Luyện phát âm tiếng Hàn chuẩn như người bản địa

Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên toàn cầu hóa với sự du nhập của các nền văn hóa đa dạng trên khắp thế giới. Sự phát triển quá mạnh mẽ của làn sóng Hàn lưu kéo theo đó là những mong muốn tìm hiểu về đất nước, văn hóa và con người Hàn Quốc, đặc biệt là nhu cầu học tiếng Hàn tăng cao hơn bao giờ hết. Số người học tiếng Hàn tăng cao qua từng năm, nhưng việc học lấy một ngôn ngữ mới từ con số không thì dĩ nhiên là điều  không hề dễ dàng. Người học đối mặt với rất nhiều trở ngại, trong đó nổi bật nhất là việc phát âm tiếng Hàn vẫn chưa chuẩn khiến việc học mất thời gian. 

Bảng chữ cái tiếng Hàn bao gồm rất nhiều nguyên âm và phụ âm. Vậy đối với những bạn tự học tiếng Hàn tại nhà thì sao có thể tiếp thu dễ dàng được? Hãy theo dõi thật kĩ những nội dung sau đây mà Phuong Nam Education chia sẻ để có thể cùng hội idol “bắn rap” tiếng Hàn siêu đỉnh. 

Phát âm tiếng Hàn là yếu tố quan trọng nhất để giỏi tiếng Hàn

Khi bạn học bất cứ một ngôn ngữ nào đi nữa, mục đích cốt lõi nhất là để đối phương có có thể hiểu được những gì mình truyền tải. Nếu bạn bắt đầu với nền tảng phát âm tiếng Hàn sai cách, dẫn đến sau này khó có thể chỉnh sửa lại đúng với nguyên bản của ngôn ngữ đó. Vậy nên, mình khuyến khích các bạn nên luyện cách phát âm cho chính xác nhất ngay từ khi vừa bắt đầu theo học.

Bảng phiên âm Tiếng Hàn dành cho người mới bắt đầu

Đây là bảng phiên âm tiếng Hàn cơ bản và đơn giản nhất mà bắt buộc người muốn học tiếng Hàn phải biết và ghi nhớ. Bảng là tập hợp tất cả những chữ cái Hangul và cách phát âm của nó mà PNE đã tổng hợp. Nên nhớ rằng, điều đầu đầu tiên bạn cần làm là chắc chắn đã học thuộc bảng phiên âm tiếng Hàn nhé.

 

Bảng chữ cái Hangul 

Nguyên âm trong tiếng Hàn

Trong tiếng Hàn có rất nhiều nguyên âm và phụ âm. Nguyên âm trong tiếng Hàn có những âm ghép khiến bạn gặp khó khăn để có thể phát âm chính xác. Chính vì vậy việc luyện phát âm phải tiến hành từng bước từ nguyên ấm rồi mới đến phụ âm. Các nguyên âm trong tiếng Hàn rất quan trọng, cách bạn phát âm nguyên âm sẽ nắm vai trò quan trọng quyết định từ đó được đọc đúng hay sai. Cụ thể, có 11 nguyên âm kép chính là những nguyên âm khó đọc nhất của nguyên âm trong tiếng Hàn.

Một vài quy tắc cơ bản để luyện phát âm tiếng Hàn hiệu quả

Cùng điểm qua những quy tắc cơ bản về phát âm tiếng Hàn dưới đây nhé.

