Lợi ích khi học tiếng Hàn

Sơ lược về tiếng Hàn

1. Nguồn gốc

Chữ tiếng Hàn còn được biết đến với cái tên khác là Hangeul. Hangeul là chữ cái tiếng Hàn được vua Sejong phát minh vào năm 1443 và được đưa vào sử dụng vào năm 1446 với tên gọi ban đầu là Hunmin Jeong-eum (Huấn dân chính âm; 訓民正音). Hangeul được tạo ra rất độc đáo và không chịu ảnh hưởng từ chữ viết của các ngôn ngữ khác. Nó được xây dựng trên cơ sở bộ máy phát âm của con người và sự hòa hợp giữa các yếu tố thiên địa nhân với sự kết hợp của 3 nét biểu tượng tương ứng ㅇ,  ㅡ, ㅣ.

Tất cả các dân tộc Hàn Quốc đều nói chung một ngôn ngữ, đây được coi là một yếu tổ quyết định trong việc tạo nên môt bản sắc dân tộc mạnh mẽ của người Hàn Quốc. Người Hàn Quốc đã từng lập ra một số ngôn ngữ khác với ngôn ngữ chuẩn đang được dùng tại Seoul hiện nay. Tuy nhiên, những ngôn ngữ địa phương này, trừ ngôn ngữ được dùng ở đảo Jeju-do, đều khá giống với ngôn ngữ chuẩn vì thể người nói tiếng bản địa có thể hiểu được không mấy khó khăn.

Lợi ích khi học tiếng Hàn

Lợi ích khi học tiếng Hàn​

2. Đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ Hàn Quốc

- Tiếng Hàn có sự đối âm độc đáo giữa âm bằng, âm căng, và âm bật hơi… mà không có ngôn ngữ nào giống vậy. Nếu như tiếng Việt khó ở thanh sắc thì tiếng Hàn khó chính là ở cách phát âm các âm căng, bật hơi này.
- Trong tiếng Hàn Quốc để tạo thành một âm tiết bắt buộc phải có nguyên âm. Bạn sẽ không tìm thấy bất kì từ nào mà chỉ có mỗi phụ âm đâu.
- Phải viết thêm “ㅇ” (ng) vào vị trí âm đầu trong trường hợp âm tiết được hình thành bởi duy nhất một nguyên âm( ㅇ + ㅏ = 아 (a) hoặc ㅇ + ㅗ = 오 (ô) )
- Âm tiết được tạo thành khi ta thêm phụ âm vào nguyên âm.
- Từ vựng tiếng Hàn  đa dạng với nguồn gốc từ Thuần Hàn, từ gốc Hán và từ mượn từ ngoại lai.
- Câu trong tiếng Hàn được tạo thành bởi trật tự ngược với tiếng Việt là SOV - Chủ ngữ + Tân ngữ + Vị ngữ
- Trật tự câu của tiếng Hàn có thể linh động với nhau nhưng vị ngữ chủ yếu xuất hiện ở cuối câu.
- Kính ngữ là một đặc trưng nổi bật trong tiếng Hàn. Đây là cách nói tôn trọng lịch sự dành cho người lớn tuổi, bề trên, người có vị thế cao hơn.

>>Xem thêm: 9 lý do học tiếng Hàn ngay bây giờ

Sự giống và khác nhau giữa tiếng Hàn và Việt

1. Chữ viết: Tiếng việt của ta dùng bảng chữ cái Latinh trong khi tiếng Hàn có bảng chữ cái của riêng mình. Nhiều người cho rằng viết chữ Hàn Quốc tương tự như cách viết tiếng Trung Quốc nhưng không phải như vậy. Chữ cái tiếng Hàn đơn giản hơn nhiều, nhiều chữ cái tiếng Hàn có cách viết mô phỏng các hiện tượng tự nhiên như mô tả vị trí của mặt trời so với mặt đất, vì thế học tiếng Hàn không khó như mọi người nghĩ

2. Phát âm: Âm vựng một số từ trong tiếng Hàn là yếu tố rất quan trọng để phân biệt các từ (đặc biệt là những từ tương tự về âm và dễ nhầm lẫn). Nó cũng tương tự như khi ta phân biệt "x" với "s" hay "ch" với "tr".

