Nếu bạn là hội những người đam mê ẩm thực Hàn Quốc thì chắc hẳn đã từng ăn Tokbokki tại Việt Nam rồi đúng không nào? Đúng là các món ăn Hàn Quốc rất phù hợp với khẩu vị của người Việt. Cho nên việc lựa chọn Tokbokki là món ăn yêu thích tại Việt Nam thì không có gì quá xa lạ.

Nếu có cơ hội đến đất nước này thì bạn hãy nhân cơ hội và nếm thử hương vị chuẩn nơi xuất xứ nhé. Chắc chắn một điều rằng hương vị ấy sẽ làm bạn lưu luyến.

van hoa am thuc cua han quoc

Bánh gạo Tokbokki Hàn Quốc

Đọc đến đây thì bạn đã cảm giác muốn oder ngay món ăn Hàn Quốc nào chưa? Nếu bạn yêu thích về văn hóa của đất nước xứ sở Kim Chi và có ý định muốn học về ngôn ngữ Hàn Quốc để hiểu rõ hơn về văn hóa và con người Hàn Quốc thì hãy liên hệ ngay 1900 7060. Phuong Nam Education luôn sẵn sàng tư vấn giúp bạn hiểu rõ hơn về khóa học và có một trải nghiệm học tiếng Hàn thật thú vị và đầy chất lượng.

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc chính là một trải nghiệm mà khách du lịch nào khi đến đất nước này cũng đều muốn được thử. Bạn sẽ cảm thấy trở nên yêu đất nước Hàn Quốc khi được thưởng thức những món ăn hết sức hấp dẫn lòng người thế này! Nếu có cơ hội du lịch Hàn Quốc thì hãy thử ngay bạn nhé!

Tags: văn hóa ẩm thực hàn quốc, văn hóa ăn uống của người hàn quốc, văn hóa của người hàn quốc, ẩm thực Hàn Quốc, món ăn truyền thống Hàn Quốc, nguyên tắc trên bàn ăn Hàn Quốc, văn hóa Hàn Quốc, tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

TIN LIÊN QUAN

Bánh gạo Hàn Quốc - Cốt lõi nền ẩm thực đa sắc xứ Hàn
03 THÁNG 11 Bánh gạo Hàn Quốc - Cốt lõi nền ẩm thực đa sắc xứ Hàn

Là một đất nước có gạo và ngũ cốc là loại lương thực chủ đạo, thật thiếu sót khi không kể đến bộ sưu tập bánh gạo Hàn...

Làn sóng Hallyu và sự ảnh hưởng của nó tại Việt Nam
17 THÁNG 09 Làn sóng Hallyu và sự ảnh hưởng của nó tại Việt Nam

Hãy để Phuong Nam Education lí giải giúp bạn quá trình phát triển và sự ảnh hưởng của văn hóa Hallyu tại Việt Nam.

Khám phá 5 khu chợ nổi tiếng ở Seoul, Hàn Quốc
17 THÁNG 09 Khám phá 5 khu chợ nổi tiếng ở Seoul, Hàn Quốc

Cùng Phuong Nam Education khám phá điểm thu hút khách du lịch từ những khu chợ truyền thống Hàn Quốc.

29 món ăn ngon nhất ở Hàn Phần 2
24 THÁNG 08 29 món ăn ngon nhất ở Hàn Phần 2

Tiếp theo, đây là những món ăn cực ngon ở Hàn mà bạn cần biết để thử nếu có dịp đến viếng thăm.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/2229605603187256482