Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả

Sẽ là rất đáng tiếc nếu chúng ta có một ý tưởng tuyệt vời nhưng lại không thể diễn đạt một cách trọn vẹn và trôi chảy. Điều này sẽ đặc biệt đúng khi bạn tham gia một cuộc thi nói, làm bài viết TOPIK hay khi cần phải thuyết trình trong các buổi hội thảo chuyên đề. Để có được sự chuẩn bị tốt cho những tình huống quan trọng như thế này, bạn nhất định phải giắt túi một số bí kíp học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả giúp làm giàu vốn từ cho mình đó!

Những điều cần lưu ý khi học từ vựng tiếng Hàn

Học từ vựng phải là ưu tiên hàng đầu

Đối với việc chính là phần quan trọng nhất. Cho dù bạn muốn học bất cứ kỹ năng nào, thì từ vựng vẫn là ưu tiên hàng đầu. Vì từ là đơn vị cơ bản của câu. Nên khi nói, nghe, đọc hay viết, thì bạn vẫn cần từ vựng để hiểu và truyền đạt. 

Một sự thật đáng buồn là từ vựng không được giảng dạy như một môn học riêng biệt, nên rất nhiều bạn lầm tưởng về tầm quan trọng của việc trau dồi vốn từ và quên mất phải luôn làm giàu vốn diễn đạt khi đã học được một lượng từ đủ dùng. Chính vì sai lầm này, mà khi học lên những level cao hơn, phải trình bày những vấn đề phức tạp hơn, các bạn thường bị đánh giá là thiếu kiến thức, mặc dù thực tế bạn có thể nói rành rọt mọi thứ bằng tiếng mẹ đẻ. 

Từ đây, chúng ta có thể khẳng định: từ vựng là nền tảng của ngôn ngữ và là biểu hiện của tri thức. Đối với việc học tiếng Hàn cũng tương tự, cách học từ vựng tiếng Hàn của bạn như thế nào sẽ cho thấy mức độ nghiêm túc của bạn trong việc học tiếng Hàn như thế đó. Học càng nhiều, vốn từ càng rộng, bạn sẽ có động lực đọc thêm nữa, viết thêm nữa, văn phải tốt, nói phải chuẩn. Đến một thời điểm nào đó, từ vựng sẽ trở thành tri thức, tri thức sẽ biến thành thói quen, thói quen sẽ tạo ra công việc. Thành công chỉ được tính từ thời điểm đó.

Việc chuyển đổi từ tiếng Hàn sang tiếng Việt hay ngược lại cần có sự linh hoạt

Học từ vựng là quan trọng. Nhưng học rồi thì cứ thế mà dùng như tiếng Việt thì hoàn toàn không đúng đâu nhé! Việc học từ vựng phải luôn đi kèm với việc tìm hiểu ngữ cảnh mà từ ấy sẽ được dùng. Nói cách khác, học từ phải học cả cách dùng từ.

Việc tra từ điển, hoặc tải một list danh sách các từ vựng riêng rẽ và đọc lẩm nhẩm cho đến khi nhớ mặt chữ và nghĩa chính là mối dây đầu tiên dẫn đến vấn đề tưởng nói hay nhưng thực chất là dài và dở. Vì bạn biết đó, từ vựng chỉ là đại diện về mặt ngôn từ cho một ý đồ nào đó. Một ý đồ có thể được diễn đạt bởi rất nhiều từ, hoặc một từ cũng hoàn toàn có thể diễn đạt được nhiều ý khác nhau. Nên nếu chỉ học nghĩa của từ, bạn mới chỉ giải quyết được 50% bài toán. Tức là việc học nghĩa của từ không thôi mới chỉ giúp bạn xác định được nên dùng từ đó cho nhóm ngữ cảnh nào, chứ chưa thể có sự phân định chính xác đâu mới là tình huống phù hợp mà bạn nên dùng. 

Từ vựng rất dễ quên nếu không ôn luyện thường xuyên

Việc bạn học được bao nhiêu từ không quan trọng bằng việc bạn dùng được bao nhiêu từ. Thế nên, đừng chỉ học, hãy thực hành. Một nghiên cứu của nhà tâm lý học người Đức Ebbinghous đã chỉ ra rằng: Sau 10 phút ngừng tiếp nhận thông tin, não sẽ bắt đầu quá trình quên lãng. Quá trình này tiếp tục xảy ra cho đến 2 ngày sau, bạn chỉ còn nhớ khoảng 28% kiến thức đã được học. Nếu vẫn không có sự ôn tập thường xuyên, sau khoảng hơn 1 tháng nữa, bạn sẽ hoàn toàn không có ký ức về thông tin đã được tiếp nhận trước đó. Chính vì vậy, học không thôi là chưa đủ, bạn cần phải có sự ôn tập và thực hành liên lỉ, chắp nối những kiến thức đã học thành phương tiện giải quyết nhu cầu giao tiếp. Chính điều này mới là yếu tố quan trọng trong việc học từ vựng. Tất cả mọi người đều cùng nhìn thấy một từ, nhưng người nào có sự sâu sát trong việc ôn luyện mới có thể dùng nó và biến nó thành cái của mình. 

