Những điều bạn cần biết khi dịch tiếng Hàn Quốc

Ngày nay, nghề biên dịch - phiên dịch tiếng dần đóng vai trò lớn trên thị trường việc làm. Tuy yêu cầu ngày càng cao, đòi hỏi các bạn phải cố gắng thật nhiều nhưng vẫn là ước mơ của nhiều người có niềm đam mê với tiếng Hàn. Hơn thế nữa, với mức lương trung bình hiện nay của một thông dịch viên lại càng thoi thúc nhiều bạn thử thách bản thân mình hơn nữa. Hôm nay, Phuong Nam Education sẽ giới thiệu đến các bạn những mẹo hữu ích dùng trong dịch tiếng Hàn hy vọng sẽ giúp các bạn cải thiện tốt hơn.

Cách dịch tiếng Hàn

Bên cạnh tiếng Anh và tiếng Nhật, tiếng Hàn được sử dụng phổ biến tại Việt Nam đặc biệt trong thời kỳ hội nhập kinh tế như bây giờ. Dịch tiếng Hàn như thế nào là chuẩn vẫn còn là một thách thức không hề nhỏ của nhiều bạn đã và đang theo đuổi con đường dịch thuật. 
 

dịch tiếng hàn
Những điều cần biết khi dịch tiếng Hàn

Dịch đúng

Đầu tiên các bạn cần xác địch chính xác các thành phần trong câu bao gồm: Chủ ngữ, Tân ngữ, Vị ngữ. Nhiều bạn khi đã học tiếng Hàn đều thấy được rằng cấu trúc tiếng Hàn có điểm khác biệt rất lớn so với cấu trúc của ngôn ngữ khác. Cấu trúc thông thường của một câu của tiếng Việt có dạng: Chủ ngữ + Tân Ngữ + Động từ. Cho nên, để dịch tiếng Hàn tốt bạn cần quan tâm đến vấn đề này.

Khi phân tích câu việc đầu tiên chúng ta cần làm chính là tìm Chủ ngữ bằng cách nhìn ra động từ chính ở cuối câu và đọc ngược về phía đầu câu chính là Chủ ngữ. Như mọi người biết, Chủ ngữ là những Danh từ đứng trước trợ từ  은/는 và như thường lệ thì Chủ ngữ trong câu sẽ đi cùng 은/는. Vậy đâu sẽ là phương pháp xác định chính xác Chủ ngữ? Để tìm được Chủ ngữ chính trong câu, bạn cần phải nắm rõ những kiến thức về cách phân biệt 은/는 và 이/가. Bên cạnh đó, Chủ ngữ thường được bỏ bớt trong tiếng hạn chỉ để rút gọn. Vì thế bạn nên đặt câu văn đúng ngữ cảnh mới có thể phân tích chính xác chủ ngữ trong mỗi câu.

Dịch hay

Ai cũng mong muốn dịch phải hay, phải truyền đạt hết nội dung cho người đọc. Tuy nhiên, để dịch được tiếng Hàn hay thì các bạn cần một khoảng thời gian dài để nắm chắc ngữ pháp tiếng Hàn và có am hiểu về văn phong tiếng Hàn hoặc là nền văn hóa của Hàn Quốc thì các bạn mới có thể dịch một cách thống nhất từ vựng ngữ cảnh của một bài.

Để dịch được một bài tiếng Hàn hay thì các bạn nên trau chuốt câu văn sao cho gần gũi với người đọc và dễ hiểu nhất. Nhiều bạn lại sử dụng các dịch từng chữ sẽ khiến bản thân không thể hiểu rõ ngữ cảnh, điều đó tác động rất lớn đến cảm xúc của người đọc và có thể làm người đọc chưa nắm rõ hết ý của tác giả. Một phiên dịch viên tiếng Hàn cần 3-4 năm để tu nghiệp để chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn đã có ý định theo đuổi ước mơ này thì từ nay hãy cố gắng thật nhiều ngay từ khi bắt đầu với những lớp tiếng Hàn cơ bản.
 

dịch tiếng hàn
Cách dịch tiếng Hàn 

Phương pháp dịch tiếng Việt sang tiếng Hàn

Sử dụng ứng dụng dịch tiếng Việt sang tiếng Hàn một cách thông minh

Ngày nay sự xuất hiện của nhiều thiết bị thông minh đã tác động đến quá trình dịch từ tiếng Việt sang tiếng Hàn rất nhiều. Sự góp mặt của các ứng dụng dịch thuật đã hỗ trợ cho các thông dịch - biên dịch viên cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng những ứng dụng này với “cái đầu lạnh” mới có thể tối ưu hóa nội dung bạn dịch. Vì thế nãy dùng những công cụ này để theo đúng chức năng hỗ trợ bạn chứ đừng lạm dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cả một quá trình bạn đã bỏ công khổ luyện. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các “tips” được mọi người chia sẻ trên mạng để chọn cho mình phương pháp sử dụng hiệu quả và có thể dịch tiếng Việt sang tiếng Hàn chuẩn nhất nhe!
 

