Bảng chữ cái tiếng Hàn - Bước đầu nhập môn tiếng Hàn

Nếu bạn đang tìm kiếm một kế hoạch để học tiếng Hàn hiệu quả, thì bạn cần bắt đầu với những điều cơ bản và đơn giản. Có một số ý kiến cho rằng nhiều ký tự của tiếng Hàn lặp đi lặp lại nhiều lần và khá khó nhớ, để có thể học và nhớ được bảng chữ cái tiếng Hàn thật sự khó khăn. Những suy nghĩ này khiến bạn dễ dàng chùn bước và bỗng nhiên việc học trở thành vật cản cho việc phát triển bản thân và tương lai của bạn. Có một sự thật là học tiếng Hàn không hề khó, vì hệ thống bảng chữ cái có một số từ phát âm tương tự với một số từ tiếng Việt của chúng ta. 

Tuy nhiên cách viết các ký tự trong tiếng Hàn khác biệt hoàn toàn so với tiếng Việt( vì tiếng Việt thuộc hệ thống chữ Latinh còn tiếng Hàn thuộc hệ thống chữ viết tượng hình) nhưng bạn đừng lo lắng vì hầu hết các ký tự đều khá dễ viết. Khi học tiếng Hàn bạn đừng nghĩ chỉ cần thuộc và ghi nhớ các mặt chữ là đủ, bạn cần phải chú ý đến cách đọc phiên âm và việc phát âm nữa nhé.Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra những kế hoạch và phương pháp giúp bạn học tiếng Hàn hiệu quả hơn xua tan nỗi sợ sệt về vấn đề ngôn ngữ. 


Hệ thống bảng chữ cái tiếng Hàn

Nếu các bạn là một người am hiểu về lịch sử thì sẽ biết được rằng bảng chữ cái tiếng Hàn và bảng chữ cái Triều Tiên là một. Bảng chữ cái còn được gọi là Hangul gồm các nguyên âm và phụ âm tiếng Hàn gộp lại tạo thành. Bảng chữ cái tiếng Hàn được tạo ra từ cuối tháng 12 năm 1443 trong thời kỳ của vua SeJong.

Trước năm 1443, người Hàn Quốc không có chữ viết riêng của mình mà họ đã mượn các ký tự tượng hình tiếng Hán trong hệ thống bảng chữ cái của người Trung Quốc được gọi là Hanja. Về sau, khi thấy sự bất tiện của người dân trong cách viết khi phải nhớ quá nhiều ký tự vua SeJong đã phát minh ra bảng chữ cái Hangul để tiện phục vụ người dân. Sau đó, Ông thông cáo với nước Hàn về việc ra quốc sách để người dân có thể học bảng chữ cái.

Hiện nay có tổng cộng 40 ký tự trong bảng chữ cái bao gồm những nguyên âm đơn, nguyên âm đôi, phụ âm đơn, phụ âm đôi và các ký tự khác. 
 

Vua Sejong và bảng chữ cái
Vua SeJong và Bảng chữ cái tiếng Hàn

Học bảng chữ cái tiếng Hàn

Đến với tiếng Hàn chắc chắn bạn không nên bỏ qua bước học bảng chữ cái tiếng Hàn. Bởi vì đây là bước duy nhất để bạn có thể nhớ từng mặt chữ và ký tự của tiếng Hàn. Sau khi học bảng chữ cái tiếng Hàn bạn sẽ cảm thấy tiếng Hàn đối với bạn trở nên dễ dàng hơn. 

Việc học bảng chữ cái tiếng Hàn có thể thông qua các tài liệu bạn sưu tầm được trên các trang web bạn có thể tìm kiếm cụm từ “bảng chữ cái tiếng Hàn đầy đủ” nhưng hãy đảm bảo rằng nó là tài liệu chính thống nhé. Vì nếu bạn không tìm hiểu kỹ bạn sẽ dễ lẫn lộn kiến thức trong quá trình học bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc và cách đọc đấy.

Nguyên tắc trong bảng chữ cái, cách viết: tương tự như tiếng Việt các chữ và âm tiết trong bảng chữ cái được tạo thành cách ghép nối các phụ âm và nguyên âm lại với nhau. Vị trí của các nguyên âm trong một âm tiết phụ thuộc vào nó là âm dọc hay âm ngang. 

