Học tiếng Hàn Quốc qua video hiệu quả

1. Tại sao nên học tiếng Hàn qua video?

Đối với những bạn học tiếng Hàn, có một phương pháp học tập rất hiệu quả là học tiếng Hàn qua video. Khi tự học tiếng Hàn, bạn phải chủ động tìm kiếm nguồn tài liệu, các video dạy học tiếng Hàn trên YouTube là lựa chọn tốt. YouTube là kho tài liệu tiếng Hàn vô cùng phong phú và đa dạng bài giảng.

Học tiếng Hàn video là cách học trực quan và thiết thực nhất. Nó chắc chắn sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe - nói, từ đó kỹ năng đọc - viết cũng phát triển theo.

Ta đều biết rằng, video là sự tương tác của hai giác quan thính giác và thị giác, đây là hai yếu tố vô cùng quan trọng để ghi nhớ cách phát âm chuẩn, nhớ từ vựng cũng như cách diễn đạt triển khai và nhận thức ngữ điệu của tiếng Hàn bản ngữ. Hơn nữa, video sẽ mang lại sự hứng thú khi học tiếng Hàn cho người học, từ đó giúp người đọc nhớ lâu hơn.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách học khoa học và đúng đắn để thu được hiệu quả tốt nhất. Sau đây là một số bí quyết giúp bạn học tiếng Hàn tốt hơn.

2. Bí quyết học​ tiếng​ Hà​n Quốc​ qua video

 

Học tiếng Hàn Quốc qua video hiệu quả

Học tiếng Hàn qua video là cách học thú vị

 

>> Xem thêm: Học tiếng Hàn qua bài hát có phiên âm như thế nào

a. Suy nghĩ

Vấn đề đầu tiên chính là suy nghĩ của bạn. Cách mà bạn nghĩ, cho dù đó là tích cực hay tiêu cực nó cũng gây ra một sự khác biệt rất lớn với khả năng của bạn để có hành động hoặc không hiểu những gì bạn đang nghe. Vì vậy, nếu bạn gặp một tình huống với một suy nghĩ tiêu cực, kỹ năng và những thứ mà bạn có là động lực để cải thiện kỹ năng của bạn. Bạn nên có suy nghĩ tích cực như việc bạn cảm thấy tự tin và có thể cải thiện của bạn hàng ngày. Tin tôi đi, bạn sẽ không bao giờ làm tốt việc gì nếu bạn không cảm thấy tự tin. Nếu bạn đi gặp một tình huống với những suy nghĩ tích cực, và bạn nghĩ rằng "vâng, tôi có thể làm điều đó". 

Ví dụ như: "Tôi có thể hiểu được những gì tôi nghe thấy trong tiếng Hàn. Tôi có kỹ năng nghe và tôi có động lực để cải thiện kỹ năng của tôi. Tôi thấy bản thân tôi cải thiện từng ngày. Đây là các cụm từ làm và những ý nghĩ mà tôi muốn các bạn nghĩ tới khi bạn tiếp cận với các tình huống trong tiếng Hàn mà bạn đang nghe và thực sự muốn hiểu nó. Vì vậy, bí quyết đầu tiên của tôi là bạn phải có suy nghĩ tích cực. Ban phải tin là "bạn có thể làm được". Bạn có thể hiểu những gì bạn nghe thấy trong tiếng Hàn. Làm được điều đó, bạn có thể hoàn toàn làm chủ trong bất kỳ cuộc trò chuyện nói tiếng Hàn. Đó cũng là lý do chúng ta có mặt tại đây để cùng tìm hiểu chủ đề này.

b. Kỹ năng nghe, nói, đọc

Bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục nói đến chiến lược thứ hai: nghe, đọc, nói. Khi bạn nghe, việc vận dụng các hoạt động khác để phát triển các bạn nghe kỹ năng là thực sự rất hữu ích. Tôi sẽ so sánh việc này với việc đào tạo chéo trong luyện tập các môn thể thao. Hãy thử tưởng tượng bạn rất giỏi bóng đá. Tất cả các nước khác dùng từ "football" cho môn bóng đá, nhưng ở Mỹ gọi nó là "soccer". Vậy bạn phải luyện tập rất nhiều để có thể giỏi môn bóng đá. Đó là điều hiển nhiên phải không? Nhưng một số người sẽ khuyến khích bạn luyện tập chéo với các môn thể thao khác. Ví dụ bạn có thể thử một số môn thể thao khác nhau để làm tăng độ bền của bạn hoặc nhịp thở của bạn, tăng dung tích phổi bạn. Vậy có lẽ bạn sẽ muốn thử luyện tập môn bơi lội. Đó là một môn thể thao hoàn toàn khác, nhưng nó sẽ giúp bạn tăng cường khả năng tổng thể. 

