Tự học tiếng Hàn cơ bản tại nhà một cách hiệu quả

Tiếng Hàn đang ngày một được đề cao và được nhiều người biết đến, vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không bắt tay vào học ngôn ngữ này? Dưới đây là các bí kíp học tiếng Hàn cơ bản hiệu quả tại nhà mà bạn cần biết để có một phương thức học tự do thoải mái nhưng vẫn mang lại kiến thức tốt cho việc học của bản thân.

1. Xu hướng tự học tại nhà đang tăng

Thống kê trong năm 2017 cho biết có 1,5 triệu trẻ em Mỹ tự học tại nhà, tăng đáng kể so với con số 1,1, triệu năm 2003 và 850.000 trong năm 1999.

Xu hướng tự học tại nhà cũng đang tăng lên tại Anh. Theo thống kê của BBC cho thấy số học sinh tự  học tại nhà tăng lên 65% trong vòng sáu năm qua.

Không chỉ có Việt Nam mà ngay cả các nước phát triển như Anh, Mỹ cũng có số lượng trẻ tự học tại nhà cao. Con số ước tính tại Anh có khoảng 36.000 trẻ tự học tại nhà. Tuy nhiên các chuyên gia khẳng định con số thực tế cao hơn nhiều.

Giám đốc toàn cầu của Hiệp hội bảo vệ quyền tự học tại gia - Mike Donnelly cho biết xu hướng này đang tăng cao ở các nước châu Âu, thậm chí tại Đức - nơi tự học tại nhà là vi phạm pháp luật.

Hiện nay, Hoa Kỳ là quốc gia có số trẻ tự học tại nhà cao nhất. Tại đây, tự học tại nhà là hợp pháp ở tất cả các bang. Một số bang cho phép trẻ tự học tại nhà tham gia các khóa học nhất định hoặc các hoạt động thể thao tại các trường học.

Tự học tiếng Hàn cơ bản tại nhà một cách hiệu quả

Xu hướng  học tiếng Hàn tại nhà

>> Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Hàn cơ bản hiệu quả

Tuy nhiên, trẻ tự học tại gia ở Mỹ phải dự thi các kỳ thi lên lớp của Chính phủ. ĐIều tương tự cũng xảy ra tại Áo.

Một số nước khác như Úc, Ireland, Anh, Ba Lan, Canada, Mexico, Chile, Ấn Độ,... cho phép tự học tại gia mà không có bất cứ ràng buộc nào.

Trong khi đó hầu hết các nước ở Châu Âu như Đức, Thụy Điển, Hi Lạp, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy, Bồ Đào Nha,...cũng như các nước Brazil, Trung Quốc lại cấm việc tự học tại nhà.

Thụy Sĩ, Ukraine, Hàn Lan, CH Czech,... cho phép trẻ không phải đến trường nhưng phụ huynh buộc đảm bảo nhiều điều kiện khắt khe, trong đó có việc phải gửi các báo cáo đầy đủ về tình hình tự học tại gia. Còn Bỉ yêu cầu phụ huynh tự dạy con ở nhà phải có bằng sư phạm.

Qua những dẫn chứng trên có thể thấy xu hướng tự học tại nhà đang tăng, đối với việc học tiếng Hàn bạn cũng hoàn toàn có thể áp dụng cách học này.

2. Ưu điểm và nhược điểm của việc tự học tiếng Hàn cơ bản tại nhà

Trên đời không có gì là hoàn hảo, bất kể cách học nào cũng có ưu điểm và nhược điểm của nó. Vậy bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem ưu điểm và nhược điểm của việc học tiếng Hàn là gì nhé!

a. Ưu điểm

- Ít tốn kém: Có thể nói ưu điểm đầu tiên mà nhiều người nghĩ tới nhất chính là ít tốn kém. Ít tốn kém ở đây không phải chỉ có về mặt tiền bạc mà còn về mặt thời gian nữa.

Về tiền bạc, bạn sẽ không phải tốn quá nhiều tiền để chi cho một hay nhiều khóa học tiếng Hàn tại các trung tâm. Có nhiều bạn đã phải bỏ ra khá nhiều tiền để đi học tiếng Hàn tại các trung tâm không chất lượng thế rồi không những khả năng tiếng Hàn không được cải thiện mà thậm chí còn "tiền mất tật mang" khi bạn bị dạy sai cách.

Về mặt thời gian, số lượng "thời gian chết" của bạn sẽ giảm đáng kể khi bạn tự học tiếng Hàn. Tại sao lại như vậy? Hẳn bạn vẫn chưa quên những lần chờ đợi mòn mỏi một làn đường thông thoáng mỗi khi bị kẹt xe đúng không? "Thời gian chết" chính là nằm ở đó - đó là khoảng thời gian mà bạn không thể làm được việc gì. Khi tự học tiếng Hàn bạn sẽ không còn bị chôn chân trong cái "thời gian chết" đáng ghét nữa.

