Bí quyết luyện nghe khi học tiếng hàn

Có nhiều cách luyện nghe bạn được khuyên khi học tiếng Hàn như xem phim, nghe nhạc, v.v. Và vì tiếng Hàn cũng là một ngôn ngữ nên khi bạn học nó bạn hoàn toàn có thể áp dụng các phương pháp đã dùng trong tiếng Hàn. Tuy có nhiều cách nghe như vậy, nhưng ngắn gọn lại chỉ có hai kiểu nghe chính khi học tiếng Hàn sau đây:

1. Nghe tiếng hàn thụ động

Nghe thụ động là khi nghe bạn chẳng làm gì cả, không làm bài, không ghi chú, không cố gắng để hiểu. Điển hình của cách nghe này là khi chúng ta luyện nghe bằng cách "tắm" trong ngôn ngữ, các bạn bật một audio bất kì, nghe và làm việc khác. Cách nghe này không giúp bạn nâng cao khả năng nghe vì nghe là quá trình tiếp nhận thông tin, bạn nghe nhưng bạn đang làm việc khác tương tự như khi bạn vừa nói chuyện với người khác, vừa lướt Facebook trên điện thoại vậy - như nước đổ đầu vịt vậy. Tuy nhiên, nó cũng rèn luyện cho bạn sự  nhạy với tiếng Hàn.

Bí quyết luyện nghe khi học tiếng Hàn
Bí quyết luyện nghe khi học tiếng Hàn
 
>> http://hoctienghan.com/n94/5-cach-cai-thien-ky-nang-nghe-tieng-han-giao-tiep-hieu-qua.html

2. Nghe tiếng hàn chủ động

Nghe chủ động là khi nghe, bạn cố gắng hiểu bài nghe đó, và để hiểu bài nghe, bạn thường làm một nhiệm vụ đi liền với bài nghe như ghi chú, làm bài tập điền tư hay trắc nghiệm của bài nghe. Với phương pháp luyện nghe này chúng ta có thể xem phim, làm bài tập hoặc luyện nghe - chính tả.

a) Xem phim

Bằng cách xem các bộ phim bằng tiếng Hàn, bạn cũng có cho mình một cách luyện nghe, nhưng luyện nghe bằng cách xem phim sẽ vô dụng nếu như: bạn vừa xem phim vừa bật phụ đề, vì khi đó bạn sẽ chú tâm vào phụ đề nhiều hơn và bạn sẽ lại trở lại cách nghe thụ động hoặc xem phim ít lời thoại. Cách luyện nghe khi xem phim hiệu quả khi bạn xem phim không phụ đề, nếu bạn không hiểu bạn hãy bật phụ đề để hiểu sau đó lại tắt phụ đề, tương tự nghe nhạc để luyện nghe cũng vậy.

b) Làm bài tập luyện nghe

Đây là một cách rất hay để nâng cao trình độ luyện nghe, bộ đề mà được khuyên nên dùng và luyện thật nhuyễn. Tuy nhiên bạn cần lưu Hàn khi thực hiện phương pháp học tiếng Hàn này:

- Thứ nhất, đối với trình độ cơ bản, bạn không nên làm dạng bài tập nghe - điền từ vì bạn sẽ chỉ tập chung nghe để bắt từ bạn cần, chứ không cố gắng để hiểu bài đó. Nếu bạn muốn làm dạng bài tập này, bạn hãy làm bài tập ở mức độ khó hơn bạn đang học. Vì khi bạn làm bài nghe - điền từ ở mức độ khó hơn ít nhất là 1 cấp, bạn sẽ gặp nhiều từ mới, các dạng khác nhau của động từ mà bạn hay dùng, như vậy bạn sẽ tiến bộ hơn. 

>> Tham Khảo: http://hoctienghan.com/

- Thứ hai, bài tập luyện nghe - trắc nghiệm cũng là một cách luyện nghe hay, tuy nhiên, khi bạn ở trình độ cơ bản, các bài tập luyện nghe - trắc nghiệm thường giống một bài tập nghe - điền từ hơn, vì vậy bạn nên làm các bài tập luyện nghe dạng này cao hơn trình độ của bản thân ít nhất một cấp như khi làm bài nghe - điền từ.
Làm bài tập luyện nghe sẽ nâng cao trình độ nghe khi học tiếng Hàn
Làm bài tập luyện nghe sẽ nâng cao trình độ nghe khi học tiếng Hàn

>> Tìm hiểu thêm: http://hoctienghan.com/n29/phuong-phap-tu-hoc-tieng-han-tai-nha-hieu-qua.html

c) Cách luyện nghe - chính tả

Cách luyện nghe buồn chán nhất, nhưng với các bạn vừa mới bắt đầu học tiếng Hàn, nên luyện nghe theo phương pháp này vì các bạn sẽ biết được mình nghe sai ở đâu và tại sao sai, làm quen với ngữ điệu tốt hơn và đây là một dạng bài tập nâng cao của bài tập nghe - bắt từ. Với phương pháp này, có một vài bí quyết nhỏ như sau: cách nghe- chính tả rất đơn giản bạn cần một quyển vở, một đống Audio có transcript- từ cơ bản đến nâng cao. Bạn nghe và chép lại những gì nghe được, nếu không hiểu thì bạn nghe lại đến khi chép được, khó quá bỏ qua. Sau khi hết bài bạn xem lại transcript để kiểm tra lỗi sai. Sau khi kiểm tra xong, nghe lại 1-2 lần nữa. Tuy nhiên, một audio luyện nghe 3 phút sẽ cần khoảng 30-45 phút để chép hết với những người mới bắt đầu và bạn có thể dừng khi phần lớn các bài nghe chép của bạn đúng khoảng 60% đến 65%.

BÌNH LUẬN

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

9 cách dễ dàng và thú vị để học được tiếng Hàn
9 cách dễ dàng và thú vị để học được tiếng Hàn

Chúng ta đã nghe quá nhiều về tầm quan trọng của tiếng Hàn. Khi đó chúng ta sẽ tự đặt ra nhiều câu hỏi trên các diễn đàn hoặc google bằng những từ...

Các khóa học hàng đầu tại Hàn Quốc
Các khóa học hàng đầu tại Hàn Quốc

Trong thời đại ngày càng phát triển như hiện nay lượng người nước ngoài có nhu cầu học tiếng Hàn, cũng như nghe nhạc và xem phim Hàn đã tăng cao...

Cách học tiếng Hàn bổ ích và hiệu quả
Cách học tiếng Hàn bổ ích và hiệu quả

Bạn muốn học tiếng Hàn? Sự quan tâm đến ngôn ngữ Hàn Quốc đã tăng vọt trong vài năm qua. Nhờ vào các hiện tượng như Các tiểu thuyết Hàn Quốc như...

Các phương pháp học tiếng hàn hiệu quả nhất cho bạn
Các phương pháp học tiếng hàn hiệu quả nhất cho bạn

Để có thể nói tiếng Hàn trôi chảy như một người bản xứ, điều này không phải là chuyện không thể nếu bạn thật sự có quyết tâm học tiếng Hàn bên cạnh...

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Phuong Nam Education - Hotline: 0919 407 100 - 0914 098 008
Tư vấn online