 

Học tiếng Hàn Quốc qua video hiệu quả

Học tiếng Hàn qua phim

 

Vì vậy, các bạn nên tìm các tài liệu mà bạn có thể vừa luyện nghe và bôi đỏ phần chú ý. Bạn có thể học tiếng Hàn qua phim ảnh. Một bộ phim có phụ đề là một tài liệu hay phải không? Ban đầu bạn chỉ nghe nhưng đừng đọc phụ đề. Và đến lần thứ 2 xem các phim, bạn có thể vừa nghe vừa đọc nhưng chú ý nhiều hơn đến các phụ đề. Những gì bạn cần làm đó là lắng nghe và ngay sau đó bạn có thể có thể nói lại những gì bạn nghe. Tốt nhất là bạn hãy nói sau khi nghe, nếu không nói được ít nhất hãy bắt chước. Vì vậy, việc bạn cần phải làm chỉ là bắt chước một cách nhanh nhất những gì bạn nghe thấy ở đây. Vì vậy, cả ba kỹ năng này bạn sẽ giúp phát triển kỹ năng nghe của bạn vì đọc sách sẽ giúp bạn xác định được mối liên hệ giữa những gì bạn nghe được với những gì bạn đọc đuợc. Và khi nói được bạn sẽ có thể nghe tốt hơn. Chúng tôi luôn tin rằng phương thức đào tạo chéo thực sự sẽ giúp kỹ năng nghe của bạn cải thiện rõ rệt.

c. Học tiếng Hàn đa dạng tài liệu

Tiếp theo đó là sự đa dạng. Chúng tôi khuyến khích các bạn nghe các phiên bản khác nhau của một nguồn tài liệu. Hãy thử nghe một số tài liệu ngắn trong vòng 2 phút, 3 phút, hay 5 phút và sau khi bạn nghe tốt hơn, hãy thử nghe các tài liệu dài hơn trong vòng  20 phút, 30 phút, hoặc một bộ phim hoàn chỉnh trong vòng một hoặc hai giờ. Vì vậy, các bài nghe ngắn sẽ giúp bạn rất nhiều khi nghe lặp đi lặp lại nhiều lần. Nếu bạn có một video dài 3 phút, bạn có thể nghe đi nghe lại 5 lần, vậy là bạn vẫn chỉ học trong 15 phút. Việc này quá rất dễ dàng. 

Một điểm khác của sự đa dạng là chúng tôi luôn ủng hộ các bạn tìm các tài liệu nghe phù hợp với các mối quan tâm hiện tại của bạn. Nếu bạn quan tâm đến bóng đá, hãy nghe các chương trình về bóng đá hoặc nghe bình luận một trò chơi bóng đá hoặc một trận đấu được bình luận trực tiếp bằng tiếng Hàn. Nhưng, các bạn nên đi xa hơn các sở thích của bản thân và nghe nhiều chủ đề khác nhau. Nếu bạn là một nhà nghệ thuật, hãy tìm  và nghe các tài liệu  về khoa học. Bạn có thể nghe đài phát thanh NPR, đó là các đài phát thanh công cộng quốc gia. Hoặc các đài phát thanh BBC, phát thanh truyền hình Hàn Quốc ..hmm …. Channel, tôi nghĩ như thế sẽ tốt hơn. Ở đó bạn có thể tìm thấy các chủ đề về khoa học, công nghệ, kinh doanh, y tế, tất cả các loại hình khác nhau rất đa dạng cho bạn khám phá. 

Học tiếng Hàn Quốc qua video hiệu quả

Nên đa dạng nguồn tài liệu để học tiếng Hàn

 

>> Xem thêm: Một số cách học tiếng Hàn hiệu quả tại nhà

Tại sao bạn nên làm điều đó ư? Bởi vì nó giúp bạn mở rộng vốn từ vựng, giúp bạn làm quen với một loạt các từ vựng khác nhau. Vì vậy, bạn nên bắt đầu với chủ đề có thể khích thích bạn, các chủ đề mà bạn đang thực sự quan tâm. Nhưng khi bạn đã sẵn sàng cho thử thách, hãy thử nghe các tài liệu khác. Hãy thử các chủ đề khác với thứ bạn thường chọn. Hãy chọn những thứ mới mẻ hơn với bạn. Điều đó sẽ thử thách bạn.

d. Đoán!

Bí quyết theo là "đoán". Tại sao việc đầu tiên bạn cần làm khi nhe là "đoán"? Chúng ta muốn đảm bảo rằng, chúng tôi chắc chắn 100% vào những gì chúng ta đang nghe phải không? À, việc này thực sự không xảy ra đâu. Chúng tôi muốn bạn đoán những gì bạn nghĩ rằng bạn sẽ nghe căn cứ vào tình huống hoặc các tư liệu mà bạn có. Và bây giờ, thử ví dụ nhé, nếu bạn đang lắng nghe một trong những bài học video trên YouTube, hãy nhìn vào đầu đề và bạn dùng 3 giây để đoán những gì bạn sẽ nghe trong video đó. Việc này sẽ kích hoạt bộ não của bạn và bạn bắt đầu suy nghĩ về từ vựng mà bạn nghĩ rằng  nó sẽ xuất hiện trong video và theo cách bộ não của bạn sẽ phải hoạt động hết công suất đề tìm tòi những từ vựng có thể xuất hiện. Vì vậy, trước khi bạn bước vào cuộc trò chuyện tại một sự kiện cụ thể hoặc một địa điểm cụ thể với một người nào đó, tôi muốn bạn đoán điều mà bạn nghĩ rằng người kia có thể muốn nói với bạn. Điều đó sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần cho cuộc hội thoại đó hoặc chuẩn bị cẩn thận trước khi nghe video của tôi.