Tự học tiếng Hàn cơ bản tại nhà một cách hiệu quả

Tiết kiệm thời gian khi bạn tự học tiếng Hàn cơ bản tại nhà

- Nhận được nhiều bài học thực tế hơn

Đối với việc tự học tiếng Hàn, bạn sẽ học được nhiều bài học thực tế hơn là đi đến lớp học. Tại các lớp học thường chỉ dạy lý thuyết là nhiều, trừ những trung tâm dạy tiếng Hàn uy tín và có nghiên cứu về những cách học tương thích với hoạt động của não bộ.

- Tự lập, tự chủ - rèn luyện ý chí

Với việc tự học tiếng Hàn, bạn sẽ là giáo viên của chính bạn, bạn sẽ là người soạn giáo án để dạy chính bạn. Bạn sẽ phải tự lập kế hoạch học tiếng Hàn sao cho phù hợp và hiệu quả với mình nhất. Tự học tiêng Hàn sẽ giúp bạn tự hoạch định chiến lược học tập cho bản thân sao cho hiệu quả. Bạn sẽ là người đốc thúc chính mình, đưa bản thân vào khuôn khổ để học tiếng Hàn một cách có kỷ luật.

b. Nhược điểm

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm như vậy, nhưng không có nghĩa cách học này là tuyệt vời là hoàn hảo, bản thân nó cũng có không ít khuyết điểm.

- Bạn sẽ dễ dàng nuông chiều bản thân. Ai cũng muốn sống trong một môi trường thoải mái, vì vậy để khép mình vào khuôn khổ và kiên trì thực hiện mỗi ngày không phải chuyện dễ, việc này đòi hỏi bạn phải có một ý chí mạnh mẽ.

- Không có người hướng dẫn. Việc tự học thì chính bản thân bạn phải tự tìm ra cách học hiệu quả nhất cho bản thân mình. Đặc biệt đối với những bạn chưa hề biết chút gì về tiếng Hàn và mới chập chững đến với tiếng Hàn thì việc tự học thật sự không đơn giản. Không có người hướng dẫn giống như việc bạn đang đến một thành phố xa lạ và không hề có bản đồ. Vì vậy, bạn cần có một người hướng dẫn, sẽ tốt hơn nhiều so với việc tự "dò dẫm" tìm đường đi.

3. Phương pháp tự học tiếng Hàn cơ bản tại nhà

Đây chính là quy trình tự học tiếng Hàn mà chúng tôi khuyến nghị bạn nên thử nếu muốn tự học tiếng Hàn cơ bản tại nhà.

a. Tìm hiểu tiếng Hàn

Trước khi bắt tay vào thực hiện một dự án hay một chiến lược kinh doanh điều đầu tiên mà bạn cần làm là khảo sát thị trường. Việc học tiếng Hàn cũng vậy, trước khi đưa ra quyết định có đọc nó hay không, bạn cần phải tìm hiểu về tiếng Hàn trước tiên.

Tự học tiếng Hàn cơ bản tại nhà một cách hiệu quả

Tìm hiểu về tiếng Hàn

>> Có thể bạn quan tâm: Hãy vui học tiếng Hàn

- Đầu tiên hãy làm quen với tiếng Hàn: bạn có thể làm quen với tiếng Hàn bằng việc nghe nhạc, xem phim,... ở bước này căn bản là để xây dựng niềm yêu thích với tiếng Hàn. Bạn chắc chắn sẽ không thể làm tốt một việc mà bạn ghét nó cay đắng.

- Xác định lý do học tiếng Hàn và thiết lập mục tiêu cụ thể. Bạn cần phải xác định được động cơ thúc đẩy mình đến với tiếng Hàn. Tiếp theo bạn cần thiết lập mục tiêu cụ thể càng rõ ràng càng tốt, các yếu tố cần rõ ràng trọng mục tiêu mà bạn đặt ra là thời gian, năng lực, cách học,...

- Tìm kiếm cộng đồng học tiếng Hàn. Đây là cách học khá là hiệu quả, bởi bạn có thể học hỏi kinh nghiệm học tiếng Hàn từ những người đã học tập và có kết quả tốt.

- Đọc nhiều. Đây là nguyên tắc bất biến nếu bạn muốn mở rộng vốn tự vựng và văn phong của mình. Khi đọc nhiều bạn cũng sẽ học hỏi được những cấu trúc ngữ pháp cần thiết trong việc học.

b. Học các quy tắc cơ bản

- Học phát âm tốt. Hãy học thuộc bảng chữ cái tiếng Hàn và cách phát âm của các nguyên âm, phụ âm, và các từ vựng tiếng Hàn. Tốt nhất là bạn hãy học cách phát âm thông qua những video dạy cách phát âm tiếng Hàn của người bản xứ. Ít nhất bạn phải mất khảng nửa tháng để luyện tập phần phát âm cho thật nhuyễn.

- Học các quy tắc. Các quy tắc viết tiếng Hàn, quy tắc phiên âm từ âm Hán Việt qua tiếng Hàn và ngược lại đồng thời bạn cũng phải học các quy tắc gõ tiếng Hàn trên máy tính nữa để hục vụ cho công việc cũng như việc học tập.