1. Nắm vững quy tắc trọng âm hóa

Từ phía trước kết thúc bằng các phụ âm như ㄱ, ㄷ, ㅂ, ㄴ, ㄹ, ㅁ, ㅇ, ㄹ và từ kế tiếp bắt đầu bằng các phụ âm ㄱ, ㄷ, ㅂ, ㅅ, ㅈ thì âm tiết thứ hai biến thành dạng ㄲ, ㄸ, ㅃ, ㅆ, ㅉ

Ví dụ: 식당 (ㄱ+ㄷ) => [식땅]: quán ăn, nhà hàng 

박사 (ㄱ+ㅅ) => [박싸]: tiến sĩ

2. Nguyên tắc nối âm

Từ phía trước kết thúc bằng phụ âm và từ kế tiếp bắt đầu bằng nguyên âm thì đọc theo quy tắc nối phụ âm vào nguyên âm của từ phía sau

Ví dụ: 음악 (ㅁ+ㅇ) => [으막]: âm nhạc

Lưu ý: Đối với trường hợp từ phía trước kết thúc bằng phụ âm đôi thì nối phụ âm thứ hai của từ đó vào nguyên âm của từ phía sau 

Ví dụ: 읽음 (ㄺ+ㅇ) => [일금]: việc đọc

3. Nguyên tắc biến âm

Từ phía trước kết kết thúc bằng ㅂ, từ kế tiếp bắt đầu bằng ㅁ hoặc ㄴ thì âm ㅂ sẽ bị biến âm và đọc thành ㅁ 

Ví dụ: 십만 (ㅂ+ㅁ) => [심만]: 100,000

Từ phía trước kết thúc bằng ㄷ, từ kế tiếp bắt đầu bằng ㅁ hoặc ㄴ thì âm ㄷ sẽ bị biến âm và đọc thành ㄴ

Ví dụ: 믿는 (ㅁ+ㄴ) => [민는]: tin tưởng

Từ phía trước kết thúc bằng ㄱ, từ kế tiếp bắt đầu bằng ㅁ hoặc ㄴ thì âm ㄱ sẽ bị biến âm và đọc thành ㅇ

Ví dụ: 학년 (ㄱ+ㄴ) => [항년]: năm học

Từ phía trước kết thúc bằng ㅁ hoặc ㅇ, từ kế tiếp bắt đầu bằng ㄹ thì âm ㄹ sẽ bị biến âm và đọc thành ㄴ

Ví dụ: 남루 (ㅁ+ㄹ) => [남누]: quần áo rách rưới

Từ phía trước kết thúc bằng ㅂ, từ kế tiếp bắt đầu bằng ㄹ thì âm ㅂ sẽ bị biến âm và đọc thành ㅁ, ㄹ thành ㄴ

Ví dụ: 답례 (ㅂ+ㄹ) => [담례]:  đáp lễ

Từ phía trước kết thúc bằng ㄱ, từ kế tiếp bắt đầu bằng ㄹ thì âm ㄱ sẽ bị biến âm và đọc thành ㅇ và ㄹ sẽ thành ㄴ

Ví dụ:  학력 (ㄱ+ㄹ) => [항녁]: học lực

4. Nguyên tắc nhũ âm hóa

Từ phía trước kết thúc bằng ㄴ và từ kế tiếp bắt đầu bằng ㄹ thì ㄴ sẽ biến âm và đọc thành ㄹ

Ví dụ: 현란하다 (ㄴ+ㄹ) => [혈란하다]: rực rỡ

Cũng theo quy tắc đó, nếu từ phía trước kết thúc bằng ㄹ và từ kế tiếp bắt đầu bằng ㄴ thì ㄴ sẽ bị biến âm và đọc thành ㄹ

Ví dụ: 실내 (ㄹ+ㄴ) => [실래]: trong phòng

5. Nguyên tắc giản lược ㅎ

Khi từ phía trước kết thúc bằng ㅎ và từ kế tiếp bắt đầu bằng nguyên âm thì ㅎ trở thành âm câm (không đọc)

Ví dụ: 좋다- 좋아요 (ㅎ+ㅇ) => [조아요]: thích

6. Nguyên tắc vòm âm hóa 

Từ phía trước kết thúc bằng ㄷ, ㅌ và từ kế tiếp bắt đầu bằng 이 thì 이 sẽ bị biến âm và lần lược được đọc thành 지 và 치