3. Từ loại: Tiếng Hàn có các từ xác định chủ ngữ (chủ ngữ là đại từ hay danh từ) và có hậu giới từ (đứng sau danh từ và đại từ làm tân ngữ). Loại từ này tiếng Việt của ta không có cho nên, nếu không để ý, lúc đầu ta hay quên đưa chúng vào trong câu nếu theo thói quen nghĩ tiếng Việt trước rồi mới nói tiếng Hàn.

4. Trật tự từ trong câu: Từ (hay cụm từ) bổ nghĩa trong tiếng Hàn đi trước từ được bổ nghĩa. Động từ luôn đứng cuối cùng trong câu.

5. Chia động từ: Đây được xem là một trong những khó khăn đáng kể khi học tiếng Hàn vì trong tiếng Việt ta chỉ cần thêm từ xác định thì của động từ như "đã" đứng trước động từ để chỉ quá khứ: "đang" để chỉ hành động ở thì hiện tại và "sẽ" cho hành động sẽ diễn ra trong tương lai. Trong tiếng Hàn, cũng giống như các ngôn ngữ khác, động từ phải biến đổi chia theo thì. Đặc biệt hơn, động từ còn được biến đổi theo cấp độ của người nói đối với người đối thoại với mình. Tiếng Hàn có tới 7 cách biến đổi đuôi khác nhau cho một động từ.

6. Từ không có dấu: Tiếng Việt của ta phong phú khi có rất nhiều các dấu nhưng tiếng Hàn không có các dấu này. 

7. Từ lai và từ du nhập: Người Hàn Quốc mượn nhiều từ có nguồn gốc từ ngôn ngữ khác. Ngoài tiếng Trung Quốc, người Hàn vay mượn nhiều từ ngoại hơn người Việt. 

Lợi ích khi học tiếng Hàn

Một số điểm giống và khác giữa tiếng Hàn và Việt

Lợi thế khi người Việt học tiếng Hàn

Cách phát âm trong tiếng Hàn là đơn âm, từ ghép vần mà ra, nó cũng ghép chữ như tiếng Việt nên khi học tiếng Hàn ta có lợi thế không mất nhiều thời gian cho việc học, cách phát âm tiếng Hàn đơn giản. Tiếng Hàn cũng không sử dụng dấu vì vậy các âm khác nhau thường hình thành từ các chử cái để ghép thành nó. 

Học tiếng Hàn mang lại lợi ích gì?

Theo con số được thống kê sơ bộ thì hiện nay, có hơn 2000 doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam, có gần 440 nghìn lượt khách Hàn Quốc đến Việt Nam, trong khi số lượng người biết tiếng Hàn ở Việt nam lại cực kì khan hiếm. Vì vậy, nếu bạn biết tiếng Hàn đó sẽ là lợi thế vô cùng lớn cho bạn khi bạn đi phỏng vấn xin việc ở các công ty Hàn Quốc, hoặc xin việc với những ngành như: thông dịch, biên dịch, giáo viên tiếng Hàn, hướng dẫn viên du lịch,...

Tiếng Hàn không quá khó như tiếng Trung hay Nhật , nên thi được Toipk 3 là bạn có thể nghĩ tới việc đi xin việc ở các công ty Hàn quốc, công ty đa quốc gia . Ở 1 số công ty , với những ưu đãi về lợi thế ngôn ngữ nếu bạn có bằng topik 3 hoặc giao tiếp được tiếng Hàn, ngoài việc bạn sẽ có mức lương từ 500- 800$ ra thì mỗi tháng có thể sẽ được cộng thêm 100$ nữa.

>> Xem thêm: Học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Cơ hội việc làm

1. Nghề phiên dịch viên
Nghề phiên dịch viên là nghề mà đa số các bạn học ngôn ngữ thứ 2 điều muốn hướng tới, tiếng Hàn cũng vậy, hầu hết trên những trang tuyển dụng về tiếng Hàn, 80% là những bản tin tuyển dụng phiên dịch với một mức lương khá hấp dẫn. Có lẽ đây là một trong số những ngành rất hot tại Việt Nam hiện nay. 

