Hãy vui học tiếng Hàn

Học tiếng Hàn là một quá trình dài, nó cần sự đam mê để có thể đến đích. Vì vậy, để biến quá trình luyện phát âm tiếng Hàn trở thành đam mê của chính bản thân bạn, bạn cần phải biến nó thành niềm vui của mình, đó chính là động lực cung cấp cho động cơ duy trì việc luyện tiếng Hàn giao tiếp của bạn. Hãy vui hoc tieng Han,  niềm vui đó có thể chỉ là xem một bộ phim tiếng Hàn mà không cần phải có Vietsub, hay có thể trò chuyện thoải mái với những người bạn ngoại quốc của mình.

1. Tìm hiểu về tiếng Hàn

Trên toàn thế giới, có khoảng 78 triệu người nói tiếng Hàn Quốc, bao gồm các nhóm lớn tại Nga, Úc, Mỹ, Canada, Brasil, Nhật Bản và gần đây là Philippines. Ngôn ngữ này liên hệ mật thiết với người Triều Tiên.
 
Các nhà ngôn ngữ học cho rằng nó thuộc hệ ngôn ngữ Altai, mặc dù một số thì cho rằng nó là một ngôn ngữ biệt lập (language isolate). Tiếng Hàn Quốc là một ngôn ngữ chắp dính về mặt hình thái và có dạng "chủ-tân-động" về mặt cú pháp.
 
Tại Hàn Quốc, tên gọi phổ quát là Hangugeo và lấy phương ngữ Seoul làm phát âm tiêu chuẩn quốc gia, đặt tên Pyojun-eo (표준어/ tiêu chuẩn ngữ). Một số tên gọi khác được chấp nhận và vẫn xuất hiện phổ biến trong giao tiếp, như Gugeo (국어/ Quốc ngữ), Gungmun (Quốc văn), Urimal (우리말, "tiếng của chúng ta"). Ngoài ra, những người Triều Tiên di cư sống tại Nga lại gọi ngôn ngữ này là Goryeomal (tiếng Cao Ly).

a. Nguyên âm

Nguyên âm đơn /i/ ㅣ, /e/ ㅔ, /ɛ/ ㅐ, /a/ ㅏ, /o/ ㅗ, /u/ ㅜ, /ʌ/ ㅓ, /ɯ/ ㅡ, /ø/ ㅚ
Nguyên âm đôi /je/ ㅖ, /jɛ/ ㅒ, /ja/ ㅑ, /wi/ ㅟ, /we/ ㅞ, /wɛ/ ㅙ, /wa/ ㅘ, /ɰi/ ㅢ, /jo/ ㅛ, /ju/ ㅠ, /jʌ/ ㅕ, /wʌ/ ㅝ
 
 
Hãy vui học tiếng Hàn
Nguyên âm tiếng Hàn
 
>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Hàn cho người mất gốc

b. Văn phạm

Tiếng Hàn Quốc là một ngôn ngữ chắp dính. Dạng cơ bản của một câu trong tiếng Triều Tiên là "chủ-tân-động" (ngôn ngữ dạng chủ-tân-động) và từ bổ nghĩa đứng trước từ được bổ nghĩa. Chú ý là một câu có thể không tuân thủ trật tự "chủ-tân-động", tuy nhiên, nó phải tận cùng bằng động từ.
 
Trái ngược với trật tự trong tiếng Hàn Quốc, trong tiếng Việt người ta có thể nói "Tôi đang đi đến cửa hàng để mua một chút thức ăn," còn trong tiếng Hàn Quốc thì phải nói: *"Tôi thức ăn mua để cửa hàng-đến đi-đang."
 
Trong tiếng Hàn Quốc, các từ "không cần thiết" có thể được lược bỏ khỏi câu khi mà ngữ nghĩa của nó được xác định. Nếu dịch "từ-theo-từ" từ tiếng Hàn Quốc sang tiếng Việt thì một cuộc đối thoại bằng có dạng như sau:
 
H: "가게에 가세요?" (gage-e gaseyo?)
G: "예." (ye.)
H: *"cửa hàng-đến đi?"
G: "Ừ."
trong tiếng Việt sẽ là:
H: "Đang đi đến cửa hàng à?"
G: "Ừ."
 
