Nhập môn phát âm tiếng Hàn

Hàn Quốc (한국어, Hangugeo) là ngôn ngữ chính thức của Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên, và quận Diên Biên (Yanbian) tự trị của Trung Quốc, và là ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu của cộng đồng người Hàn Quốc, kéo dài từ Uzbekistan sang Nhật Bản đến Canada. Nó là một ngôn ngữ hấp dẫn và phức tạp có nguồn gốc đáng tranh cãi nhưng phong phú về lịch sử, văn hóa và nét đẹp. Cho dù bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ tới đất nước Hàn Quốc, hoặc chỉ là học ngôn ngữ mới, hãy làm theo các bước đơn giản sau để nói tiếng Hàn và bạn sẽ sớm đạt được thành tựu và trở nên thông thạo, lưu loát hơn!

 

Phương pháp 1: Getting Started

 

1.Tìm hiểu Hangeul, bảng chữ cái Hàn Quốc.

Bảng chữ cái là một nơi tốt để bắt đầu khi bạn đang học nói tiếng Hàn, đặc biệt là nếu bạn hy vọng sẽ nhanh chóng tiến đến việc đọc và viết sau này. Hàn Quốc có một bảng chữ cái khá đơn giản, mặc dù nó có vẻ xa lạ đối với hầu hết người nói tiếng Anh lúc đầu bởi vì nó hoàn toàn khác so với bảng chữ cái Latino.

Hangeul đã được tạo ra trong triều đại Joseon vào năm 1443. Hangeul có 24 chữ cái, gồm 14 phụ âm và 10 nguyên âm. Tuy nhiên, nếu tính luôn tất cả thì bao gồm 16 nguyên âm đôi và phụ âm kép, có 40 chữ cái trong tổng số.

Hàn Quốc cũng sử dụng khoảng 3.000 chữ Hoa, hoặc Hán tự (Hanja) từ đất nước Trung Quốc. Không giống như Kanji Nhật Bản, Hàn Quốc Hanja được sử dụng trong bối cảnh hạn chế hơn như văn bản học thuật, văn bản tôn giáo (Phật giáo), từ điển, các tiêu đề báo chí, văn học cổ điển Hàn Quốc trước Thế chiến II, và tên trong gia đình. Ở Triều Tiên, việc sử dụng các Hanja là gần như không tồn tại.

 

>>Xem thêm: Học tiếng Hàn bằng phiên âm

 

2.Học cách đếm.

Biết làm thế nào để đếm là một kỹ năng cần thiết trong bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Đếm bằng tiếng Hàn có thể khá khó nắm bắt được, vì tiếng Hàn Quốc sử dụng hai bộ khác nhau của số đếm, tùy thuộc vào tình hình : Korean and Sino-Korean, có nguồn gốc từ Trung Quốc và có một số các ký tự từ đó.

a.Sử dụng các hình thức Korean cho số lượng (từ 1 đến 99) và tuổi tác, ví dụ 2 đứa trẻ, 5 chai bia, 27 tuổi. Dưới đây là cách để đếm đến mười theo dạng tiếng Hàn:

One = 하나 pronounced "hana"
Two = pronounced "duel"
Three = pronounced "se(t)"(" t" is not pronounced. However, make sure to close the sound completely-somewhere between a 'se' and a 'set')
Four = pronounced "ne(t)"
Five = 다섯 pronounced "da-seo(t)"
Six = 여섯 pronounced "yeo-seo(t)"
Seven = 일곱 pronounced "il-gob"
Eight = 여덟 pronounced "yeo-deolb"
Nine = 아홉 pronounced "ahob"
Ten = pronounced "yeol"

 

Số đếm trong tiếng Hàn có sự khác biệt so với ngôn ngữ khác

Số đếm trong tiếng Hàn có sự khác biệt so với ngôn ngữ khác

 

b.Sử dụng hình thức Sino-Korean cho ngày, tiền bạc, địa chỉ, số điện thoại, và số trên 100. Dưới đây là cách để đếm đến mười trong Sino-Korean -:

One = pronounced "il"
Two = pronounced "ee"
Three = pronounced "sam"
Four = pronounced "sa"
Five = pronounced "oh"
Six = pronounced "yug"
Seven = pronounced "chil"
Eight = pronounced "pal"
Nine = pronounced "gu" ( Mostly It is "ku")
Ten = pronounced "sib"

 

3.Ghi nhớ từ vựng đơn giản.

Mở rộng hơn vốn từ vựng cho những tình huống xử lý sau này của bạn, sẽ dễ dàng để nói một ngôn ngữ thành thạo. Tự làm quen với càng nhiều từ đơn giản, ngôn từ tiếng Hàn sẽ càng tốt - bạn sẽ ngạc nhiên trước những gì mà bạn đã học được!