- Học và nắm chắc các bộ thủ cũng như âm Hán Việt để phân biệt nghĩa của từ vựng Hán Hàn cho chính xác.

- Hãy xem hệ thống ngữ pháp cơ bản nhất của tiếng Hàn sau đó vận dụng vài câu đơn giản.

c. Đi vào học cơ bản

- Xác định trình tự học tập

Tự học tiếng Hàn cơ bản tại nhà một cách hiệu quả

Xác định quy trình  học tiếng Hàn cho bản thân

+ Phát âm chuẩn: bạn chỉ nghe tốt khi bản thân mình phát âm chuẩn, việc phát âm chuẩn cũng giúp bạn tự tin hơn trong việc giao tiếp tiếng Hàn.

+ Học cách viết: Ngôn ngữ nào cũng có cách viết riêng, vì vậy hãy học cách viết tiếng Hàn để viết chữ cho chính xác và nhanh hơn. Viết chính là cách ghi nhớ từ khá hiệu quả.

+ Học hệ thống ngữ pháp cơ bản. Khi mới bắt đầu tự học tiếng Hàn bạn nên học những cấu trúc ngữ pháp cơ bản nhất để có thể nói được những câu giao tiếp đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Bên canh đó bạn không nên đi sâu , học nhiều mà nên chú trọng khẩu ngữ.

- Hãy sở hữu một cuốn giáo trình cơ bản và học hãy học chắc nó. Nếu có điều kiện thì bạn hãy mua một cuốn giáo trình thật tốt cộng với từ điển để hỗ trợ trong việc tiếng Hàn.

- Hãy đọc một cuốn sách.  Đọc sách sẽ khiến bạn mở rộng vốn từ vựng và thu nạp được nhiều kiến thức mới. Ban đầu hãy đọc lướt cuốn sách để nắm bắt nội dung của cuốn sách. Sau đó hãy đọc kỹ cuốn sách ấy, đọc sách cần sự kiên trì, vì vậy bạn có thể đặt mục tiêu mỗi ngày đọc 1, 2 bài hoặc nhiều hơn tùy năng lực của mình.

- Chia để trị. hãy đặt ra mục tiêu một ngày phải học được một cái gì đó. Chẳng hạn như mỗi ngày học 10 từ vựng tiếng Hàn và 3 mẫu câu,... "Tích tiểu thành đại" vì vậy muốn học tiếng Hàn tốt bạn không nên vội mà hãy học tập từ từ, từng chút một nhưng cố gắng duy trì.

d. Tăng cường kỹ năng học tập

- Từ vựng: Bạn có thể học từ vựng từ giáo trình, hay xem phim, nghe nhạc hoặc đọc sách,... Để ghi nhớ từ vựng tốt, bạn không chỉ phải nắm chắc các quy tắc học mà cũng nên học thông qua các hình ảnh sinh động, chiết tự, tập viết nhiều,...

- Ngữ pháp: đối với ngữ pháp bạn phải nắm chắc kết cấu câu cũng như từ loại như danh từ, động từ, tính từ, lượng từ,...vì mỗi loại từ sẽ có chức năng ngữ pháp trong câu riêng biệt. Thêm vào đó bạn cũng nên học nhiều trợ từ, trạng từ, liên từ để nói được lưu loát hơn.

- Đọc hiểu: Tập đọc hiểu thông qua bài đọc ngắn, hay những mẩu chuyện cười,... khi gặp từ mới thì tra từ điển, đặc biệt bạn phải chú ý đến những mẫu câu mới hay các cụm từ,...

- Luyện nghe: Nghe được chia làm hai loại là nghe chủ động và nghe bị động. Nghe chú động chính là bạn nghe với sự chú tâm, học tập nghiêm túc: nghe, ghi chép, phân biệt cách đọc, nghe hiểu. Nghe bị động: nghe nhạc, xem phim, nghe bản tin,... lúc bạn làm việc hay thư giãn bạn có thể nghe theo kiểu bị động. Tuy nhiên để nghe bị động tốt thì trước khi nghe bạn hãy xem nội dung đó nói về điều gì, có những từ vựng nào, cách phát âm và nghĩa của chúng ra sao, làm như vậy trước khi nghe sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều khi bạn nghe bị động đấy. Va cách tốt nhất là  hãy chăm chỉ là kiên trì luyện bài tập nghe mỗi ngày nhé!

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu
Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tự học tiếng Hàn một cách hiệu quả nhất. Không cần đi đâu xa, một cú click chuột, tiếng Hàn mở ra!

Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu
Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp các bạn học từ vựng tiếng Hàn cơ bản một cách hiệu quả nhất.

Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin
Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin

Bạn đang khó khăn không biết phải xuất phát tự học tiếng Hàn online từ đâu. Hãy để Phuong Nam Education giúp bạn làm điều đó thông qua cách tự học...

Luyện phát âm tiếng Hàn chuẩn như người bản địa
Luyện phát âm tiếng Hàn chuẩn như người bản địa

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn nắm gọn những cách phát âm tiếng Hàn một cách đơn giản như “đang giỡn”.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/2229605603187256482