Phải học từ vựng và cả cách đọc

Rất nhiều bạn không có thói quen ghi chú và lưu ý cách đọc từ vựng tiếng Hàn vì cho rằng tiếng Hàn chỉ cần nối các âm tiết lại với nhau là sẽ đọc được ngon ơ. 

Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc tại sao từ 국물 không đọc là /kuk-mul/ mà lại được phát âm thành /kung-mul/ không? Hay thậm chí bạn còn không biết rằng /kung-mul/ mới là cách nói đúng trong trường hợp này. Nếu như vậy thì thật đáng quan ngại nhé. 

Trong tiếng Hàn có tổng cộng 9 quy tắc phát âm quan trọng mà nếu muốn luyện phát âm như người bản xứ thì bạn không bao giờ được bỏ qua. Đây là điểm mấu chốt giúp những bạn bị nặng ngữ điệu có thể học theo và luyện tập thường xuyên để nhanh chóng cải thiện phát âm của mình.
 

từ vựng tiếng Hàn
Học từ vựng tiếng Hàn đi kèm với ôn tập thường xuyên sẽ giúp người học tăng vốn từ hiệu quả

Học từ vựng tiếng Hàn và cách đọc thế nào cho đúng?

Như đã chia sẻ ở trên, phải học từ vựng tiếng Hàn và cách đọc nữa thì  mới giúp người học phát âm chuẩn Hàn. Nếu đã quyết tâm với mục tiêu giỏi từ vựng, chuẩn phát âm. Bạn cần note ngay những nội dung quan trọng sau đây:

Học tiếng Hàn từ vựng qua phim ảnh

Việc học tiếng Hàn từ vựng qua phim ảnh chính là lăng kính sinh động nhất giúp người học tiếp xúc cách thực tế trong việc học từ vựng tiếng Hàn và cách đọc. Vì đối tượng phát âm tiếng Hàn chuẩn nhất không ai khác chính là người bản xứ. Dù bạn có được học với một giáo viên Việt Nam giỏi đến đâu thì cũng không thể nào sánh được việc bạn được nghe và trải nghiệm thực tế từ những người dùng tiếng Hàn như tiếng mẹ đẻ. Chính vì vậy, hãy bớt chút nhu cầu giải trí khi xem phim để thay bằng nhu cầu học tiếng Hàn từ vựng, và tập trung tối đa để nghe hiểu được cách người Hàn phát âm các từ như thế nào.

Với cách học từ vựng tiếng Hàn và cách đọc này, thời gian đầu bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Vì người Hàn nói rất nhanh, hay nuốt chữ, tiếng vùng miền khá đa dạng. Trong khi đó lối nói trên phim ảnh thường không giống với điều chúng ta được học trong sách vở. Tuy nhiên, nếu kiên trì luyện tập, đến một lúc nào đó, tai của chúng ta sẽ trở nên quen dần với âm điệu, lối nói và tốc độ của họ. Lúc này, bạn sẽ thấy việc xem phim không phụ đề là một thứ rất thú vị và mang lại cảm giác chân thực hơn rất nhiều. 

Lập bảng từ vựng tiếng Hàn và ghi chú cách đọc

Thông thường khi học từ vựng chúng ta sẽ liệt kê ra một loạt những từ cần học và viết hoặc nói nhiều lần đến khi thuộc lòng. Cách này không phải không có hiệu quả nhưng sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng nhớ nhớ quên quên sau đó vì không hệ thống được kiến thức. Nếu muốn cải thiện vấn đề này, hãy thử thiết kế một bảng từ vựng tiếng Hàn theo cá tính của bản thân cho thật bắt mắt, và phân luồng, chia nhỏ các chủ đề, hoặc theo ngày tháng, bài học,... để chúng ta dễ dàng nắm bắt và khi cần thì “lục lọi” sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều.
Việc tạo bảng, đóng khuôn khi học từ vựng tiếng Hàn và cách đọc về bản chất sẽ giúp cho chúng ta có cảm giác các từ vựng tiếng Hàn được sắp xếp trật tự, logic và giúp não bộ định vị trí thông tin dễ dàng hơn. Tất nhiên, đừng quên tô điểm thêm chút sắc màu và họa tiết để tăng cảm hứng học hơn nhé.

Gợi ý một số phương pháp học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả

Học các từ vựng tiếng Hàn theo nhóm chủ đề

Việc học từ vựng tiếng Hàn Quốc theo chủ đề sẽ giúp chúng ta dễ hình dung bối cảnh và xâu chuỗi, kết nối các dữ liệu một cách logic. Từ đó, não bộ sẽ có thể tiếp nhận thông tin một cách có hệ thống và xử lý thông tin nhanh hơn. Với việc học từ vựng theo chủ đề, người học sẽ có thể dễ dàng lập một topic và linh hoạt sử dụng từ đã học được ngay. Ngoài ra, học từ vựng theo chủ đề còn giúp chúng ta tránh lẫn lộn, hệ thống được kiến thức và phân tầng nhóm từ vựng giúp dễ dàng chọn lựa từ thích hợp cho từng hoàn cảnh.