dịch tiếng hàn
Ứng dụng dịch tiếng Hàn 

Thật sự am hiểu Văn hóa trước khi dịch tiếng Việt sang tiếng Hàn Quốc

Tưởng chừng mọi người đam học tiếng thì sẽ tìm hiểu hết Văn hóa của quốc gia đó đúng không. Tuy nhiên khi dịch thì bạn sẽ cần nhiều kiến thức văn hóa của người Hàn hơn bạn nghĩ. Nhiều bài dịch sẽ liên quan đến các phong tục tạp quán, chính trị và nhiều hơn nữa. Đôi khi bản thân chúng ta lại chưa hiểu hết được nền Văn hóa ngàn năm của Việt Nam. Bạn cũng có thể tìm hiểu tên của mình có ý nghĩa như thế nào trong tiếng Hàn. Sau đó, hãy dịch tên tiếng việt sang tiếng Hàn Quốc hoặc là dịch xin chào sang tiếng Hàn Quốc. Vì thế am hiểu các nét văn hóa Hàn - Việt sẽ giúp cho các bạn rất nhiều trong việc dịch tiếng Việt sang tiếng Hàn Quốc.

Mẹo dịch tiếng Hàn sang tiếng Việt

Ngoại ngữ nào cũng thế, đều cần một lượng lớn vốn từ vựng để làm nền tảng cho việc dịch thuật. Hãy duy trì kỹ năng nghe để bạn tiếp nhận thông tin nhanh và làm giàu vốn từ vừng sẵn có của bạn. Bên cạnh đó, nghe càng tốt thì dịch trực tiếp lại càng nhanh. Khi vốn từ vựng bạn ngày càng nhiều nhờ vào việc luyện nghe và luyện đọc. Câu từ của bạn dần trở nên linh hoạt, ngoài ra, việc dịch tiếng Hàn sang tiếng Việt sẽ chính xác và sát nghĩa hơn.
 

dịch tiếng hàn sang tiếng việt
Dịch tiếng Hàn sang tiếng Việt bằng cách luyện nghe
 

Không biết các bạn đã được nghe đến hai quy tắc này chưa chính là dịch đúng và chuyển ngữ tự nhiên. Đây là quy tắc luôn được nhắc đến mỗi khi các bạn tham gia các lớp học dịch thuật. Dịch đúng câu chữ vẫn chưa đủ làm cho người đọc hiểu hết nội dung. Dịch đúng, câu từ phải được trau chuốt sao cho người đọc giữ được mạch cảm xúc cho cả bài dich. Vì thế hãy cố gắng dịch đúng nghĩa các từ vựng rồi hãy trau chuốt lại cả bài. Điều này sẽ hỗ trợ bạn dịch tiếng Hàn sang tiếng Việt khi bắt gặp các từ vựng không có trong tiếng Việt.

Hy vọng với bài viết trên, Phuong Nam Education đã mang đến phần nào kiến thức hữu ích cho những ai đang theo đuổi con đường dịch thuật. Cùng đồng hành với Phuong Nam Education để theo dõi thêm nhiều kiến thức khác bổ ích hơn nhé!


Tags: Lương phiên dịch tiếng Hàn ở Samsung, Quy tắc dịch tiếng Hàn, Tuyển phiên dịch tiếng Hàn không cần bằng cấp, Phiên dịch tiếng Hàn có cần bằng đại học, Biên phiên dịch tiếng Hàn là gì, Biên dịch tiếng Hàn, Tài liệu biên phiên dịch tiếng Hàn, Học biên phiên dịch tiếng Hàn tại TPHCM

 

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu
Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tự học tiếng Hàn một cách hiệu quả nhất. Không cần đi đâu xa, một cú click chuột, tiếng Hàn mở ra!

Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu
Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp các bạn học từ vựng tiếng Hàn cơ bản một cách hiệu quả nhất.

Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin
Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin

Bạn đang khó khăn không biết phải xuất phát tự học tiếng Hàn online từ đâu. Hãy để Phuong Nam Education giúp bạn làm điều đó thông qua cách tự học...

Luyện phát âm tiếng Hàn chuẩn như người bản địa
Luyện phát âm tiếng Hàn chuẩn như người bản địa

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn nắm gọn những cách phát âm tiếng Hàn một cách đơn giản như “đang giỡn”.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/2229605603187256482