Ví dụ cách viết phụ âm cơ bản trong bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc:
-ㅏ,ㅑ,ㅓ,ㅕ,ㅣ là những nguyên âm dọc. Các nguyên âm này bạn nên viết ở bên phải phụ âm đầu tiên trong âm tiết, ví dụ:
ㄴ + ㅏ tạo thành 나 (đọc là: na)
ㅈ + ㅓ tạo thành 저 (đọc là: chơ)
- ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ là những nguyên âm ngang. Các nguyên âm này được viết ngay bên dưới phụ âm đầu âm tiết.
ㅅ + ㅗ tạo thành 소 (đọc là: sô)
ㅂ + ㅜ tạo thành 부 (đọc là: bu)

Nếu bạn đã quen với các ký tự bạn hãy tập dần với việc ghép các ký tự với nhau như trong tiếng Việt, ví dụ như: 고맙습니다 [Gamsahamnida] : Cảm ơn và 안녕하세요  [Annyeonghaseyo] : Xin chào.

Ví dụ cách viết phụ âm cuối trong bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc: 학, 간, 올, 닭, 꽃, 있다, 없다 thì những phụ âm như:ㄱ, ㄴ, ㄹ, ㄺ, ㅊ, ㅆ, ㅄ là phụ âm cuối.

Trong tiếng Hàn bất kỳ phụ âm nào cũng có thể là phụ âm cuối, nhưng chỉ có 7 âm có thể được phát ra từ cuối những âm tiết sau:
- ㄱ, ㅋ, ㄲ đọc [-k]
ㄴ đọc [-n]
- ㄷ, ㅅ, ㅈ, ㅊ, ㅌ, ㅎ, ㅆ đọc [-t]
- ㄹ đọc [-l]
- ㅁ đọc [-m]
- ㅂ,ㅍ đọc [-p]
- ㅇ đọc [-ng]

Cách viết:
ㅎ +ㅏ + ㄱ tạo thành 학
ㄱ + ㅏ + ㄴ tạo thành  간
ㅇ + ㅗ + ㄹ tạo thành 올
ㄷ + ㅏ + ㄹ + ㄱ tạo thành  닭
ㄲ + ㅗ + ㅊ tạo thành  꽃
ㅇ + ㅣ + ㅆ tạo thành 있
ㅇ + ㅓ + ㅂ + ㅅ tạo thành  없
 

nguyên âm đơn
10 nguyên âm đơn trong bảng chữ cái tiếng Hàn 

 

nguyên ạm kép tiếng Hàn
11 nguyên âm mở rộng ( nguyên âm kép) trong bảng chữ cái tiếng Hàn


Một số phương pháp học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Bảng chữ cái tiếng Hàn 

Nếu bạn thật sự hứng thú và đặt mục tiêu nghiêm túc với việc học tiếng Hàn, trước tiên bạn phải làm quen với bảng chữ cái tiếng Hàn và cách đọc tiếp đến là các nguyên âm và phụ âm đính kèm. Việc nhớ bảng chữ cái tiếng hàn chuẩn trông dễ dàng hơn nếu bạn quen với các ký tự. Trong bảng chữ cái Hàn Quốc chữ viết Hangul có nguyên tắc phải được viết theo thứ tự từ Trái sang Phải, từ Trên xuống Dưới. Khác với tiếng Việt, mỗi một âm tiết trong Hangul đều phải có ít nhất 1 phụ âm đầu và 1 nguyên âm. Bạn cần chăm chỉ đọc lặp đi lặp lại bảng chữ cái Hàn quốc nhiều lần để quen được với mặt chữ và không cảm thấy bỡ ngỡ khi mới bắt đầu. Dưới đây là một số bảng chữ cái tiếng Hàn và cách phát âm.
 

 Bảng chữ cái tiếng Hàn
Bảng chữ cái tiếng Hàn quốc 


Học thuộc lòng bảng chữ cái Hàn Quốc 

Sau khi làm quen với bảng chữ cái, bước tiếng theo bạn cần thuộc chính xác 24 chữ cái trong bảng chữ cái Hàn Quốc, cách phát âm và cách viết của mỗi ký tự của tiếng Hàn. Đồng thời phân biệt được các phụ âm và nguyên âm 

Đối với những bạn mới làm quen với bảng chữ cái Hàn Quốc thì việc thuộc mặt chữ, cách phát âm và cách viết sẽ gặp một chút khó khăn. 

