​Học tiếng Hàn kỹ năng nghe hiệu quả qua audio

Học tiếng Hàn kỹ năng nghe hiệu quả qua audio

Học tiếng Hàn đang trở nên rất phổ biến và ngày càng được chú trọng hơn. Mỗi người sẽ có cho mình một mục đích học tiếng Hàn riêng và tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người mà bạn có thể tự chọn ra cho bản thân mình cách học và áp dụng thật hợp lí. Hiện nay có nhiều phương pháp học tiếng Hàn tiên tiến được người học áp dụng rất linh hoạt. Trong đó cách học nghe qua audio được rất nhiều người áp dụng và giúp cho việc học tiếng Hàn hiệu quả hơn.

Trong thời buổi công nghệ phát triển vượt bậc như ngày nay, mọi người đang áp dụng và tận dụng tối ưu các công cụ điện tử để hỗ trợ một cách tốt nhất cho quá trình học của mình. Khi bạn học ngôn ngữ, việc để đánh giá xem bạn có giỏi loại ngoại ngữ đó hay không đó chính là khả năng bạn thành thạo về 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc viết của ngôn ngữ đó. Audio là cách áp dụng âm thanh vào việc học, một trong những công cụ vô cùng hiệu quả trong việc học, nó hiệu quả hơn so với việc bạn chỉ đơn giản là học qua giáo trình tiếng Hàn. Audio chính là người bạn đồng hành hoàn thiện kỹ năng nghe và nói. Ngoài ra, khi học tiếng Hàn qua audio, ngoài mục đích học tập ra, bạn còn có thể tìm hiểu thêm được nhiều thông tin, kiến thức qua những gì mà audio cung cấp. Bạn hãy áp dụng audio cho thật hợp lí để việc học kỹ năng nghe trong tiếng Hàn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhé.

1. Những lưu ý đặc biệt khi bạn học qua audio:

- Lịch học tập: đây là một trong những yếu tố chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện đầu tiên. Bởi vì một kế hoạch học tập hợp lí sẽ trở thành kim chỉ nam hướng bạn đi đến mục đích của mình nhanh nhất. Bạn nên phải có một tự đặt ra cho bản thân một lịch trình cụ thể về việc học của mình như thời gian bạn sẽ học trong bao lâu? số bài audio bạn sẽ nghe trong mỗi ngày, mỗi tuần là bao nhiêu?
 
Học tiếng Hàn kỹ năng nghe hiệu quả qua audio
Học tiếng Hàn kỹ năng nghe hiệu quả qua audio

 
>>> Xem thêm: Người Việt học tiếng Hàn gặp những thuận lợi gì? 
 
- Tài liệu để nghe: nếu bạn đang theo học tại các trung tâm học tiếng Hàn TPHCM thì trước tiên hãy nghe theo những bài nghe được giáo viên tại trung tâm cung cấp, vì những bài nghe này có độ chuẩn xác về cách phát âm. Đối với những bạn tự học tại nhà thì nên chọn nguồn audio từ các CD, đĩa học nghe tiếng Hàn được mua tại các nhà sách ngoại ngữ có uy tín. Phần luyện nghe này sẽ giúp cho người học hiểu sâu và kỹ hơn về các nội dung bài học.​
​​​​​
- Tài liệu tham khảo mà từ một số giáo trình khác như là: giáo trình để luyện nghe và những tài liệu có những nội dung chương trình bài học tương đương với các chương trình mà người học đang được học. Qua đây giúp cho người học có thể mở rộng được thêm vốn từ và vốn ngữ pháp cũng như là được làm quen với đa dạng giọng nói của chính người bản ngữ.
- Nội dung: Bạn cần chú ý lắng nghe những gì mà audio cung cấp một cách tổng quát đầu tiên, cố ý đoán ra nghĩa mà audio đang muốn nói đến. Tùy thuộc vào các trình độ khác nhau mà người học có thể hiểu được các từ, câu, nội dung đoạn hội thoại, câu chuyện để có thể mà lựa chọn được đáp án chính xác nhất theo nội dung bài học cũng như sẽ hiểu nội dung cuộc trò chuyện để có câu trả lời phù hợp, đúng hoặc đưa ra câu hỏi đúng với các tình huống trong khi trò chuyện, giao tiếp với chính người bản ngữ.
- Cách nghe: Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Hàn nhập môn, bạn cần nghe chậm thôi, để có thể bắt kịp nội dung và âm thanh mà audio đó cung cấp. Sau khi bạn đã am hiểu về nó, thì bạn có thể nghe nhanh hơn một ít, tóm lại, bạn cần học theo một quá trình cụ thể. Thông qua các audio này, người học sẽ nhận ra được giọng phát âm chuẩn của người bản ngữ, từ đó hình thành trong bạn sẽ là phản xạ phát âm đúng, sau đó hãy luyện tập cách phát âm chuẩn. Làm quen và có thể bắt chước được ngữ điệu cũng như là cách biểu hiện sắc Hàn các tâm lý tình cảm khi giao tiếp với chính người bản ngữ.
 