Khi bạn nghe một từ trong tiếng Anh, hãy suy nghĩ về cách bạn sẽ nói nó bằng tiếng Hàn. Nếu bạn không biết nó là gì, ghi nó xuống và sau đó nhìn nó. Thật hữu dụng nếu bạn có giữ một cuốn sổ nhỏ bên cạnh bạn bất cứ lúc nào cho mục đích này.

Gắn một ít giấy ghi chú tiếng Hàn vào những thứ xung quanh ngôi nhà của bạn, chẳng hạn như gương, bàn uống cà phê, máy tính... Bạn sẽ thấy những từ đó một cách thường xuyên và học được nó một cách vô hình trung mà bạn không để ý đến.

Điều quan trọng là phải học một từ hoặc cụm từ 'tiếng Hàn sang tiếng Anh' cũng như 'tiếng Anh sang tiếng Hàn'. Bằng cách đó bạn sẽ nhớ cách để nói, không chỉ khi nhận ra nó lúc bạn nghe.

>> Xem thêm: http://hoctienghan.com/

 

Dán ghi chú vào mọi nơi để bạn có thể học từ vựng mọi lúc

Dán ghi chú vào mọi nơi để bạn có thể học từ vựng mọi lúc

 

4.Tìm hiểu một số cụm từ đàm thoại cơ bản.

Bằng cách học những điều cơ bản của cuộc nói chuyện lịch sự, bạn sẽ rất nhanh chóng có thể tương tác với người nói tiếng Hàn về ở mức đơn giản. Hãy thử tìm hiểu các từ / cụm từ cho:

Hello = 안녕 pronounced "anyeong" (in a casual way) and "anyeong-haseyo" in a formal way.
Yes = pronounced "ne" or "un"
No = 아니요 pronounced "ani" or "aniyo"
Thank you = 감사합니다 pronounced "gam-sa-hab-nee-da"
My name is... = 저는 ___ 입니다 pronounced "joneun ___ imnida"
How are you? = 어떠십니까? pronounced "otto-sib-nikka"
Pleased to meet you = 만나서 반가워요 pronounced "mannaso bangawo-yo" or "mannaso bangawo"
Goodbye when other party is staying = 안녕히 계세요 pronounced "an-nyounghi kye-sayo"
Goodbye when other party or both of you are leaving = 안녕히 가세요 pronounced "an-nyounghi ka-seyo"

 

>>Tham khảo: 9 lý do học tiếng Hàn ngay bây giờ

 

5.Hiểu các hình thức ngôn luận lịch sự.

Điều quan trọng là tìm hiểu sự khác biệt giữa độ trang trọng trong lời nói tiếng Hàn. Tiếng Hàn khác với từ tiếng Anh ở chỗ thay đổi động từ kết thúc tùy thuộc vào độ tuổi và cấp bậc của người được đề cập, cũng như môi trường xã hội. Điều quan trọng là phải hiểu nhiệm vụ trang trọng trong ngôn luận như thế nào, để điều hướng đúng lời nói lịch sự. Có ba loại chính ở các mức độ trang trọng:

Không trang trọng - Được sử dụng để giải quyết vấn đề với người cùng tuổi hoặc trẻ hơn, đặc biệt là giữa những người bạn thân thiết.

Lịch sự - Được sử dụng để giải quyết vấn đề người lớn tuổi hơn so với người nói, và trong những tình huống xã hội có nghi lễ.

Kính cẩn - Được sử dụng trong tình huống rất trang trọng như trên bản tin hoặc trong quân đội. Ít được sử dụng trong bài phát biểu bình thường.

 

Hãy cân nhắc tình huống để dùng ngôn ngữ cho đúng phép lịch sự

Hãy cân nhắc tình huống để dùng ngôn ngữ cho đúng phép lịch sự

 

6.Nghiên cứu ngữ pháp cơ bản.

Để nói ngôn ngữ bất kỳ một cách chính xác, điều cần thiết là nghiên cứu ngữ pháp cụ thể cho ngôn ngữ đó. Có một số sự khác biệt rõ rệt giữa ngữ pháp tiếng Anh và ngữ pháp tiếng Hàn, ví dụ:

Tiếng Hàn hầu như luôn luôn sử dụng chủ từ - tân từ - vị trí động từ, và động từ luôn đi kèm với sự kết thúc của câu.