Khác với hầu hết các ngôn ngữ tại châu Âu, tiếng Triều Tiên không chia động từ theo chủ từ (subject-verb aggreement), và danh từ không có giống ngữ pháp. Thay vào đó, động từ được chia phụ thuộc vào thì và vào mối quan hệ giữa người nói với nhau. Khi nói với hay về bạn bè, người nói dùng một cách chia, với bố mẹ hay với những người đáng kính trọng, lại dùng cách chia khác.

c. Từ vựng

 
Hãy vui học tiếng Hàn
Học từ vựng tiếng Hàn
 
 
Cốt lõi của từ vựng tiếng Hàn Quốc là từ các từ có nguồn gốc Triều Tiên thuần túy. Tuy nhiên, hơn 50% từ vựng, đặc biệt là các thuật ngữ khoa học, là các từ Hán-Triều mượn từ tiếng Hán. Ngoài ra cũng có các từ có gốc từ tiếng Mông Cổ, tiếng Phạn và một số ngôn ngữ khác. Ngày nay, có nhiều từ mượn từ các ngôn ngữ châu Âu như tiếng Đức và gần đây là tiếng Anh.
Các con số là một ví dụ về sự vay mượn. Như tiếng Nhật, tiếng Triều Tiên có hai hệ thống số – một loại bản địa và loại kia mượn từ Trung Quốc - vì thế tiếng Hán, tiếng Triều Tiên và tiếng Nhật đều có các từ chỉ số giống nhau.

d. Hệ thống chữ viết

Chữ viết tiếng Triều Tiên xuất phát là "Hanja", hay các chữ Hán; và bây giờ chủ yếu được viết bằng mẫu tự ký âm Chosŏn'gŭl hay Hangul, có thể kết hợp với Hanja để viết các từ Hán-Triều. Hàn Quốc vẫn dạy 1800 ký tự Hanja cho trẻ em, trong khi CHDCND Triều Tiên đã hủy bỏ việc sử dụng Hán tự cách đây hàng thập kỉ.
Chosŏn'gŭl bao gồm 24 ký tự - 14 phụ âm và 10 nguyên âm mà chủ yếu được viết bằng các khối âm tiết gồm 2 đến 5 thành phần. Khác với hệ thống chữ viết chữ Hán (bao gồm Kanji của tiếng Nhật), Chosŏn'gŭl không phải là hệ thống biểu ý.

2. Các phương pháp vui hoc tieng Han

Việc học tiếng Hàn có thể sẽ rất nhàm chán và bạn thấy việc học tiếng Hàn mất bao lâu?, vì vậy bạn nên chọn cho mình những phương pháp mà bản thân cảm thấy hứng thú với việc học. Tránh việc chỉ học với một loại tài liệu duy nhất hoặc học bằng một phương pháp, sẽ vô cùng nhàm chán. Khi đi mua sắm chắc chắn bạn sẽ muốn vào những cửa hàng có đa dạng mẫu mã, có nhiều chủng loại, màu sắc, thương hiệu,...Như vậy bạn sẽ có nhiều lựa chọn cho bản thân, việc học tập cũng thế, hãy đa dạng về tài liệu, đa dạng về phương pháp học. Bạn có thể học tiếng Hàn qua phim ảnh, qua các video,... Đối với việc học từ vựng thì học tiếng Hàn qua hình ảnh là một ý hay.

a. Học tiếng Hàn qua hình ảnh

 
Hãy vui học tiếng Hàn
Học tiếng Hàn qua hình ảnh
 
 
>> Xem thêm: Làm thể nào để học tiếng Hàn online qua Skype
 
Học tiếng Hàn qua hình ảnh sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về ý nghĩa của từ. Tốt nhất khi học tiếng Hàn qua hình ảnh, đầu tiên bạn nên xem hình ảnh mà không có nghĩa tiếng Việt. Bạn hãy nhìn hình và đoán nghĩa của từ tiếng Hàn, dù đúng dù sai thì điều này cũng giúp bạn tư duy. Sau khi đã đoán ý nghĩa của từ hãy kiểm tra xem bạn đã đoán đúng chưa. Nếu đúng thì chúc mừng bạn, nếu sai cũng chẳng sao, bạn có thể làm lại với hình ảnh khác.
 