Ví dụ: 같이 (ㅌ+이) => [가치]: cùng nhau

7. Nguyên tắc bậc hơi hóa

Từ phía trước kết thúc bằng ㄱ, ㄷ và từ thứ hai bắt đầu bằng ㅎ thì sẽ bị biến âm và đọc thành ㅋ,ㅌ

Ví dụ: 막히다 (ㄱ+ㅎ) => [마키다]: bị tắt, nghẽn

Ngược lại nếu từ phía trước kết thúc bằng ㅎ và từ thứ hai bắt đầu bằng ㄱ, ㄷ thì lúc này ㅎ vẫn sẽ bị biến âm và đọc thành ㅋ, ㅌ giống trường hợp trên

Ví dụ: 넣다 (ㅎ+ㄷ) => [너타]: đặt vào

8. Nguyên tắc đọc âm 의

Trong tiếng Hàn, dù chỉ có duy nhất một cách viết là 의 nhưng nó lại có ba cách đọc khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể dưới đây:

- Phát âm là 의 [ưi] khi nó là danh từ 

  Ví dụ: 의견 vẫn đọc là [의견] 

- Phát âm là 에 [ê] khi nó mang nghĩa “của”

  Ví dụ: 나의 책 đọc là [나에 책]

- Phát âm là 이 [i] khi nó đi kèm phụ âm

  Ví dụ: 희망 đọc thành [히망]

Tips hay luyện phát âm tiếng Hàn tại nhà

Chắc chắn những bạn đang theo đuổi tiếng Hàn đã từng thử rất nhiều cách khác nhau để rèn luyện cách phát âm tiếng Hàn của mình. Tuy nhiên trong tất cả các nguyên âm và phụ âm tiếng Hàn, khi chúng được kết hợp với nhau thành từ vựng có rất nhiều từ khó đọc. Để đạt được cách phát âm chuẩn không cần chỉnh thì đây là hai phương pháp rất hiệu quả mà PNE đã giáo dục cho các học viên của mình.

Đầu tiên,hãy chỉnh cách phát âm tiếng Hàn của mình bằng cách nói trước gương. Khi nói bạn cần quan sát xem cơ miệng của mình đã hoạt động ra sao và cách phát âm tiếng Hàn của mình như thế nào. Nếu nghe âm mình phát ra khác với từ gốc thì việc quan sát trong gương sẽ cho bạn biết bạn phát âm sai phần nào từ đó chỉnh sửa lại cho phù hợp. 

Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn phải luyện cơ miệng thật dẻo mới có thể phát âm chuẩn được. Khi đã thật sự giỏi về nguyên âm, hãy tiếp tục lặp lại những bước đó với phần phụ âm rồi từ từ kết hợp cả hai lại với nhau.

Luyện nói trước gương

Tiếp theo, rèn luyện phát âm tiếng Hàn qua video, clip nhạc và sách báo tiếng Hàn Nghe lâu thành quen, đọc nhiều sẽ thành giỏi. Hãy tìm thật nhiều video của người Hàn để nghe cách họ đọc, chú ý cách họ phát âm và nhả chữ như thế nào chứ không cần hiểu họ đang nói về vấn đề gì. Tương tự như vậy, việc đọc thật nhiều sách báo tiếng Hàn sẽ giúp tăng tốc độ đọc của bạn lên đáng kể. 

Ví dụ như trong tiếng Hàn có 의, khi đọc sách báo hãy có cụm từ “아버지의 의자” thì bạn chỉ việc chú ý hai chữ 의 đó được phát âm như thế nào, có giống nhau hay không, còn về ngữ nghĩa nếu hiểu thì tốt, không hiểu hiểu cũng không sao vì mục tiêu trên hết của bạn là phát âm.