Lợi ích khi học tiếng Hàn

Cơ hội việc làm rông mở

2. Nghề giáo viên
Đây sẽ là công việc khá thú vị cũng không kém phần street khi bạn mang trong mình trọn trách là một người thầy. Ngoài kiến thức về tiếng Hàn là một yếu tố bắt buộc, bạn cần phải có khả năng sư phạm và truyền đạt thực tốt. Nếu thực sự yêu công việc giảng dạy có có thể truyền cảm hứng đến các học viên, hãy lựa chọn con đường này nhé.

3. Hướng dẫn viên du lịch
Thông thạo tiếng Hàn và đam mê tìm hiểu văn hóa, danh lam thắng cảnh Việt Nam, thì hướng dẫn viên du lịch là nghề thích hợp với bạn rồi đấy. Du lịch luôn là một ngành phát triển, theo ước tính doanh thu về du lịch đã tăng lên đáng kể, cộng với đó là lĩnh vực dịch vụ trong du lịch cũng phát triển không kém, vì vậy nhu cầu việc làm trong ngành cũng vô cùng dồi dào.

4. Tiếp viên hàng không
Học tiếng Hàn bạn hoàn toàn có cơ hội được trở thành một tiếp viên hàng không thực thụ nếu đạt đầy đủ những tiêu chuẩn. Yếu tố cũng nhu ngoại ngữ luôn được đánh giá cao khi tuyển chọn các ứng viên. Nếu như bạn là người có mơ ước làm việc trên những chuyến bay, đi khắp mọi nơi giao tiếp với mọi người thì còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện ướt mơ đó.

Chúng ta có thể thấy rằng học tiếng Hàn đem lại rất nhiều lôi ích, có những người học chỉ xuất phát từ những đam mê, yêu thích những bộ phim hay thần tượng của họ, nhưng vậy không có nghĩa là vô bổ mà nó còn đem lại nguồn động lực tốt hơn trong việc học cũng như công việc tương lai của bạn. Nếu bạn đang có ý định học tiếng Hàn thì còn chờ gì nữa, đó là 1 ý tưởng tuyệt vời đấy, còn nếu bạn đang theo học thì hãy tiếp tục cố gắng vì nó sẽ đem lại tương lai tươi sáng cho bạn đấy.

BÌNH LUẬN

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Để học nhanh tiếng Hàn bạn nên sử dụng phương pháp nào
Để học nhanh tiếng Hàn bạn nên sử dụng phương pháp nào

Nếu bạn biết thêm ngôn ngữ thứ hai, thứ ba ngoài ngôn ngữ chính của bạn, nhắc định bạn sẽ có cơ hội về việc làm rất cao. Trong đó tiếng Hàn là một...

Phương pháp học tiếng Hàn như thế nào cho có hiệu quả?
Phương pháp học tiếng Hàn như thế nào cho có hiệu quả?

Tạm gạt sang một bên những phương pháp tự học truyền thống, đem lại hiệu quả không cao ,trung tâm tiếng Hàn chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn phương...

Tổng hợp 7 bí quyết học tiếng hàn dễ dàng hơn, hiệu quả hơn
Tổng hợp 7 bí quyết học tiếng hàn dễ dàng hơn, hiệu quả hơn

Thời gian là có hạn, làm thế nào để bạn học tiếng Hàn hiệu quả và nhanh nhất để không làm mất quá nhiều thời gian của bạn? Trung tâm tiếng Hàn...

Cập nhật 5 cách học tiếng Hàn online
Cập nhật 5 cách học tiếng Hàn online

Ngày nay công nghệ hiện đại phát triển, việc học tiếng Hàn trở nên thuận tiện hơn rất nhiều và được phủ sóng một cách rộng rãi cũng như hiệu quả...

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Phuong Nam Education - Hotline: 0919 407 100 - 0914 098 008
Tư vấn online