Những điều bạn cần biết khi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Mục lục bài viết

  Ngày nay, học tập và làm việc tại “Xứ sở Kim chi” là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ nhưng chi phí du học vẫn luôn là nỗi băn khoăn lớn nhất bởi không phải ai cũng có thể dễ dàng đáp ứng được. Vì vậy, đa số các bạn du học sinh đều chọn du học Hàn Quốc hệ vừa học vừa làm để có thể trang trải cho chi phí sinh hoạt hằng ngày. Song khi nhắc đến hình thức du học này, vẫn còn khá nhiều người chưa biết đây thực sự là gì và cần những điều kiện gì để có thể du học tại Hàn. Hãy cùng theo chân Phuong Nam Education để tìm hiểu rõ hơn về du học Hàn theo cách vừa học vừa làm.

  Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm là gì?


  Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm không giống những chương trình thực tập hưởng lương ở những nước khác hoặc xuất khẩu lao động dưới danh nghĩa du học sinh. Du học Hàn theo cách vừa học vừa làm đơn giản chỉ là nhập học tại Hàn một khoảng thời gian với việc kiếm một công việc part-time làm thêm, kiếm được khoản thu nhập trang trải cuộc sống hằng ngày và tích lũy thêm kinh nghiệm. Với những kinh nghiệm được tích góp, nếu công ty tại Hàn mời bạn làm việc sau tốt nghiệp, bạn sẽ có cơ hội ở lại Hàn Quốc vô thời hạn. Nhưng một điều các bạn học sinh nên ghi nhớ đó là khoản thu nhập từ việc làm thêm chỉ góp một phần vào thu nhập sinh hoạt cho bạn mà thôi. Vì vậy mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng nhất của các bạn du học Hàn Quốc vẫn là học tập.
   

  du hoc Han Quoc
  Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm


  Vậy hình thức du học vừa học vừa làm này có ưu điểm gì? Theo một đánh giá của tổ chức quốc tế Pearson năm 2012, Hàn Quốc đứng thứ 2 thế giới về chương trình đào tạo cao với môi trường năng động, hiện đại. Du học sinh Hàn Quốc được học tập và rèn luyện thêm tính tự lập, tinh thần học hỏi về văn hóa và con người nơi đây. Ngoài ra còn được nâng cao trình độ ngoại ngữ, trau dồi kinh nghiệm trong cuộc sống với thái độ làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc của người dân Hàn Quốc. 


  Bằng cấp của các trường đào tạo tại Hàn Quốc được đánh giá rất cao và được công nhận rộng rãi trên thế giới. Cơ hội xin việc sau khi tốt nghiệp cao với mức lương hấp dẫn ngoài ra có thể làm việc lâu dài và định cư ở Hàn Quốc.


  Hiện nay, các trường đại học ở Hàn Quốc đang tuyển sinh các sinh viên đến từ khắp các nơi trên thế giới do nhu cầu ngày càng mở rộng để đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu hóa giáo dục. Đây cũng chính là yếu tố thuận lợi cho việc mở cửa du học Hàn Quốc cho sinh viên nước ngoài nói chung và sinh viên ở Việt Nam nói riêng.

  Điều kiện du học Hàn Quốc vừa học vừa làm


  Trước hết, điều kiện du học Hàn Quốc vừa học vừa làm phải thỏa mãn 3 tiêu chí như sau:


  Về mặt tiêu chí cơ bản: Đối với những bạn đăng ký chương trình học tiếng Hàn tại trung tâm hoặc Cao đẳng (Visa D2-1) thì cần phải tốt nghiệp THPT, điểm trung bình học tập từ 5.5 trở lên. Đối với những bạn học Đại học (Visa D2-2) cần tốt nghiệp THPT, dưới 24 tuổi, điểm trung bình học tập từ 6.5 trở lên. Đối với những bạn đang theo chương trình thạc sĩ (Visa D2-3) cần tốt nghiệp Đại học chuyên ngành liên quan, dưới 30 tuổi, điểm trung bình học tập từ 6.5 trở lên. Du học Hàn Quốc tốt nhất bạn nên có TOPIK tối thiểu cấp 3, sẽ có một số ít các trường yêu cầu chỉ cần bằng TOPIK cấp 2. 