Hiện nay có rất nhiều app học tiếng Hàn cung cấp dịch vụ học từ vựng tiếng Hàn online bằng thẻ flashcard, các bạn hoàn toàn có thể tải app và trải nghiệm ngay trên điện thoại di động của mình nhé!

Học nhồi từ vựng tiếng Hàn Quốc

Đây là một trong những phương pháp học ngoại ngữ còn gây tranh cãi trong giới học ngoại ngữ nhưng vẫn là một gợi ý quan trọng giúp bạn có thêm lựa chọn trong việc làm giàu vốn từ vựng tiếng Hàn của mình. Phương pháp học nhồi rất đơn giản, bạn chỉ cần lên một bảng từ vựng cần học, càng nhiều càng tốt và đặt chỉ tiêu mỗi ngày phải học thuộc hết một lượng từ nhất định. Việc học nhồi được khuyến khích đi kèm với ôn nhồi. Nghĩa là cứ mỗi lần học từ mới, bạn nên xem qua lại những từ đã học để “lấy lại ký ức” trước khi não kịp quên mất. Cứ như vậy, “mưa dầm thấm lâu”, đến một lúc nào đó, bạn sẽ có cảm giác “ngờ ngợ” với từ vựng. Tức là cảm giác thân thuộc, đã trông thấy ở đâu đó. Cảm giác này sẽ ngày càng rõ rệt theo nỗ lực ôn luyện của bạn. Cho đến khi não bộ hoàn toàn thích nghi vì sự gặp gỡ liên tục với từ vựng, thì đó là dấu hiệu đáng mừng vì việc học và ôn tập của bạn đã có hiệu quả rồi đấy!

Luyện viết thật nhiều

Muốn giỏi từ vựng, luyện viết sẽ là cứu cánh cho bạn. Học từ vựng tiếng Hàn và luyện viết thường xuyên là hai việc sẽ hỗ trợ qua lại rất mật thiết và hiệu quả. Thông qua việc có được đủ vốn từ vựng, bạn sẽ viết văn khá hơn và ngược lại, việc viết nhiều và liên tục sẽ hình thành thói quen dùng từ vựng một cách tự nhiên hơn và việc ghi xuống giấy sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. 
 

Luyện viết tiếng Hàn
Luyện viết thường xuyên giúp bạn nhớ lâu từ vựng tiếng Hàn đã học

Luyện nói tiếng Hàn từ vựng theo ngữ cảnh

Từ vựng sẽ bị mất đi ý nghĩa nếu không được dùng đúng cách, và văn nói là nơi chúng ta có thể áp dụng và học hỏi từ vựng nhanh nhất. Nói chuyện với bạn bè, thầy cô sẽ là cách đơn giản nhất giúp bạn phân loại được từ vựng theo chủ đề, theo nghĩa tôn kính hay không tôn kính và hơn hết là học được từ đối phương cách dùng từ sao cho hợp lý với ngữ cảnh nhất. Từ đó trong đầu bạn sẽ hình thành được những “đoạn hội thoại ảo”, và khi lại gặp đúng ngữ cảnh ấy thì bạn không còn bỡ ngỡ nữa và chỉ cần áp dụng đúng những gì bạn nhớ mà thôi.

Từ vựng chính là nền móng cho quá trình xây dựng và phát triển năng lực tiếng Hàn. Nền móng vững chắc thì quá trình sẽ diễn ra trơn tru, nhanh chóng. Nhưng nếu cái cốt yếu mà lung lay thì cả công trình sẽ rơi vào nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Hãy đầu tư thật nghiêm túc cho quá trình học từ vựng tiếng Hàn của bạn, để từ đó mọi thứ được đi theo đúng lộ trình, đúng hướng và đạt đến đích thật nhanh bạn nhé!

>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Hàn như thế nào cho có hiệu quả

Tags: Hack não từ vựng tiếng Hàn, Giáo trình phương pháp học từ vựng tiếng Hàn qua âm Hán, Làm sao để học từ vựng tiếng Hàn, Phương pháp học tiếng hàn, Học từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề, Cách học từ vựng Hán Hàn, Học từ vựng tiếng Hàn, App học từ vựng tiếng Hàn

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu
Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tự học tiếng Hàn một cách hiệu quả nhất. Không cần đi đâu xa, một cú click chuột, tiếng Hàn mở ra!

Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu
Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp các bạn học từ vựng tiếng Hàn cơ bản một cách hiệu quả nhất.

Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin
Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin

Bạn đang khó khăn không biết phải xuất phát tự học tiếng Hàn online từ đâu. Hãy để Phuong Nam Education giúp bạn làm điều đó thông qua cách tự học...

Luyện phát âm tiếng Hàn chuẩn như người bản địa
Luyện phát âm tiếng Hàn chuẩn như người bản địa

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn nắm gọn những cách phát âm tiếng Hàn một cách đơn giản như “đang giỡn”.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/2229605603187256482