e. Nắm ý chính

 

Học tiếng Hàn Quốc qua video hiệu quả

Nắm ý chính trong bài học

 

Bí quyết cuối cùng, hiểu được ý chính của bài nghe. Tức là,chúng tôi muốn giúp các bạn hiểu được tầm quan trọng của các cấu trúc tiếng Hàn và cách mà bạn vận dụng nó khi nói chuyện. Các cấu trúc mô phỏng là gì? Nếu chúng ta có thể bắt đầu để xác định mô hình của tiếng Hàn, sau đó khi bạn muốn hiểu một đoạn hội thoại cụ thể, một cụm từ cụ thể, bạn sẽ có thể phải đặt mà trong khuôn khổ hoặc cấu trúc của tiếng Hàn. Và bạn sẽ có thể tiếp thu những kiến thức mới một cách dễ dàng hơn. Bạn sẽ có một kho tàng để lưu giữ tất cả những ý tưởng mới, những từ mới và các cụm từ mới. Vì vậy, việc đầu tiên mà bạn nên nghĩ tới là tạo một cái nhìn tổng quát và các khuôn khổ trong tiếng Hàn.

Điều đó có nghĩa là bạn phải làm quen với nhịp điệu của tiếng Hàn, làm thế nào để ghép cụm từ với nhau. Và bạn phải biết lúc nào không cần phải sử dụng các dấu câu như dấu ngắt đoạn hoặc dấu phẩy, nhưng đôi khi bạn lại thật sự cần đến chúng. Chúng ta phải đặt trọng âm vào một phần nào đó của các cụm từ. Đôi khi chúng ta đặt trọng âm vào âm tiết nhất định trong một từ. Chúng ta phải biết đâu là từ khóa của cả đoạn văn và đâu là từ không cần thiết trong đoạn văn. 

Khi học tiếng Hàn bạn phải làm quen với những âm thanh cũng là chúng ta sẽ được nghe mặc dù có lẽ bạn những âm thanh đó không có trong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Giống như âm "TH" hay "R" hoặc "L" hoặc có thể là "P" hoặc âm "B". Trong một số ngôn ngữ khác thì chúng có thể không tồn tại. Vì vậy, đó là tất cả những gì bạn cần biết về toàn cảnh của tiếng Hàn và bạn cần phải hiểu nó để có thể nghe được nó. Đặc biệt bạn cần phải biết khuôn khổ chung của tiếng Hàn. Và khi bạn tìm nghe được những ý tưởng mới hoặc các từ mới, bạn có thể sắp xếp tất cả những điều này trong não bạn và khi nó được tập hợp lại nó giúp chúng ta ghi nhớ tốt hơn.

Trên đây là cách tự học tiếng Hàn qua video gồm 5 bí quyết để giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe của bản thân. Chúc các bạn thành công trên con đường chình phục tiếng Hàn!

BÌNH LUẬN

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Chơi game để cùng học tiếng Hàn
Chơi game để cùng học tiếng Hàn

Bạn đừng nghĩ chơi game là xấu, làm ảnh hưởng đến phát triển của bạn. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, chơi game để học tiếng Hàn là cách học hiệu...

Phương pháp học tiếng Hàn đi du học tại Hàn Quốc
Phương pháp học tiếng Hàn đi du học tại Hàn Quốc

Bạn đang định học tiếng Hàn đi du học, nhưng không biết nói tiếng Hàn và làm thế nào để học tiếng Hàn hiệu quả. Hãy đến với chúng tôi. Chúng tôi sẽ...

Tiết lộ cách học tiếng Hàn sơ cấp online hiệu quả
Tiết lộ cách học tiếng Hàn sơ cấp online hiệu quả

Học tiếng Hàn sơ cấp online đang dần trở thành một xu thế khi số người chọn đây là hình thức học cho mình. Nhưng không phải tất cả số đó đều biết...

Mách nhỏ nên học tiếng Hàn hay tiếng Anh
Mách nhỏ nên học tiếng Hàn hay tiếng Anh

Không thể phủ nhân được sôi động của những ngoại ngữ Châu Á Thái Bình Dương trong năm thời gian gần đây. Tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng China... đều...

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Phuong Nam Education - Hotline: 0919 407 100 - 0914 098 008
Tư vấn online