Trong tiếng Hàn, khá phổ biến để bỏ qua chủ từ của một câu khi chủ từ được đề cập đến bởi cả người đọc và người nói. Các chủ từ của câu có thể được suy ra từ bối cảnh hoặc có thể đã được đề cập đến trong một câu trước đó.

Trong tiếng Hàn, tính từ có chức năng giống như các động từ ở chỗ chúng có thể được thay đổi và có thể mất trong các hình thức khác nhau để biểu thị thì của một câu.

 

7.Bạn hãy tập phát âm.

Phát âm tiếng Hàn thì rất khác nhau so với tiếng Anh, và phải mất rất nhiều thời gian thực hành để có thể phát âm từ ngữ một cách chính xác.

Một trong những sai lầm lớn của người nói tiếng Anh là cho rằng cách phát âm của các chữ cái Latinh trong tiếng Hàn thì giống hệt nhau, để phát âm cùng một cách khi nói trong tiếng Anh. Thật không may cho người học ngôn ngữ, đây không phải là trường hợp đặc biệt. Người mới bắt đầu sẽ phải học lại đúng cách phát âm tiếng Hàn của các chữ cái Latinh.

Trong tiếng Anh, bất cứ khi nào một từ kết thúc bằng một phụ âm, người nói luôn tạo ra một âm thanh nhỏ sau khi nói từ cuối cùng. Nó rất mờ nhạt và khó nghe đối với một người có một 'đôi tai không Hàn Quốc' khi nghe. Ví dụ, khi một người nói tiếng Anh nói " ship " có một âm thanh nhỏ của hơi thở sau khi 'p' khi miệng của họ mở ra. Ở Hàn Quốc, họ không có âm thanh cuối cùng trong từ ‘breath’, vì họ chỉ cần giữ miệng của họ đóng.

 

8.Đừng nản chí!

Nếu bạn nghiêm túc về việc học nói tiếng Hàn, hãy cứ tiếp tục - sự hài lòng mà bạn sẽ nhận được từ làm chủ một ngôn ngữ thứ hai sẽ lớn hơn những khó khăn bạn gặp trên con đường học nó. Học một ngôn ngữ mới mất nhiều thời gian và thực hành, bạn sẽ không thể học chỉ khi qua một đêm.

 

Phương pháp 2. Immerse Yourself in the Language

 

1.Tìm một người bản xứ.

Một trong những cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ mới của bạn là thực hành nói chuyện với một người bản xứ. Họ sẽ dễ dàng có thể sửa bất kỳ ngữ pháp hoặc phát âm sai lầm bạn khi bạn thực hiện và có thể giới thiệu cho bạn với nhiều cách nói trang trọng hay thân mật mà bạn sẽ không tìm thấy trong sách giáo khoa.

Nếu bạn có một Shakthi nói tiếng Hàn Quốc, là những người sẵn sàng giúp đỡ, điều đó thì tuyệt vời! Nếu không, bạn có thể đặt một quảng cáo trên báo địa phương hoặc trực tuyến hoặc tìm hiểu xem liệu có bất kỳ nhóm trò chuyện tiếng Hàn nào tồn tại trong khu vực của bạn hay không.

Nếu bạn không thể xác định vị trí bất kỳ nào có người nói tiếng Hàn gần đó, hãy thử tìm Shakthi trên Skype. Họ có thể sẵn sàng để trao đổi 15 phút nói chuyện tiếng Hàn với 15 phút tiếng Anh.

 

>>Có thể bạn quan tâm: ​Học tiếng Hàn Quốc xin việc dễ dàng không?

 

2.Cân nhắc đăng ký một khóa học ngoại ngữ.

Nếu bạn cần thêm một số động lực hoặc cảm thấy bạn sẽ học tốt hơn trong một hoàn cảnh nghiêm túc hơn, hãy thử đăng ký một khóa học tiếng Hàn.

Tìm kiếm các khóa học ngôn ngữ được quảng cáo trong các hội nhóm tại địa phương, trường học, trung tâm cộng đồng.

Nếu bạn đang lo lắng về việc đăng ký lớp học một mình, hãy kéo người bạn của bạn theo cùng. Bạn sẽ có nhiều niềm vui và cũng có thể một người nào đó để thực hành trong lớp!

 

Tham gia một lớp học ngôn ngữ sẽ giúp ích bạn rất nhiều

Tham gia một lớp học ngôn ngữ sẽ giúp ích bạn rất nhiều

 

3.Xem phim và phim hoạt hình tiếng Hàn.