Bạn hãy học bảng chữ cái Hàn Quốc bằng cách ghi ra giấy những chữ cái nhiều nhất có thể và đọc lớn, đừng ngại phát âm sai chỉ cần bạn đọc chuẩn xác là được, khi có sai sót bạn sẽ có được kinh nghiệm để sửa chữa, như vậy bạn sẽ ghi nhớ được mặt chữ kèm với luyện âm. Hoặc bạn có thể sử dụng bảng chữ cái tiếng Hàn dịch sang tiếng việt để dễ đàng học và đọc thuộc hơn.

Học bảng chữ cái Hàn Quốc tốt, bạn sẽ có khởi đầu thuận lợi trong việc tiếp thu kiến thức khác như từ vựng, ngữ pháp, giao tiếp trong chương trình học tiếng Hàn.

Học từ vựng và ngữ pháp  tiếng Hàn

Sau khi học bảng chữ cái. Bước kế tiếp là ghép chúng lại thành các từ, cụm từ có ý nghĩa. Khi học từ vựng, bạn nên chọn chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày hoặc trong sinh hoạt gia đình. Bạn nên dành ra một khoảng thời gian cố định trong ngày để tập ghép các từ vựng trong bảng chữ cái Hàn Quốc và học. Một trong những cách học thú vị khác đó là bạn hãy để ý xem những biển quảng cáo tiếng Hàn. Hiện nay tại Việt Nam có không ít các quán ăn, cửa hàng Hàn Quốc. Việc nhìn và thử dịch nghĩa các biển hiệu, biển quảng cáo hoặc bảng chữ cái Hàn dịch sang tiếng Việt sẽ giúp ích rất nhiều trong việc học từ vựng. Đặc biệt là cách vận dụng ngữ cảnh cụ thể.
 
Bên cạnh học bảng chữ cái Hàn Quốc và từ vựng thì ngữ pháp đóng vai trò quan trọng trong việc học một ngôn ngữ. Khi học ngữ pháp tiếng Hàn. Bạn nên học kèm những mẫu câu giao tiếp thông dụng được người Hàn sử dụng hằng ngày. Học thêm cả các tiền tố, hậu tố của từ bổ sung. Tiếp đến là học các loại mẫu câu như khẳng định, nghi vấn,...và cách chia động từ cho chính xác. 

Có một vài điểm khác nhau giữa ngữ pháp tiếng Việt và tiếng Hàn, ví dụ như: 
- Tiếng Hàn trong một câu bao gồm chủ ngữ - tân ngữ - động từ còn tiếng Việt là chủ ngữ - vị ngữ - trạng ngữ.
- Trong tiếng Hàn, việc bỏ chủ ngữ trong câu khá phổ biến nếu trong cuộc đối thoại cả 2 người giao tiếp đã biết đến đối tượng được nói đến thì chủ ngữ trong câu có thể được lược bỏ. 
- Trong tiếng Hàn, tính từ cũng được sử dụng như động từ.

Chắc chắn không thể bỏ qua cách học đếm 

Thuộc nằm lòng bảng chữ cái tiếng thì chúng ta hãy bước sang cách đếm số nhé. Người mới khi bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó đều học đếm những con số cơ bản, nhưng trong tiếng Hàn hình  thức đếm số nghe có vẻ khá là rắc rối bởi vì trong số đếm người Hàn chia ra hai cách một là số đếm thuần Hàn và hai là số đếm Hán-Hàn do còn ảnh hưởng đến những ký tự của người Trung Quốc nhưng không sao nếu bạn phân biệt được thì mọi thứ lại vô cùng dễ dàng.

Người Hàn sử dụng số đếm thuần Hàn để đếm số lượng đồ vật (từ 1-99) và tuổi. Dưới đây là cách đếm tới 10 theo hệ số đếm thuần Hàn:
- Một phiên âm 하나 đọc là "ha-na"
- Hai  phiên âm 둘 둘 đọc là "đul"
- Ba phiên âm 셋 đọc là "sế(t)" (âm "t" không được phát ra. Tuy nhiên, khi đọc bạn nên ngừng ở khoảng giữa 'sê' và 'sết')
- Bốn phiên âm 넷 đọc là "nế(t)"
- Năm phiên âm 다섯 đọc là "đa-só(t)"
- Sáu phiên âm여섯 đọc là "yo-só(t)"
- Bảy phiên âm 일곱 đọc là "il-gốp"
- Tám phiên âm 여덟 đọc là "yo-đol"
- Chín phiên âm 아홉 đọc là "a-hốp"
- Mười phiên âm 열 đọc là "yol"

