Học phát âm nguyên âm tiếng Hàn Việt hóa (1)

Học phát âm nguyên âm tiếng Hàn Việt hóa cho người Việt Nam

Học tiếng Hàn phát âm luôn là nỗi băn khoăn trăn trở của nhiều bạn trẻ Việt, vì thực sự mà nói, có nhiều chữ giống nhau quá, có nhiều chữ không biết phát âm ra sao cho đúng. Ví dụ như âm 에 và 애 phát âm khác nhau thế nào cũng thật khó phân biệt đối với người Việt chúng ta, vì chúng ta có a, e, ê khác nhau hoàn toàn, còn những âm này lại “lai lai” ở giữa… Rất khó để phân biệt đối với người mới.

Bài viết sau đây sẽ hỗ trợ tận tình cho các bạn, với phương thức Việt hóa gần gũi nhất, dễ hiểu nhất, dành cho những ai đang yếu kém về khoản phát âm nhé.
Đầu tiên sẽ là hướng dẫn phát âm nguyên âm khó.

học tiếng Hàn nguyên âm
Học phát âm tiếng Hàn cho người Việt

>> Xem thêm: Khó khăn của người Việt khi học tiếng Hàn 

Nguyên âm tiếng Hàn

Học tiếng Hàn nguyên âm sẽ thấy có tổng cộng 21 nguyên âm trong tiếng Hàn, bao gồm:
10 nguyên âm cơ bản: ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ, ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ, ㅣ
Và 11 nguyên âm đôi: 애, 얘, 에, 예, 와, 왜, 외, 워, 웨, 위, 의
Trong bài này sẽ hướng dẫn cách phát âm các nguyên âm khó, các nguyên âm đọc lên hãy lẫn lộn với nhau.

에 (e/ê): Âm này theo phiên âm chuẩn quốc tế thì được phiên là “e”. Trong các tài liệu tiếng Việt thì đa đều nói âm này phát âm gần giống âm “ê” trong phát âm của tiếng Việt. Mặc dù là vậy, các giảng viên tại trung tâm tiếng Hàn vẫn khuyên là người Việt mình nên phát âm chữ này gần giống “e” hơn (vẫn không được “e” hẳn ra nhưng hơi nghiêng về “e”). Phiên âm chuẩn quốc tế thì vẫn để là chữ e nhé.

애 (ae/e): Theo phiên âm chuẩn quốc tế thì âm này đọc là “ae”, đọc gần giống “e” trong tiếng Việt, mà cũng gần giống “ê” nữa. Âm này và âm 에 (e/ê) nghe khá là giống nhau, thế nên khi phát âm, các bạn chỉ cần lưu ý, âm (e/ê) thì miệng nhỏ lại một chút, còn (ae/e) thì hãy mở khuông miệng rộng ra hơn một chút. Nghe hai âm sẽ khác nhau ngay.

Học tiếng Hàn nguyên âm
Học tiếng Hàn nguyên âm qua phiên âm chuẩn

>> Xem thêm: Học tiếng Hàn bằng phiên âm 
 

어 (eo/o/ơ): Âm này theo phiên âm chuẩn quốc tế là “eo”, nhưng không phải đọc là “eo” đâu nhé! Có 2 cách đọc phổ của âm này là đọc thành “o” hoặc thành “ơ”, tuy vậy, theo kinh nghiệm thì đọc thành “o” hay “ơ” cũng nên lai với âm “ô” một tí. Nếu các bạn học nghe tiếng Hàn theo giọng Seoul (giọng chuẩn) thì các bạn sẽ để ý thấy họ phát âm gần với “o” nhất, rất rõ và trong. Giọng bản địa các vùng khác thì có thể phát âm thành “ơ”, tùy theo vùng miền ở Hàn. Bạn không cần phải cố nhấn giọng thậ chuẩn “o” hay “ơ”, chọn cái nào cũng được, miễn sao thống nhất hễ gặp âm này là phát âm giống nhau, đừng lúc “o” lúc “ơ” là được.

오 (o/ô): âm này theo phiên âm chuẩn quốc tế sẽ ghi là “o”, theo tiếng Việt sẽ đọc là “ô”. Âm này tương đối dễ vì gần giống với phát âm tiếng Việt nhất, tuy vậy các bạn cần lưu ý tròn vành môi lại khi đọc nhé, hơi “điệu” một tí. À nhưng mà cũng đừng nên điệu quá, sẽ biến từ âm “ô” thành âm “u” đấy. Mặc dù trên phim ảnh thỉnh thoảng ta nghe thấy diễn viên phát âm một cách đáng yêu bằng cách chu môi nhiều hơn… Nhưng mình đang cần học phát âm chuẩn, các bạn lưu ý đọc đúng để người khác nghe dễ hiểu hơn nhé!

왜 Âm này đọc là wae/woe, chính là câu hỏi “tại sao” mà các bạn hay nghe trên phim truyền hình hoặc các show thực tế. Đọc cũng gần giống âm “oe” lai “uê” trong tiếng Việt (hoặc là “que” lai “quê” theo giọng người miền Nam), tuy nhiên các bạn mở rộng ra một chút đối với âm này để đọc đúng hơn.

웨 và 외 (we/wuê với oe/wuê): Hai âm này đọc giống nhau, về cơ bản là khó mà phân biệt nổi, đều đọc giống âm “uê”.

Cả ba nguyên âm cuối cùng đều khá giống nhau trong cách đọc, vì thế cần nghe trong ngữ cảnh để phân biệt được giữa chúng với nhau.

Chúc các bạn học tốt với những mẹo ghi nhớ học nguyên âm tiếng Hàn bên trên nhé!

BÌNH LUẬN

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Tổng hợp 7 bí quyết học tiếng hàn dễ dàng hơn, hiệu quả hơn
Tổng hợp 7 bí quyết học tiếng hàn dễ dàng hơn, hiệu quả hơn

Thời gian là có hạn, làm thế nào để bạn học tiếng Hàn hiệu quả và nhanh nhất để không làm mất quá nhiều thời gian của bạn? Trung tâm tiếng Hàn...

Cập nhật 5 cách học tiếng Hàn online
Cập nhật 5 cách học tiếng Hàn online

Ngày nay công nghệ hiện đại phát triển, việc học tiếng Hàn trở nên thuận tiện hơn rất nhiều và được phủ sóng một cách rộng rãi cũng như hiệu quả...

9 cách dễ dàng và thú vị để học được tiếng Hàn
9 cách dễ dàng và thú vị để học được tiếng Hàn

Chúng ta đã nghe quá nhiều về tầm quan trọng của tiếng Hàn. Khi đó chúng ta sẽ tự đặt ra nhiều câu hỏi trên các diễn đàn hoặc google bằng những từ...

Các khóa học hàng đầu tại Hàn Quốc
Các khóa học hàng đầu tại Hàn Quốc

Trong thời đại ngày càng phát triển như hiện nay lượng người nước ngoài có nhu cầu học tiếng Hàn, cũng như nghe nhạc và xem phim Hàn đã tăng cao...

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Phuong Nam Education - Hotline: 0919 407 100 - 0914 098 008
Tư vấn online