Tìm cho chính bạn một số DVD tiếng Hàn (với phụ đề) hoặc xem phim hoạt hình tiếng Hàn trực tuyến. Đây là một cách giải trí dễ dàng để học được cảm giác về âm thanh và cấu trúc của ngôn ngữ Hàn Quốc. Nếu bạn đang cảm thấy có thể chủ động bắt kịp, thử tạm dừng video khi có một câu đơn giản và lặp lại những gì vừa được nói. Điều này sẽ giúp hình thành giọng Hàn của bạn trở nên chính xác hơn!

Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ bộ phim Hàn nào để mua, hãy thử thuê chúng từ một cửa hàng cho thuê phim, thường có phần ngoại ngữ. Ngoài ra, xem thử liệu rằng thư viện địa phương của bạn có bất kỳ bộ phim Hàn Quốc nào hay không, hoặc hỏi xem họ có cung cấp cho bạn được nguồn nào để học hay không.

 

4.Tìm ứng dụng được thiết kế cho trẻ em Hàn Quốc.

Tra cứu "học bảng chữ cái" hay "trò chơi dành cho trẻ nhỏ hoặc trẻ em" sang tiếng Hàn Quốc và sau đó cắt và dán kết quả tiếng Hangeul Hàn Quốc vào thanh tìm kiếm trong cửa hàng ứng dụng. Các ứng dụng rất đơn giản đủ cho một đứa trẻ để sử dụng; như vậy, bạn không cần phải đọc hoặc nói tiếng Hàn, chỉ cần thực hành trong ứng dụng. Nó cũng ít tốn kém hơn so với mua DVD. Các ứng dụng dạy đúng cách để viết chữ Hàn Quốc, và hầu hết có các bài hát cũng như những điệu nhảy quen thuộc. Cũng có câu đố và trò chơi để học từ vựng phổ biến hàng ngày. Hãy cẩn thận, đừng mua một ứng dụng dành cho trẻ em Hàn Quốc chỉ với mục đích học tiếng Anh.

 

5.Nghe nhạc và đài phát thanh của Hàn Quốc.

Nghe nhạc và radio Hàn Quốc là một cách tốt để bao quanh bản thân bạn bằng ngôn ngữ. Thậm chí nếu bạn không thể hiểu tất cả mọi thứ, cố gắng chọn ra từ khóa để giúp bạn có được các ý chính của những điều đang được nói.

Nhạc pop Hàn Quốc được hát chủ yếu bằng tiếng Hàn, nhưng một số từ tiếng Anh cũng có thể nằm rải rác trong đó. Fans thường sẽ viết ra bản dịch tiếng Anh, vì vậy bạn có thể hiểu được thông điệp của bài hát.

Tìm một ứng dụng radio Hàn Quốc trên điện thoại của bạn, để bạn có thể nghe trên đường đi.

Thử tải podcast Hàn Quốc để nghe trong khi tập thể dục hoặc làm việc nhà.

 

Nghe podcast thường xuyên là cách rất tốt để luyện tập đôi tai của bạn

Nghe podcast thường xuyên là cách rất tốt để luyện tập đôi tai của bạn

 

6.Xem xét tham gia một chuyến đi đến Hàn Quốc.

Khi bạn cảm thấy thoải mái với những điều cơ bản của bài phát biểu bằng tiếng Hàn, hãy xem xét tham gia một chuyến đi đến Hàn Quốc. Còn cách nào tốt hơn để đắm mình trong ngôn ngữ Hàn Quốc hơn là một cuộc hành trình đến quê hương của nó!

 

*Nguồn: dịch từ Internet

TIN LIÊN QUAN

Hé mở chính sách ưu đãi du học Jeju đầy hấp dẫn
23 THÁNG 10 Hé mở chính sách ưu đãi du học Jeju đầy hấp dẫn

Hãy cùng Phuong Nam Education tìm hiểu những những chính sách ưu đãi của chính phủ Hàn Quốc dành cho sinh viên du học...

Khóa học tiếng Hàn online chỉ từ 1.050.000đ cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn khác
14 THÁNG 08 Khóa học tiếng Hàn online chỉ từ 1.050.000đ cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn khác

Nhận ngay 30% ưu đãi khi tham gia khóa học tiếng Hàn online cùng Phuong Nam Education.

Giảm ngay 2.520.000đ khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1
10 THÁNG 09 Giảm ngay 2.520.000đ khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1

Chương trình ưu đãi hấp dẫn - giảm ngay 30% khóa học online 1 kèm 1 cùng nhiều lợi ích hấp dẫn khác đang chờ bạn. Tìm...

Những điều bạn cần biết khi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm
16 THÁNG 11 Những điều bạn cần biết khi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Những năm gần đây xu hướng du học Hàn Quốc vừa học vừa làm ngày càng được các bạn học sinh săn đón.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/2229605603187256482