Bí kíp học từ vựng Hán Hàn nhanh và nhớ lâu nhất

Giống như tiếng Việt, tiếng Hàn có rất nhiều từ vựng bắt nguồn từ tiếng Hán và được “Hàn hóa” theo thời gian. Trong quá trình học tiếng, học từ vựng Hán Hàn là không thể tránh khỏi và cũng vô cùng cần thiết. Vậy bạn đã biết cách học loại từ vựng này như thế nào là hiệu quả nhất chưa? Nếu vẫn còn băn khoăn, đừng ngần ngại đọc tiếp bài viết sau đây nhé.

Học từ vựng Hán Hàn có lợi gì?

Trong tiếng Hàn có hơn một nửa số từ vựng là bắt nguồn từ tiếng Hán. Những từ vựng Hán Hàn được sử dụng rất phổ biến trong giao tiếp hằng ngày và cả trong ngôn ngữ học thuật. Chính vì thế, có được một cách học từ vựng Hán Hàn hợp lý sẽ là chìa khóa giúp bạn mở rộng vốn từ và tiến bộ nhanh chóng trên con đường chinh phục tiếng Hàn.

Bên cạnh đó, do cùng bắt nguồn từ tiếng Hán, có rất nhiều từ vựng Hán Hàn được sử dụng rộng rãi có phát âm tương đồng với từ vựng Hán Việt. Ví dụ, từ 운동 trong tiếng Hàn đọc là un-dong, và nghĩa tiếng Việt của từ này là “vận động”, hay nghĩa của từ 행복 (haengbok) trong tiếng Hàn chính là “hạnh phúc” trong tiếng Việt. Sự tương đồng này sẽ giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn cũng như hiểu nghĩa của từ một cách sâu sắc hơn.

hoc tu vung han han

Học từ vựng Hán Hàn có nhiều lợi ích

Phương pháp học từ vựng Hán Hàn nhanh và hiệu quả

1. Học từ vựng Hán Hàn theo gốc từ

Từ vựng Hán Hàn được tạo ra từ việc ghép các từ gốc Hán đơn lẻ có nghĩa. Vì thế, phương pháp đầu tiên là hệ thống các từ vựng Hán Hàn thông dụng theo từng gốc từ, bạn sẽ nhớ chúng lâu hơn và có thể suy ra nghĩa của từ mới dựa trên gốc từ đã học.

Ví dụ, khi học theo gốc từ  (hiện) có một số từ vựng như sau:

현대 (hiện đại), 현재 (hiện tại), 현실 (hiện thực),...

Khi gặp một từ vựng mới có chứa từ , như 현금, nếu bạn đã biết được  có nghĩa là kim (vàng), có thể suy ra dễ dàng 현금 chính là hiện kim, hay tiền mặt.

hoc tu vung han han

Học từ vựng Hán Hàn theo gốc từ

2. So sánh từ vựng Hán Hàn và từ vựng Hán Việt

Nhờ lợi thế tương đồng về mặt phát âm và ngữ nghĩa, học từ vựng qua âm Hán Hàn khi so sánh với âm Hán Việt là một phương pháp thú vị, bởi nó giúp tạo sự liên kết giữa hai ngôn ngữ, làm cho tiếng Hàn trở nên gần gũi hơn. Từ đó bạn sẽ có hứng thú học cũng như nhớ từ vựng lâu hơn. 

Khi phải học một từ vựng Hán Hàn mới, bạn có thể tìm trong tiếng Việt từ có phát âm và nghĩa tương ứng, ghi chép và hệ thống lại. Điều này cũng giúp bạn phản xạ tốt hơn khi muốn dịch một từ vựng Hán Việt nào đó sang tiếng Hàn.

Ví dụ về một số từ vựng Hán Hàn có phát âm và nghĩa giống với từ Hán Việt:

hoc tu vung han han

So sánh từ vựng Hán Hàn và từ vựng Hán Việt

hoc tu vung han han

Học từ vựng Hán Hàn khi so sánh với từ vựng Hán Việt

3. Phương pháp học từ vựng Hán Hàn bằng cách tra cứu nghĩa tiếng Hán của từ vựng

Phương pháp học từ vựng Hán Hàn bằng cách tra cứu từ điển là một điều bắt buộc phải làm trong quá trình học từ vựng, tuy nhiên khi học từ vựng Hán Hàn, bên cạnh nghĩa tiếng Việt, tra cứu nghĩa của từ gốc trong tiếng Hán sẽ giúp bạn hiểu từ vựng một cách sâu sắc hơn, từ đó giúp cho quá trình học hiệu quả hơn.

