Nên lựa chọn học tiếng Hàn hay tiếng Nhật?

Nên lựa chọn học tiếng Hàn hay tiếng Nhật?

Nhu cầu sử dụng ngoại ngữ của người Việt ngày càng cao, nếu bạn biết và thông thạo nhiều ngôn ngữ thì quả thật đó là một điều tuyệt vời và là ưu thế lớn nhất của bạn trong thời buổi thị trường nguồn nhân lực cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Bên cạnh tiếng Anh, nhiều người phân vân không biết nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật để tăng thêm vốn kiến thức ngoại ngữ. Thông thường khi bạn chưa thực sự có sự đam mê với bất kỳ ngôn ngữ nào khác, có lẽ việc đưa ra quyết định để chọn lựa theo học một ngôn ngữ nào đó sẽ phụ thuộc và mức độ khó/dễ học của ngôn ngữ đó. Do vậy, bạn hãy căn cứ vào những thông tin sau đây để đưa ra quyết định lựa chọn học tiếng Hàn hay tiếng Nhật bạn nhé:

1. Về hệ thống bảng chữ cái:

Nếu như tiếng Hàn chỉ có một bảng chữ cái Hangeul bao gồm 40 chữ cái chia thành 21 nguyên âm và 19 phụ âm thì tiếng Nhật có đến tận 2 loại chữ đó là chữ Kana và chữ Kanji. Điểm tương đồng duy nhất giữa tiếng Hàn và tiếng Nhật đó là chữ cái đều thuộc hệ thống chữ tượng hình.
 
Nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật?
Nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật?

 
>>> Xem thêm: Đây mới gọi là học tiếng Hàn online miễn phí 

- Chữ Kana là chữ của người Nhật, bao gồm chữ Hiragana (chữ mềm) khá đơn giản vì thế được dùng phổ biến, chữ Katakana (chữ cứng) dùng để kí âm lại tiếng nước ngoài hoặc viết tên người và chữ Hán (kanji) có nhiều cách đọc và tùy vào ngữ cảnh. Ngoài ra, trong bảng chữ cái của người Nhật Bản còn chứa thêm chữ Romaji được viết theo kiểu La Tinh. Vì có tới 3 bộ chữ như thế nên đối với nhiều người tiếng Nhật rất khó học. Nhiều bộ chữ như vậy làm cho người học rất khó nhớ và thường nhớ không chính xác do dễ bị lẫn lộn giữa các bộ chữ với nhau. Tất cả bộ chữ tiếng Nhật đều là chữ tượng hình, mỗi chữ lại có cách viết khác hẳn nhau nên dễ làm cho những người mới bắt đầu học cảm thấy chán nản.

- Ưu thế của tiếng Hàn chính là chỉ có một hệ thống chữ cái thống nhất, bên cạnh đó các chữ cái tượng hình trong tiếng Hàn cũng không quá phức tạp như tiếng Nhật. Chỉ cần nắm được các quy tắc ghép vần, âm là bạn đã có thể viết được chữ Hàn Quốc.

Việc nằm lòng bảng chữ cái và thông thuộc ngọn ngành là điều quan trọng nhất đối với một người bắt đầu học một ngôn ngữ mới khác tiếng mẹ đẻ. Chính vì học bảng chữ cái Hangeul đơn giản hơn rất nhiều so với bảng chữ cái tiếng Nhật nên số người lựa chọn học tiếng Hàn cũng chiếm phần đông hơn.

2. Thời gian để có thể nói/giao tiếp được:

Để có thể nói được tiếng Hàn, bạn chỉ cần thời gian vài tháng cho trình độ học tiếng Hàn cơ bản và trên một năm cho trình độ chuyên sâu hơn. Tuy nhiên để có thể nói được tiếng Nhật, thời gian học của bạn sẽ phải mất lâu hơn, thứ nhất là do việc học thuộc và phát âm chuẩn bảng chữ cái tiếng Nhật đã ngốn của bạn khá nhiều thời gian (vì có đến 3 bộ chữ), hai là học cách phát âm tiếng Nhật lâu hơn so với tiếng Hàn.

– Cách phát âm tiếng Nhật: Mặc dù cách phát âm trong tiếng Nhật không quá khó nhưng lại khiến người học cảm thấy rất đau đầu bởi bộ chữ nhiều và khó nhớ. Người học không chỉ phải nhớ 1 hay 2 mà có tới 3 bộ chữ đồng thời, do đó rất dễ bị lẫn lộn. Nếu chỉ dành thời gian cho một bộ chữ thì phải tốn gấp 3 thời gian mới xong hết 3 bộ chữ.