  Ngoài ra bạn không mắc các bệnh truyền nhiễm như lao phổi, có sơ yếu lý lịch trong sạch, không có tiền án tiền sự, chưa từng bị cấm xuất nhập cảnh ở Việt Nam và Hàn Quốc và không được có người thân đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.


  Về mặt tiêu chí tài chính: Để du học Hàn Quốc vừa học vừa làm, du học sinh cần chứng minh tài chính bằng cách nộp hồ sơ chứng minh tài chính (thông thường một du học sinh cần có tài khoản hoặc sổ tiết kiệm từ 10.000 - 30.000 USD trong ngân hàng).


  Về mặt tiêu chí hồ sơ: Đơn xin du học ở Hàn Quốc và đơn giới thiệu bản thân: viết tay bằng tiếng Anh/ Hàn Quốc, không chấp nhận bản dịch đính kèm với 05 ảnh chân dung (3x4). Bên cạnh đó cần có các loại bằng tốt nghiệp đã có kèm theo kết quả học tập ở cấp cao nhất đã đạt được, chứng chỉ TOPIK tiếng Hàn hoặc bảng điểm TOEFL gốc và 1 bản photo có công chứng, bản sao giấy khai sinh, CMND/CCCD, sổ hộ khẩu có công chứng và bản sao hộ chiếu, sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương tại nơi bạn ở và các giấy tờ khác nếu nhà trường yêu cầu. Một điểm cần lưu ý là tất cả giấy tờ đều phải dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng và tất cả bản sao giấy tờ đều phải có công chứng và xác thực của Lãnh sự quán - Đại sứ quán Hàn Quốc.

  Chi phí du học Hàn Quốc vừa học vừa làm


  Chi phí du học Hàn Quốc vừa học vừa làm dường như là mối quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên cũng như các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, chi phí của mỗi bạn không giống nhau vì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chương trình du học, khu vực trường bạn chọn, học phí, tiền ở ký túc xá hoặc thuê trọ, tiền ăn uống, phí sinh hoạt hằng ngày,… Phuong Nam Education sẽ đưa ra cho bạn thông tin chi phí cho 1 năm sinh hoạt và học tập tại Hàn Quốc. Thông thường chi phí giao động từ 170 – 230 triệu và sẽ thay đổi tùy theo trường và khu vực bạn sẽ theo học bao gồm:


  Học phí học tiếng Hàn dao động từ 1.100.000 – 1.300.000 Won/kỳ (tương đương 22 – 26 triệu VNĐ). Bạn sẽ phải đóng học phí 1 năm, như vậy tổng phí tiếng Hàn là khoảng từ 88 – 104 triệu VNĐ và phí đăng ký nhập học: 50.000 – 100.000 Won (1 – 2 triệu VNĐ). Đa số nếu bạn theo diện du học do trường Đại học bạn theo học tổ chức thì sẽ có một số chương trình học bổng hỗ trợ bạn học phí tại trường ở Hàn.


  Tiền sách vở, giáo trình: khoảng 2 triệu đồng/năm.


  Tiền thuê ở ký túc xá: trung bình từ 1.000.0000 – 1.400.000 Won/6 tháng (tương đương 20 – 28 triệu tiền Việt). Ngoài ra bạn sẽ phải đặt cọc ký túc xá 1 triệu Won, số tiền này sẽ được trả khi học xong.


  Phí sinh hoạt (tiền ăn, tiền đi lại, vui chơi, điện thoại,…) tại Hàn Quốc sẽ rơi vào tầm 6 – 10 triệu VNĐ/ tháng tùy theo khu vực bạn lựa chọn du học ở Hàn Quốc.