Số đếm Hán-Hàn được người Hàn sử dụng để chỉ những con số như ngày tháng, số thứ tự,..., phát âm số đếm Hán-Hàn rất giống nhau khi bạn phát âm số đếm Trung Quốc:
- Một phiên âm :일 đọc là "il"
- Hai phiên âm :이 đọc là "i"
- Ba phiên âm : 삼 đọc là "sam"
- Bốn phiên âm :사 đọc là "sa"
- Năm phiên âm :오 đọc là "ô"
- Sáu phiên âm : 육 đọc là "yuk"
- Bảy phiên âm : 칠 đọc là "chil"
- Tám phiên âm : 팔 đọc là "pal"
- Chín phiên âm :구 đọc là "gu" (Phần lớn mọi người đọc là "ku".)
- Mười phiên âm : 십 đọc là "síp"

Nghe là một cách cực hiệu quả để học tiếng Hàn

Trong kỹ năng thực hành một ngôn ngữ, kỹ năng nghe được xem là quan trọng nhất. Khi nghe đúng, bạn sẽ phát âm tốt và cách phản xạ trong giao tiếp. Bạn có thể lên mạng xã hội tìm kiếm những cụm từ như “bảng chữ tiếng hàn và cách phát âm” hoặc “nghe nói tiếng Hàn” để có thể nghe học thuận tiện hơn nếu bạn không có thời gian đến trường lớp. 

Ngoài ra, bạn nên có cho mình một thói quen nghe tin tức tiếng Hàn. Sau đó bạn đoán nội dung của bản tin tức đó, đây là một cách học cũng khá thú vị trong việc luyện phản xạ nghe. Một cách thú vị hơn được nhiều bạn trẻ học tiếng Hàn áp dụng đó là nghe nhạc và xem phim không cần phụ đề. 
 

Phim hàn
Học bảng chữ cái tiếng Hàn qua phim 
 

Học viết tiếng Hàn

Có một điều chữ viết tiếng Hàn khá khó nhớ vì nó là ký tự tượng hình khác với tiếng Anh và tiếng Việt. Bạn nên luyện viết mỗi ngày để không quên mặt chữ và cố gắng viết đúng vì nếu viết sai bạn sẽ không phân biệt được về sau khá khó để sửa và nhớ lại mặt chữ. 

Luyện nói tiếng Hàn 

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ, bạn phải học đầy đủ 4 kỹ năng của ngôn ngữ đó. Tiếng Hàn cũng vậy bên cạnh tính cấp thiết của việc học bảng chữ cái, từ vựng, ngữ pháp thì bạn cũng cần phải học nói. Hiện nay có một hạn chế vô cùng to lớn ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của các bạn đó là thiếu mất đi môi trường giao tiếp thực tế. Nhưng để có thể hạn chế được những cái hạn chế này thì các bạn có những cách luyện nói sau:
- Luyện nói bằng cách tham gia các câu lạc bộ tiếng Hàn, trung tâm dạy tiếng Hàn có uy tín.
- Tự tập nói tiếng Hàn tại nhà bằng các tài liệu giao tiếp tiếng Hàn, ứng dụng dạy tiếng Hàn online
- Luyện nói với các bạn có cùng mục tiêu học tiếng Hàn.

Nếu thực trạng hiện tại bị hạn chế về việc tìm du khách Hàn quốc để giao tiếp thì bạn hãy tạo ra cho mình môi trường giao tiếp thực tế theo những cách chúng mình vừa nêu trên, như vậy vốn từ vựng tiếng Hàn của các bạn sẽ có thể tăng lên đáng kể đó. Thực tế các bạn có thể cài đặt một số ứng dụng như Mango Languages hay Memrise để có thể nghe và lặp lại từ y như vậy.

