Bảng chữ cái Hàn và bí quyết để học phụ âm tiếng Hàn

Học tiếng Hàn phụ âm, tuy khó mà dễ

Cũng giống như phụ âm của bất kỳ ngôn ngữ nào khác trên thế giới, phụ âm tiếng Hàn không thể phát âm được nếu như đứng một mình, cần phải ghép kèm nguyên âm mới có thể phát âm được. Hệ thống phụ âm của tiếng Hàn gồm 19 ký tự, trong đó có 14 phụ âm cơ bản và 5 phụ âm đôi, thoạt nhìn khá là lung tung và không có trật tự để nhớ.

>> Xem thêm: Học tiếng Hàn phát âm để nói giỏi như người bản ngữ

Tuy nhiên, luôn luôn có “mẹo” để học thuộc lòng một cách dễ dàng hơn, và học bảng chữ cái tiếng Hàn cũng không ngoại lệ. Theo dõi các mẹo ghi nhớ phụ âm tiếng Hàn sau đây để học các bạn nhé.

Học phụ âm tiếng Hàn
Học phụ âm tiếng Hàn
Vài nét giới thiệu bảng chữ cái Hàn Quốc
Bảng chữ cái Hàn Quốc, được gọi là Hangeul, ban đầu bao gồm có 17 nguyên âm và 17 phụ âm, do vua Sejong cho sáng lập vào năm 1443. Tuy nhiên, việc sáng lập và phổ biến một bảng chữ cái hoàn toàn lạ lẫm vào thời đó là khó khăn vô cùng. Vì việc sáng tạo ra hệ thống chữ mới không giống với những hệ thống chữ cũ là công việc đòi hỏi sức sáng tạo rất lớn.

Khi phổ biến chữ Hangeul cho người dân, vị vua đáng kính này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các tầng lớp thượng lưu, do họ không muốn “những kẻ bình dân trở nên học thức”. Tuy vậy, với tấm lòng thương dân và tư tưởng mở mang trí tuệ, dự án xóa mù chữ toàn dân đã đại thành công, Đại Hàn Dân Quốc bước lên tầm cao mới khi có bảng chữ cái của riêng mình. Vì công lao đó, Sejong đại vương được người dân Hàn yêu mến và kính trọng, và ngày công bố bảng chữ cái Hangeul 9/10 được chọn làm ngày Hangeul, và hình ảnh của ông được chọn in lên trên tờ tiền 10.000 won ngày nay.

Phụ âm tiếng Hàn

Chữ cái tiếng Hàn ra đời với ý nghĩa biểu tượng đẹp đẽ. Nếu nguyên âm tiếng Hàn gồm ba loại nét tròn, ngang, dọc đại diện cho ba yếu tố thiên – địa – nhân, thì phụ âm tiếng Hàn được tạo hình dựa theo khẩu hình miệng của người Hàn khi phát âm ra chúng và nguyên lý thêm nét. Học tiếng Hàn phụ âm theo một khía cạnh nào đó dễ hơn so với nguyên âm, vì số lượng chỉ có 19 phụ âm so với 21 nguyên âm tiếng Hàn.

Học tiếng Hàn phụ âm
Học tiếng Hàn phụ âm
Cách học thuộc phụ âm tiếng Hàn
Chữ cái Hàn cũng có một thứ tự sắp xếp nhất định trong từ điển như những loại ngôn ngữ khác, bạn có thể học theo thứ tự này, cũng giống như bạn học tiếng Anh sẽ có a b c d e f g h… còn học tiếng Việt thì có a ă â b c d đ… Vì phụ âm là những âm tiết không thể phát thành âm nếu không kèm theo nguyên âm, người Hàn khi học phụ âm thường ghép âm aㅏ vào để đọc thành tiếng.
 
>> Xem thêm: Mẹo hay để học tiếng Hàn nguyên âm mau thuộc 

Ta nên chia 19 phụ âm ra hai nhóm nhỏ để học: gồm 14 phụ âm đơn và 5 phụ âm kép
Đối với phụ âm đơn, theo thứ tự từ điển ta có:
Ga (ka), na, da (ta), la, ma, ba (pa), sa, a*, ja, cha, kha, tha, pha, ha (đã ghép âm “a”)
Tương ứng với:
ㄱ, ㄴ, ㄷ, ㄹ, ㅁ,ㅂ,ㅅ,ㅇ*,ㅈ,ㅊ,ㅋ,ㅌ,ㅍ,ㅎ
Trong đó phụ âmㅇ(*) nếu đứng đầu âm tiết (phía trên của chữ) thì không phát âm, là âm câm (nêu ghép nguyên âm a vào vẫn đọc là a). Còn nếu phụ âm này đứng cuối sẽ phát âm giống như âm “ng” trong tiếng Việt.
ㅈ (ja) và ㅊ (cha) cách đọc gần tương tự nhau nhưng ㅊ phát âm mạnh hơn, bật hơi để tạo tiếng. ㅋ,ㅌ,ㅍ (kha, tha, pha) cũng vậy, cần phải bật hơi để phát âm chính xác.
Bạn có thể đọc 14 chữ trên thành bài hát đồng dao để dễ nhớ.
Đối với phụ âm kép, gồm 5 phụ âm:
ㄲ,ㄸ,ㅃ,ㅆ,ㅉ  
Tương ứng với cách đọc:
kka, tta, ppa, ssa, jja
Có thể dễ dàng nhận thấy 5 phụ âm đôi là âm kép của các âmㄱ, ㄷ, ㅂ, ㅅ, ㅈ. Để đọc các âm này, bạn cần căng cơ lưỡi, nhấn mạnh hơn, gọi là phát âm căng.
Chúc các bạn học tốt phụ âm tiếng Hàn nhé!

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu
Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tự học tiếng Hàn một cách hiệu quả nhất. Không cần đi đâu xa, một cú click chuột, tiếng Hàn mở ra!

Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu
Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp các bạn học từ vựng tiếng Hàn cơ bản một cách hiệu quả nhất.

Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin
Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin

Bạn đang khó khăn không biết phải xuất phát tự học tiếng Hàn online từ đâu. Hãy để Phuong Nam Education giúp bạn làm điều đó thông qua cách tự học...

Luyện phát âm tiếng Hàn chuẩn như người bản địa
Luyện phát âm tiếng Hàn chuẩn như người bản địa

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn nắm gọn những cách phát âm tiếng Hàn một cách đơn giản như “đang giỡn”.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/2229605603187256482