  Hiện nay, có một số trường yêu cầu bạn phải tham gia bảo hiểm y tế, có một số trường thì không yêu cầu điều này. Ngoài những khoản phí trên bạn sẽ còn phải tốn chi phí trong quá trình làm hồ sơ thủ tục và học tiếng tại Việt Nam,… Đa số các bạn du học sinh qua Hàn Quốc du học đều phải biết tiếng Hàn trước khi nhập học ở các trường Đại học.
   

  du hoc Han Quoc
  Chi phí du học Hàn Quốc vừa học vừa làm


  >> Xem thêm: Các lưu ý về chi phí du học Hàn Quốc

  Cơ hội việc làm du học Hàn Quốc 


  Trong quá trình du học, cơ hội việc làm du học Hàn Quốc  dành cho du học sinh rất cao vì bạn có thể lựa chọn nhiều công việc khác nhau để làm thêm. Tùy vào khả năng của bản thân bạn có thể kiếm được những công việc phù hợp khả năng tiếng Hàn của bạn với mức lương khác nhau. Tiếng Hàn của bạn càng tốt thì cơ hội bạn tìm được những công việc nhàn nhã, lương cao, có khả năng phát triển sẽ càng cao.


  Đa số các bạn du học sinh tại Hàn Quốc có công việc làm thêm phổ biến là lao động chân tay. Một số công việc làm thêm mà du học sinh thường làm là phụ bếp, order đồ, nhân viên siêu thị tiện lợi, làm việc tại các văn phòng có mối quan hệ với Việt Nam. Lương sẽ ở mức trung bình, giao động trong khoảng 300 Won/tiếng. Nếu khả năng hiểu tiếng Hàn tốt thì cơ hội việc làm của bạn sẽ cao hơn dao động khoảng 10.000- 40.000 Won/1 tiếng ví dụ như gia sư tiếng Việt hay tiếng Anh cho người Hàn Quốc.


  Ngoài ra khi đi du học Hàn Quốc làm thêm công việc khá là hấp dẫn đó là thông dịch viên hoặc biên dịch viên với mức lương khá hấp dẫn. Vì thế hãy cố gắng trau dồi vốn tiếng Hàn của mình thật tốt trước khi du học ở xứ sở Kim chi.
   

  du hoc Han Quoc
  Công việc làm thêm khi du học Hàn Quốc

  Những lưu ý cơ bản khi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

  Không được tự ý làm thêm

  Du học sinh Hàn Quốc nên lưu ý rằng không được làm thêm khi chưa được cấp giấy phép. Nếu bị phát hiện, bạn có thể bị phạt tiền khá cao và đuổi về nước. Thông thường khi mới nhập học tại Hàn Quốc, du học sinh nên chuẩn bị sẵn cho bản thân một số tiền đủ để chi trả tiền nhà, phí sinh hoạt, phí mua sắm,… tùy thuộc vào khu vực du học. Bởi vì theo quy định Nhà nước, bạn chỉ được làm thêm sau 6 tháng kể từ khi nhập cảnh du học ở Hàn.

  Học tập vẫn là ưu tiên hàng đầu

  Mục tiêu quan trọng nhất của việc du học là học tập, trau dồi vốn kiến thức ở nơi đây. Các trường Đại học Hàn Quốc rất gắt gao trong việc kiểm soát du học sinh vừa học vừa làm. Giống ở Việt Nam, ở các trường Đại học danh tiếng nếu du học sinh vắng mặt hoặc đi trễ quá số buổi quy định sẽ bị trừ điểm nhằm bảo đảm thứ hạng đào tạo cho trường. Trường hoàn toàn có thể tước quyền làm thêm của sinh viên nếu bạn không đạt được số điểm tối thiểu hoặc nặng hơn thì bạn có thể bị đình chỉ học tập và phải quay về nước. 
   

  du hoc Han Quoc
  Đặt mục tiêu học tập lên hàng đầu khi du học Hàn Quốc

  Chủ động tìm kiếm việc làm vào ngày nghỉ

  Ở Hàn Quốc, đa số các kỳ nghỉ giữa các học kỳ kéo dài từ 1 – 2 tháng. Nếu bạn có thể tìm được việc làm thêm trong các kỳ nghỉ thì hoàn toàn có thể trang trải đủ chi phí sinh hoạt. Thậm chí, bạn cũng có thể tiết kiệm được một khoản tiền kha khá để đóng học phí. Hãy tranh thủ tìm việc trước các kì nghỉ để tránh tình trạng hết việc hoặc làm những công việc không phù hợp với bản thân. 