- Kiến thức do audio cung cấp: Người học tiếng Hàn cơ bản có thể ghi nhớ được nhiều hơn vốn từ và vốn ngữ pháp được học trong các bài để có thể vận dụng chúng trong khi giao tiếp tiếng Hàn. Đối với những người học hàng ngày thì một tuần giáo viên nên tiến hành cho học sinh có thể nghe 3 buổi/tuần và mỗi buổi học thì nên tiến hành giờ nghe khoảng 30 đến 35 phút. Khi cho người học luyện nghe thì giáo viên có thể sử dụng loại hình cho nghe là đài, đầu đĩa hoặc là máy tính của cá nhân,...
- Sổ ghi chú: Bạn cần có một quyển sổ ghi chú để ghi chú lại những gì mà mình nghe được  trong audio ấy, từ nào không biết bạn có thể đánh dấu để có thể tra từ và ghi nhớ. Lúc đó đồng nghĩa với việc bạn đã học thêm được từ mới rồi.

Các khóa học ngôn ngữ bằng âm thanh là một cách tuyệt vời khi học một ngôn ngữ. Không phải chỉ vì chúng thuận tiện khi bạn đang di chuyển, mà bởi vì nó còn mang lại hiệu quả cao trong quá trình học.

2. Các quy tắc khi học nghe tiếng Hàn

Quy tắc 1. Lựa chọn trình độ

Đây là bước đầu tiên mà bạn phải cân nhắc chọn lựa, không thể vơ bừa một bài nghe, một đoạn audio học tiếng Hàn bất kỳ và nghe thế là luyện nghe được. Tiếng Hàn vốn đã phân cấp độ với các trình sơ cấp, trung cấp, cao cấp. Người học nên lựa chọn bài nghe phù hợp với trình độ của mình để có thể hiểu được bài nghe, có thể luyện củng cố các từ vựng, bài học ngữ pháp tiếng Hàn trong bài nghe.

Quy tắc 2. Lên lịch luyện nghe

Thông thường một chu trình Luyện nghe tiếng Hàn cơ bản kéo dài từ 1-2 tháng, tùy vào năng lực mỗi người. Trước khi bắt đầu nghe bạn cần lên kế hoạch nghe, mỗi ngày 1 bài hay 2 ngày 1 bài, sau 3 bài thì nghe lại… Thời gian luyện nghe mỗi ngày là 1 hay 2 tiếng,... Đừng quên là đã sắp xếp kế hoạch luyện nghe thì phải thực hiện đúng theo lịch trình đã đặt ra nhé, phải học tiếng Hàn mỗi ngày, học thường xuyên thì bạn mới nhanh chóng đạt được hiệu quả được.
 
Học tiếng Hàn qua audio để nghe, nói chuẩn như người Hàn
Học tiếng Hàn qua audio để nghe, nói chuẩn như người Hàn

 
>>> Xem thêm: Học tiếng Hàn phát âm để nói giỏi như người bản ngữ 

Quy tắc 3. Bắt đầu luyện nghe

Để bắt đầu quá trình luyện nghe tiếng Hàn bạn cần tiến hành tuần tự 7 bước sau:
  • Bước 1: Nghe lần 1
  • Bước 2: Nghe lần 2 kết hợp tìm từ khóa, nghe thêm nếu bạn vẫn chưa xác định được
  • Bước 3: Nghe lần 3 và ghi lại những câu cơ bản
  • Bước 4: Đối chiếu lại với phần nội dung script bài nghe
  • Bước 5: Nghe kết hợp xem script và chú ý các từ mới
  • Bước 6: Ghi chép lại từ mới và học thuộc
  • Bước 7: Nghe lại một vài lần
Nghe đi, nghe lại để nhớ lâu và chỉnh sửa cách phát âm. Thông thường để việc luyện nghe hiệu quả hơn thì chúng ta nên kết hợp nghe và nói, bạn có thể dễ dàng nghe và nhại lại những gì như trong audio học tiếng Hàn, chú ý đến phát âm và ngữ điệu để tự chỉnh sửa cho đúng.