Ví dụ: 

Từ 강요하다 có nghĩa tiếng Việt là ép buộc, bắt buộc, trong đó 강요 là một từ vựng Hán Hàn, vì thế từ điển cung cấp cho ta biết từ gốc trong tiếng Hán là .

Khi dùng từ điển Hán Việt để tra cứu hai từ  và  sẽ được nghĩa như sau:

: cưỡng trong cưỡng chế, cưỡng bức

: yêu trong yêu cầu, yêu sách

Từ đó, ta có thể hiểu rõ hơn nghĩa của 강요 trong tiếng Hàn là “cưỡng chế và yêu cầu”.

Tuy đây là một phương pháp học từ vựng Hán Hàn gây mất khá nhiều công sức nhưng nó sẽ giúp bạn hiểu nghĩa của từ ở một mức độ sâu hơn và tránh lẫn lộn những từ vựng mang nghĩa gần giống nhau.
 

>> Xem thêm: Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả

hoc tu vung han han

Học từ vựng Hán Hàn với từ điển

Một số lưu ý khi học từ vựng tiếng Hàn gốc Hán

Trong khi áp dụng những phương pháp trên để học từ vựng Hán Hàn, có một số điều bạn nên lưu ý để quá trình học tập hiệu quả hơn.

Đầu tiên, cùng một từ vựng tiếng Hàn gốc Hán có thể có rất nhiều nghĩa khác nhau. Ví dụ như từ  có những lớp nghĩa sau: chiến, chuyên, chuyển, điện, điển, tiền, tiễn, toàn, triển, truyền, truyện. Vì thế, 전쟁 trong tiếng Việt có nghĩa là chiến tranh, trong khi 전설 có nghĩa là truyền thuyết. Nếu chỉ dựa trên suy đoán thì rất khó để biết được nghĩa của từ vựng một cách chính xác.

Bên cạnh đó,khi học từ vựng tiếng Hàn gốc Hàn, người học có thể gặp nhiều trường hợp từ vựng Hán Hàn tương đồng với từ vựng Hán Việt về mặt ngữ âm nhưng lại không giống nghĩa nhau. Một ví dụ dễ thấy là từ 기능 trong tiếng Hàn. Ta có thể dễ dàng nhận ra phát âm tương đồng của “기능” và “kỹ năng” trong tiếng Việt, tuy nhiên 기능 khi dịch ra tiếng Việt lại là tính năng, chức năng thay vì kỹ năng.

Chính vì thế trong quá trình học các từ vựng này, bạn không nên quá lạm dụng việc đoán nghĩa của từ mà hãy tra cứu từ điển và ghi chép cẩn thận. Ngoài ra, hãy học chọn lọc những từ vựng Hán Hàn phổ biến và vận dụng chúng vào thực tế thường xuyên chứ đừng cố học nhồi nhét nhé.

Học từ vựng Hán Hàn không quá khó nếu như bạn nắm rõ phương pháp học tập đúng đắn. Hi vọng thông qua những thông tin mà Phuong Nam cung cấp, bạn đã có thể rút ra cho mình cách học phù hợp với bản thân.

Tags: Học từ vựng Hán Hàn, Cách học từ vựng Hán Hàn, Từ vựng Hán Hàn theo chủ đề, Tổng hợp từ vựng Hán Hàn, Từ vựng Hán Hàn TOPIK, Từ vựng Hán Hàn thông dụng, Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn, Học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu
Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tự học tiếng Hàn một cách hiệu quả nhất. Không cần đi đâu xa, một cú click chuột, tiếng Hàn mở ra!

Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu
Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp các bạn học từ vựng tiếng Hàn cơ bản một cách hiệu quả nhất.

Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin
Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin

Bạn đang khó khăn không biết phải xuất phát tự học tiếng Hàn online từ đâu. Hãy để Phuong Nam Education giúp bạn làm điều đó thông qua cách tự học...

Luyện phát âm tiếng Hàn chuẩn như người bản địa
Luyện phát âm tiếng Hàn chuẩn như người bản địa

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn nắm gọn những cách phát âm tiếng Hàn một cách đơn giản như “đang giỡn”.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/2229605603187256482