Học tiếng Hàn bằng phiên âm

Phiên âm tiếng Hàn sang chữ cái latinh để học dễ hơn

Đối với người mới học tiếng Hàn, việc nhớ thuộc và theo kịp mặt chữ trong bảng chữ cái Hàn Quốc là chuyện không hề dễ chút nào. Do đó, nhu cầu được học tiếng Hàn phiên âm là không nhỏ. Chính vì thế, sau đây bài viết xin gửi đến các bạn học viên nguyên tắc phiên âm tiếng Hàn, cũng như cách học tiếng Hàn qua phiên âm nhé.

Học tiếng Hàn phiên âm
Học tiếng Hàn phiên âm

>> 5 bước học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu: http://hoctienghan.com/n52/5-buoc-hoc-tieng-han-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau.html
 

Sơ lược về tiếng Hàn

Tiếng Hàn là ngôn ngữ tượng hình, sử dụng bảng chữ cái riêng, bao gồm các nguyên âm và phụ âm, gọi là bảng chữ cái “Hangeul”. Bảng chữ này được thành lập cách đây 7 thế kỷ trước, dưới thời đại của vua Sejong. Do bởi dùng bảng chữ riêng không dùng chữ cái latinh, nên việc học nhớ đối với người mới là khó khăn vô cùng.
Thế nên khi mới bắt đầu học, phiên âm từ chữ cái tiếng Hàn sang chữ cái latinh để dễ phát âm và học chữ là điều cần thiết. Có hai loại, loại phiên âm Việt Hóa và phiên âm latinh quốc tế, mặc dù phiên âm Việt hóa thân thiện với người Việt Nam hơn, tuy nhiên lời khuyên là bạn hãy học theo phiên âm quốc tế nhé. Vì phiên âm quốc tế được sử dụng rộng rãi hơn, tiện cho việc học của bạn sau này.

Cách phiên âm tiếng Hàn

Đầu tiên xin giới thiệu với các bạn phiên âm của các ký tự nguyên âm. Theo thứ tự là ký tự Hàn – phiên âm quốc tế trong ngoặc vuông – cách phát âm theo tiếng Việt. Lưu ý những ký tự nào là nguyên âm dọc, ký tự nào là nguyên âm ngang bạn nhé: ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ, ㅣ là nguyên âm dọc, cònㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ là nguyên âm ngang.
ㅏ - [a] – a
ㅓ - [o] – ơ
ㅗ - [o] – ô
ㅜ - [u] – u
ㅣ - [i] – i
ㅔ - [e] - ê
ㅛ - [yo] – yô
ㅑ - [ya] - ya
ㅠ - [yu] – yu
ㅕ - [yo] - yơ
ㅡ - [ui] – ư
ㅐ - [ae] - ae
ㅒ - [jae] – yae
ㅖ - [je] - yê
ㅘ - [wa] - wa
ㅙ - [wae] - wae
ㅚ - [we] - oe
ㅝ - [wo] - wo
ㅞ - [we] - we
ㅟ - [ü/wi] - wi
ㅢ - [i] – ưi

Học tiếng Hàn qua phiên âm, tiếp theo là phiên âm cho các phụ âm. Phụ âm có thể đứng đầu hoặc đứng cuối, các bạn xem phiên âm trong ngoặc để biết trong từ nào thì phụ âm đó phát âm ra sao nhé.
ㄱ - k, g - tùy theo từng từ sẽ phát âm k hoặc g
ㄴ - n
ㄷ - t, d - tùy theo từng từ sẽ phát âm t hoặc d
ㄹ - r, l - Khi đứng đầu từ phát âm là r, cuối từ là l
ㅁ - m
ㅂ - b
ㅅ - s
ㅇ - ng
ㅈ - ch
ㅊ - ch’ - mạnh hơn ㅈ một chút
ㅋ - kh
ㅌ - th
ㅍ – ph, p – Đứng đầu là ph, đứng cuối là p
ㅎ - h
ㄲ - kk
ㄸ - tt
ㅃ - pp
ㅆ - ss
ㅉ - chch

Học tiếng Hàn Quốc qua phiên âm

Học tiếng Hàn Quốc qua phiên âm

>> Xem thêm: hoctienghan.com


Sau khi biết phiên âm của nguyên âm và phụ âm, các bạn có thể ghép âm lại. Tiếng Hàn ghép ra sao thì khi ghép âm latinh cũng ghép như thế. Cách đọc tiếng Hàn cũng sẽ tương tự như khi đọc phiên âm latinh tương ứng. Sau đây là một số ví dụ:
 
고맙습니다.(감사합니다.)
[Gomapseumnida. (Gamsahamnida.)]
Cảm ơn
안녕하세요.
[Annyeonghaseyo.]
Xin chào.
 
실례합니다.
[Sillyehamnida.]
Xin lỗi, phiền một chút ạ.
 
Các bạn thấy đấy, chỉ cần học thuộc bảng chữ cái và cách phiên âm, ta có thể đọc và phát âm hầu hết tiếng Hàn, mặc dù chưa hiểu. Cũng giống như em bé tập đánh vần, khi đã học xong vần rồi thì có thể ghép từ và đọc được tất cả, nghe chính tả có thể viết ra được chữ, chỉ chưa biết nghĩa của từ mà thôi.

Học tiếng Hàn qua phiên âm tiếng Việt là cách học hiệu quả để giúp người mới học theo kịp, hiểu được cấu trúc từ ngữ Hàn, biết được cách đọc và viết tiếng Hàn. Tuy nhiên các bạn học cần lưu ý, khi đã thuộc bảng chữ cái và thông thạo viết chữ lẫn phát âm tiếng Hàn rồi, các bạn nên thường xuyên sử dụng bảng chữ Hangeul hơn, đừng phụ thuộc nhiều vào phiên âm nữa nhé.
Chúc các bạn thành công.

 

BÌNH LUẬN

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Cách học tiếng Hàn bổ ích và hiệu quả
Cách học tiếng Hàn bổ ích và hiệu quả

Bạn muốn học tiếng Hàn? Sự quan tâm đến ngôn ngữ Hàn Quốc đã tăng vọt trong vài năm qua. Nhờ vào các hiện tượng như Các tiểu thuyết Hàn Quốc như...

Các phương pháp học tiếng hàn hiệu quả nhất cho bạn
Các phương pháp học tiếng hàn hiệu quả nhất cho bạn

Để có thể nói tiếng Hàn trôi chảy như một người bản xứ, điều này không phải là chuyện không thể nếu bạn thật sự có quyết tâm học tiếng Hàn bên cạnh...

Học tiếng Hàn qua mạng xã hội Twitter
Học tiếng Hàn qua mạng xã hội Twitter

Với hơn 300 triệu người sử dụng mạng xã hội con chim xanh Twitter này. Nếu bạn không biết về việc tận dụng học tiếng Hàn trên mạng xã hội này thì...

Bí quyết bắt đầu học tiếng Hàn nhanh chóng
Bí quyết bắt đầu học tiếng Hàn nhanh chóng

Bạn đang gấp rút muốn học tiếng Hàn thật nhanh vì nhiều lý do như đi xuất khẩu lao động, chuẩn bị đi du học Hàn mà chưa nắm vững vốn tiếng Hàn hay...

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Phuong Nam Education - Hotline: 0919 407 100 - 0914 098 008
Tư vấn online