Quy tắc 4. Luyện tập thường xuyên

Bằng cách ôn tập lại mỗi tuần 1 - 2 lần các bài nghe đã luyện, mỗi bài nghe đi nghe lại một vài lần và kiểm tra trí nhớ của bạn cùng các từ mới học được từ việc nghe này sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn, học có hệ thống hơn và chắc chắn sẽ có hiệu quả hơn. Khi nghe nhớ chú ý tập trung, không lơ là và hạn chế tua đi tua lại để có nghe bằng được từ mình bị vướng mắc. Hãy học tiếng Hàn kỹ năng nghe liên tục như các bước trên trong một thời gian để thấy được sự thay đổi của bạn.

Não của chúng ta liên kết cho việc học ngôn ngữ bằng cách lắng nghe. Ngôn ngữ là đầu tiên và quan trọng nhất khi nói, một cái gì đó chúng ta nghĩ về thính giác. Đó là lý do tại sao nó dễ dàng hơn để học một ngôn ngữ mới bằng cách lắng nghe nó hơn đọc nó. Bạn nhớ ngôn ngữ dựa trên cách nó âm thanh, vì vậy khi bạn học với các khóa học ngôn ngữ bằng âm thanh, bạn đang làm bộ não của bạn tập trung vào các phần của ngôn ngữ cái mà nó quan tâm đến nhiều nhất. Do đó, các khóa học ngôn ngữ bằng âm thanh là một cách đặc biệt để đem lại hiệu quả cho việc giảm thiểu các yếu tố cơ bản của một ngôn ngữ. Sau tất cả, bạn đã học bằng cách lắng nghe  xung quanh, vì vậy nếu nó không có vấn đề, đừng sửa chữa nó.

Với những lợi ích của việc học qua thính giác, bạn có thể đạt được kết quả rất tốt. Tuy nhiên, nó sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn nếu bạn kết hợp với cả thị giác. Cách tiếp cận này cho phép bạn giữ những lợi ích của việc học qua thính giác làm cho việc ghi nhớ hiệu quả hơn và như vậy cũng rút ngắn quá trình học tập bằng cách nhìn vào các từ được đánh vần nhưu thế nào. Sử dụng phương pháp đọc / viết và lợi dụng phương tiện nghe nhìn. Khoa học đã chứng minh, việc kết hợp nghe và nhìn rất tốt cho ghi nhớ. Video luyện nghe mà kèm phụ đề tiếng Hàn thì đúng là quá chuẩn, bạn vừa nghe vừa có thể ghi nhớ từ đó phát âm như thế nào. Điều này cực kỳ quan trọng, hỗ trợ rất nhiều cho việc nói và phát âm của bạn.

Trên đây là những phương pháp giúp bạn học nghe tiếng Hàn tốt hơn mỗi ngày, hãy thường xuyên luyện tập kỹ năng này để có thể học tiếng Hàn giao tiếp tốt. Chúc bạn chinh phục thành công tiếng Hàn.

BÌNH LUẬN

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Phương pháp luyện viết tiếng Hàn cực nhanh và hiệu quả
Phương pháp luyện viết tiếng Hàn cực nhanh và hiệu quả

Bạn vẫn chưa tìm được phương pháp luyện viết tiếng Hàn phù hợp? Bạn muốn nâng cao kỹ năng viết của mình? Click vào bài viết ngay!

Thử thách tự học tiếng Hàn giao tiếp tại nhà
Thử thách tự học tiếng Hàn giao tiếp tại nhà

Mùa dịch này sao không tranh thủ tự học tiếng Hàn giao tiếp tại nhà bạn nhỉ? Cùng tạo cho mình một thử thách để rèn luyện kỹ năng của bản thân nhé!

Mẹo học tiếng Hàn qua bài hát hiệu quả nhất
Mẹo học tiếng Hàn qua bài hát hiệu quả nhất

Tình yêu dành cho các nhóm nhạc K-Pop đã khiến bạn hứng thú với việc học tiếng Hàn - bạn không còn hài lòng với việc đọc phụ đề cho các bài hát...

Học tiếng Hàn giao tiếp có thực sự khó như lời đồn
Học tiếng Hàn giao tiếp có thực sự khó như lời đồn

Nhiều người học tiếng Hàn cho rằng đạt điểm TOPIK càng cao thì kỹ năng giao tiếp tiếng Hàn càng tốt. Điều này không sai nhưng không phải lúc nào...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Timeout ! Get new captcha
https://zalo.me/2229605603187256482