  Cảnh giác với nguồn tìm kiếm việc làm

  Các hình thức quảng cáo việc làm béo bở trên mạng hoặc trên các tờ báo với mức lương siêu cao luôn thu hút sự quan tâm của các du học sinh rất mạnh mẽ. Tuy nhiên hãy cố gắng sàng lọc, lựa chọn những nơi giới thiệu việc làm có uy tín để đăng ký, tránh các trường hợp bị lừa tiền, bắt cóc, buôn người.
   

  du hoc Han Quoc
  Cảnh giác với các hình thức quảng cáo việc làm khi du học Hàn Quốc


  Cơ hội vừa học vừa làm ở Hàn Quốc tương đối dễ dàng nhưng bạn cần tìm kiếm những công việc làm thêm phù hợp với lịch học và khả năng bản thân. Bạn nên nhớ khi hoàn thành xong khóa học ở Đại học và ra trường bạn sẽ có cơ hội kiếm được những công việc với mức lương cao phù hợp với trình độ bản thân nên đừng quá tham lam vào việc làm thêm mà ảnh hưởng tới việc học của mình.
   

  du hoc Han Quoc
  Du học Hàn Quốc cùng Phuong Nam Education


  Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm thực sự là một cơ hội, một trải nghiệm vô cùng quý giá và thú vị. Bên cạnh việc được học tập tại trường lớp, bạn còn được trau dồi vốn sống, rèn luyện tiếng Hàn, tăng thêm thu nhập. Nếu bạn còn muốn biết thêm nhiều thông tin bổ ích về du học nước Hàn Quốc thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với Phuong Nam Education qua số Hotline 1900 7060 để nhận tư vấn miễn phí ngay hôm nay!


  >> Xem thêm: Tổng quan về du học Hàn Quốc năm 2021


  Tags: du học Hàn Quốc, du học Hàn Quốc vừa học vừa làm, chi phí du học Hàn Quốc vừa học vừa làm, điều kiện du học Hàn Quốc vừa học vừa làm, cơ hội việc làm du học Hàn Quốc vừa học vừa làm, du học sinh Hàn Quốc, du học sinh

  TIN LIÊN QUAN

  Chinh phục từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu
  09 THÁNG 02 Chinh phục từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

  Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn chinh phục từ vựng tiếng Hàn một cách nhanh chóng và hiệu quả...

  Hé mở chính sách ưu đãi du học Jeju đầy hấp dẫn
  23 THÁNG 10 Hé mở chính sách ưu đãi du học Jeju đầy hấp dẫn

  Hãy cùng Phuong Nam Education tìm hiểu những những chính sách ưu đãi của chính phủ Hàn Quốc dành cho sinh viên du học...

  Khóa học tiếng Hàn online chỉ từ 1.050.000đ cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn khác
  14 THÁNG 08 Khóa học tiếng Hàn online chỉ từ 1.050.000đ cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn khác

  Nhận ngay 30% ưu đãi khi tham gia khóa học tiếng Hàn online cùng Phuong Nam Education.

  Giảm ngay 2.520.000đ khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1
  10 THÁNG 09 Giảm ngay 2.520.000đ khi đăng ký khóa học online 1 kèm 1

  Chương trình ưu đãi hấp dẫn - giảm ngay 30% khóa học online 1 kèm 1 cùng nhiều lợi ích hấp dẫn khác đang chờ bạn. Tìm...

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

  https://zalo.me/2229605603187256482