- Cách phát âm tiếng Hàn: Cấu tạo từ trong tiếng Hàn có nhiều nét tương đồng với tiếng Việt, và cách phát âm cũng thế. Đây là một trong những lợi thế lớn cho người Việt theo học tiếng Hàn Quốc. Cấu tạo từ được hình thành từ cách ghép các nguyên âm và phụ âm lại với nhau tương tự với ghép chữ cái trong tiếng Việt. Vì thế, khi học tiếng Hàn bạn bắt buộc phải thuộc bảng chữ cái và nhớ quy tắc phát âm chuẩn. Có tới 90% người Việt học tiếng Hàn, đều cảm thấy hài lòng và không cảm thấy không quá khó khăn khi tiếp cận với cách phát âm trong tiếng Hàn. Thậm chí, có người còn cho rằng tiếng Hàn dễ học hơn tiếng Việt rất nhiều do không có các dấu đi kèm: sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng như tiếng Việt chúng ta.

Bên cạnh đó, giọng điệu nói cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng khi nói, khi giao tiếp với người bản xứ. Người Việt sẽ dễ dàng bắt kịp với ngữ điệu uyển chuyển của cả người Hàn và người Nhật do lợi thế đều là người châu Á.

 
Học tiếng Hàn hay tiếng Nhật dễ hơn??
Học tiếng Hàn hay tiếng Nhật dễ hơn??

 
>>> Xem thêm: Những trang web học tiếng Hàn online cực chuẩn 

3. Về việc luyện viết chữ:

Đương nhiên tập viết chữ tiếng Hàn Quốc sẽ đơn giản và dễ hơn rất nhiều so với chữ tiếng Nhật rồi. Thứ nhất, vì số lượng bảng chữ cái tiếng Nhật nhiều hơn nên khó nhớ. Thứ hai, chữ tiếng Nhật được tạo thành từ nhiều ký tự tượng hình phức tạp do đó cách viết hẳn là khó hơn chữ tiếng Hàn được tạo thành từ những ký tự có nét viết đơn giản, không cầu kỳ. Tuy nhiên, để viết được chữ của bất kỳ ngôn ngữ nào bạn đều phải tuân theo quy tắc và quy luật viết của chúng. Cả hai loại chữ Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những nguyên tắc khác biệt so với nhau và so với tiếng Việt, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và học tập khi chọn cho mình một ngôn ngữ nhé.

Chung quy lại, cho dù là tiếng Hàn hay tiếng Nhật, cho dù là ngôn ngữ nào dễ học hơn thì đối với người học nếu không có một sự nỗ lực và kiên trì tự học thì đừng bao giờ nghĩ đến việc chinh phục cả hai thứ tiếng trên nhé. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể nào tự so sánh một cách khập khiễn rằng ngôn ngữ nào dễ học hơn ngôn ngữ nào, bởi mỗi một ngôn ngữ đều là tinh hoa văn hóa của mỗi quốc gia, được người bản xứ sáng tạo ra và trở thành nét đẹp văn hóa của mỗi nước. Đôi khi vì bạn yêu thích quốc gia đó hơn nên thấy ngôn ngữ của quốc gia đó cũng dễ học hơn. Chính vì vậy, dễ hơn hay khó hơn phụ thuộc không nhỏ và chính quan điểm của cá nhân bạn, còn phụ thuộc vào những nỗ lực chinh phục ngôn ngữ mới của bạn nữa đấy.

Nếu muốn lựa chọn một ngôn ngữ nào đó trong 2 loại ngôn ngữ Hàn - Nhật, hãy xác định rõ mục tiêu ban đầu chọn học môn ngoại ngữ mới của mình là gì? Nếu mong muốn làm việc trong môi trường của người Hàn, muốn tiếp xúc với nhiều người Hàn Quốc, hãy bắt đầu học tiếng Hàn. Còn yêu thích học tiếng Nhật vì muốn đặt chân đến xứ sở hoa anh đào thì hãy bắt đầu chinh phục tiếng Nhật ngay đi nhé!
Chúc bạn thành công!

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu
Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tự học tiếng Hàn một cách hiệu quả nhất. Không cần đi đâu xa, một cú click chuột, tiếng Hàn mở ra!

Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu
Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp các bạn học từ vựng tiếng Hàn cơ bản một cách hiệu quả nhất.

Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin
Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin

Bạn đang khó khăn không biết phải xuất phát tự học tiếng Hàn online từ đâu. Hãy để Phuong Nam Education giúp bạn làm điều đó thông qua cách tự học...

Luyện phát âm tiếng Hàn chuẩn như người bản địa
Luyện phát âm tiếng Hàn chuẩn như người bản địa

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn nắm gọn những cách phát âm tiếng Hàn một cách đơn giản như “đang giỡn”.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/2229605603187256482