Hiểu rõ các dạng thức giao tiếp lịch sự

Giao tiếp trong tiếng Hàn cũng đôi lúc khá giống trong giao tiếp tiếng Việt, hình thức giao tiếp có đôi nét giống nhau do người Việt khi giao tiếp mình cũng nên xem xét người nói đang trong hoàn cảnh nào và giao tiếp với ai để có thể sử dụng ngữ cảnh cho hợp lý. Người Hàn cũng tương tự trong giao tiếp học thường sử dụng kính ngữ đối với những bậc tiền bối với cấp trên. Có ba cách nói chính với các mức độ trang trọng khác nhau của người Hàn:
- Cách nói thông thường được sử dụng với những người bằng tuổi hoặc nhỏ tuổi hơn.
- Cách nói lịch sự được sử dụng với những người nhiều tuổi hơn người nói và trong những ngữ cảnh trang trọng.
- Cách nói kính ngữ được sử dụng những nơi trang trọng như trong quân đội. Nhưng hầu như đối với những người lớn tuổi họ thường thêm vào kính ngữ để chỉ mức độ tôn trọng.

Học tiếng Hàn tại nhà như ở trường lớp 

Nếu bạn lựa chọn cho mình cách thức học tại nhà, bạn nên chuẩn bị cho mình một số biện pháp học tập cơ bản và tìm hiểu tài liệu chính thống về bảng chữ cái cũng như các tài liệu bài tập rèn luyện ngữ pháp. Bạn nên sắp xếp việc học của mình một cách chủ động và tư duy khác với việc học ở trường lớp, bạn phải học lại nhiều bài cũ trước khi đến lớp và có rất nhiều hình thức học vẹt sẽ khiến bạn “nhớ nay - quên mai”.

 

Khóa học tiếng Hàn tại trung tâm Phuong Nam Education

Nếu bạn đã có mục tiêu học tiếng Hàn nhưng học tại nhà lại khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi không biết tìm kiếm tài liệu học tập đúng đắn thì Phuong Nam Education (PNE) là một nơi bạn có thể yên tâm học tập. Với cơ sở vật chất hiện đại, trọn bộ giáo trình được miễn phí và giảng viên vô cùng nhiệt huyết tận tâm. PNE được đánh giá là trung tâm ngoại ngữ uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh. Ở đây, Phuong Nam Education có các lớp học 1 kèm 1 với sĩ số lớp giới hạn để đảm bảo chất lượng học tập. Nếu các bạn có ý định học tiếng Hàn hoặc tìm các lớp luyện thi lấy bằng thì hãy liên hệ với hotline của trung tâm. 
 

Phuong Nam Education
Khóa học tiếng Hàn và bảng chữ cái tiếng Hàn
 

Tiếng Hàn có thể là một ngôn ngữ khó với những người nói tiếng Anh, bởi ngôn ngữ này hoàn toàn khác biệt với các ngôn ngữ trong hệ ngôn ngữ Ấn -  u. Nhưng đừng vội nản chí khi việc học trở nên khó khăn bởi vì đây chỉ là bước đầu thử thách bạn trong việc học. Hãy coi việc học tiếng Hàn và bảng chữ cái tiếng Hàn như một bài giải câu đố và tận hưởng điều đó. Chăm chỉ sẽ đổi lại được thành công các bạn nhé! 

>> Xem thêm: Các khóa học tiếng Hàn tại Phuong Nam Education 

Tags: Cách học bảng chữ cái tiếng Hàn nhanh nhất, Bảng phiên âm tiếng Hàn sang tiếng Việt, học tiếng hàn sơ cấp : bảng chữ cái, Bảng chữ cái tiếng Hàn dịch tiếng Việt, Bảng chữ cái tiếng Hàn cho người mới học, Từ vựng tiếng Hàn theo bảng chữ cái, Cách học bảng chữ cái tiếng Hàn nhanh nhất, Cách ghép chữ tiếng Hàn

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu
Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tự học tiếng Hàn một cách hiệu quả nhất. Không cần đi đâu xa, một cú click chuột, tiếng Hàn mở ra!

Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu
Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp các bạn học từ vựng tiếng Hàn cơ bản một cách hiệu quả nhất.

Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin
Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin

Bạn đang khó khăn không biết phải xuất phát tự học tiếng Hàn online từ đâu. Hãy để Phuong Nam Education giúp bạn làm điều đó thông qua cách tự học...

Luyện phát âm tiếng Hàn chuẩn như người bản địa
Luyện phát âm tiếng Hàn chuẩn như người bản địa

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn nắm gọn những cách phát âm tiếng Hàn một cách đơn giản như “đang giỡn”.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/2229605603187256482