Đọc nhiều sách để nâng cao tốc độ đọc tiếng Hàn 

Thứ 3, nên kết bạn với người Hàn để luyện phát âm tiếng Hàn. Nếu bạn có bạn bè hay người yêu là người Hàn hoặc bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Hàn cũng như việc phát âm của mình chuẩn xác nhất, hãy kết bạn với người bản địa. Khi đó, hãy yêu cầu họ nói thật nhiều tiếng Hàn, và yêu cầu họ chỉnh phát âm phần phụ âm và nguyên âm tiếng Hàn cho bạn. Thử nghĩ xem việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài toàn tiếng Hàn như vậy thì phát âm của bạn sẽ thay đổi nhanh chóng thôi. Nguyên âm tiếng Hàn rất khó, nhưng có người Hàn thì khỏi lo nè.

Cuối cùng, luôn luôn ghi âm những đoạn phát âm tiếng Hàn của mình. Bạn hãy ghi âm tất cả quá trình bạn phát âm, sau đó những lúc rảnh, hoặc thay vì khi đi ngủ bạn bật nhạc thì hãy bật đoạn ghi âm đó lên nghe lại nhiều lần sẽ phát hiện được điểm yếu của mình. Chắc chắn sau khi áp dụng các phương pháp trên khoảng một vài tuần, trình phát âm tiếng Hàn của bạn sẽ tăng vèo vèo đấy. 

Một gợi ý cho bạn những website kết nối nhanh nhất với người Hàn là Kakaotalk, Meeff hoặc đơn giản nhất là kết bạn qua Facebook hoặc Instagram. Khi bạn nói chuyện đơn giản với bạn bè thân thiết, cách phát âm của bạn đôi khi không chuẩn cũng có thể không sao. Nhưng khi làm việc nghiêm túc, đặc biệt là người Hàn rất đặt nặng vấn đề việc bạn phát âm tiếng Hàn như thế nào nên hãy luyện tập thật chăm chỉ bạn nhé.

Nhớ rằng, những tips này nhắm vào mục đích duy nhất là để luyện phát âm tiếng Hàn của bạn thôi nên đừng quá đặt nặng vấn vấn đề dịch nghĩa và phải hiểu nghĩa cho bằng bằng được. 

 

Khóa đào đào tạo tiếng Hàn sơ cấp tại Phuong Nam Education

Phuong Nam Education là một trong những trung tâm uy tín về đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu tiếng Hàn. Hiện tại, Trung tâm tiếng Hàn Phương Nam đang có lớp giao tiếp hoàn toàn với giảng viên người Hàn giúp cho trình độ cũng như việc phát âm tiếng Hàn của bạn tăng nhanh chóng mặt với ưu đãi cực kì hấp dẫn chỉ 4,800,000/ khóa học. Nếu bạn vẫn còn đang loay hoay tìm cách nhanh nhất để có thể giao tiếp với người bản xứ thì nhanh tay đăng ký Khóa học tiếng Hàn online tại Trung tâm Phương Nam nhé.

Tags: phát âm tiếng hàn chuẩn, phát âm tiếng hàn có khó không, phiên âm tiếng hàn, phát âm tiếng hàn cơ bản, luyện phát âm tiếng hàn, phát âm tiếng hàn quốc, bảng chữ cái tiếng hàn, học tiếng hàn quốc

 

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu
Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tự học tiếng Hàn một cách hiệu quả nhất. Không cần đi đâu xa, một cú click chuột, tiếng Hàn mở ra!

Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu
Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp các bạn học từ vựng tiếng Hàn cơ bản một cách hiệu quả nhất.

Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin
Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin

Bạn đang khó khăn không biết phải xuất phát tự học tiếng Hàn online từ đâu. Hãy để Phuong Nam Education giúp bạn làm điều đó thông qua cách tự học...

Hướng dẫn tự học tiếng Đức online đầy đủ nhất cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn tự học tiếng Đức online đầy đủ nhất cho người mới bắt đầu

Phuong Nam Education sẽ truyền kinh nghiệm và hướng dẫn cho các bạn tự học tiếng Đức online đầy đủ nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/2229605603187256482