Làm việc với hình ảnh là cách tốt nhất để ghi nhớ từ do não bộ của làm việc rất tốt với hình ảnh hơn là những chữ cái đứng cạnh nhau một cách "nghẹt thở". Đấy là còn chưa kể hệ thống chữ viết của tiếng Việt khác xa so với hệ chữ viết tiếng Hàn. Một bên là hệ chữ cái tượng hình, một bên là hệ chữ cái Latin. Bởi có sự khác xa này cho nên não bộ sẽ phải tập làm quen với hệ chữ mới, mà bất cứ điều gì khi làm lần đầu đều khó. Bạn có thể hình dung bằng việc khoanh tay trước ngực, bình thường bạn đặt tay phải ở trên và bây giờ bạn làm điều ngược lại. Bạn hẳn sẽ lúng túng ở lần đầu đúng không?!
 
Hãy vui học tiếng Hàn bằng hình ảnh, chính cảm xúc vui vẻ và hứng thú sẽ tác động tích cực vào não bộ của bạn. Lúc đó là bạn đang gửi thông điệp đến não bộ rằng: "Học tiếng Hàn là một điều gì đó rất vui, rất tuyệt". Khi đó não bộ sẽ hoạt động tốt hơn, tự học tiếng Hàn với hình ảnh sẽ giúp bạn duy trì sự hứng thú đó. Do hình ảnh sẽ giúp não bộ mường tượng ra một bức tranh toàn cảnh về ý nghĩa cũng như trường hợp sử dụng từ vựng.

b. Học tiếng Hàn qua phim ảnh và video

Có vô cùng nhiều những bộ phim Hàn Quốc hay mà các bạn vẫn thường xem để giải trí. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến việc sẽ học tiếng Hàn qua phim hay chưa? Nếu chưa thì ngay hôm nay bạn hãy thử làm điều này và chắc chắn sau một thời gian bạn sẽ cải thiện được những kỹ năng khi học tiếng Hàn.
 
Bước 1: Xem qua 1 lần với phụ đề tiếng Việt để hiểu được nội dung phim hoặc đoạn videolà gì. Nếu bạn mới bắt đầu hãy luyện nghe theo cách này, hoặc sợ không hiểu thì có thể dùng để yên tâm hơn. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua và bắt đầu ngay với bước 2.
 
 
Hãy vui học tiếng Hàn
Vui học tiếng Hàn qua phim
 
 
Bước 2: Xem lại với phụ đề tiếng Hàn để biết cách người ta phát âm từ vựng như thế nào, học được từ mới, xem được những từ bạn chưa nghe được là gì …
 
Nếu cần bạn có thể dùng từ điển để tra nghĩa từ mới. Hoặc bạn có thể ghi lại những câu không hiểu để hỏi bạn bè, thầy cô. Nếu như câu nào nghe không được thì bạn có thể tua lại vài lần để nghe lại cho quen.
 
Bước 3: Đây là bước thưởng thức phim, từ lần xem thứ 3 trở đi hãy tắt phụ đề. Chú ý đến cách phát âm, cách biểu đạt cảm xúc của nhân vật.

c. Học tiếng Hàn qua bài hát

Đối với những bạn trẻ đang đến với tiếng Hàn lại rất thích nghe nhạc Hàn thì học tiếng Hàn qua bài hát đúng là tiện đôi đường. Bạn vừa có thể thỏa mãn được sở thích vừa có thể học tiếng Hàn một cách thư giãn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách học tập bằng bài hát đúng cách.
 
Khi mới học tiếng Hàn bằng bài hát bạn nên chọn những bài hát có tiết tấu chậm rãi, lời bài hát rõ ràng, dễ nghe, và đặc biệt các từ ngữ trong bài là những từ phổ biến. Khi mới nghe nhạc bạn không cần phải xem lời bài hát ngay, chỉ đơn giản là nghe trước để làm quen với giai điệu và lời bài hát. Đây là cách làm quen với bài hát một cách tự nhiên nhất, không hề có bất cứ sự áp lực học tập nào. Bạn có thể nghe nhạc khi đang ngồi trên xe buýt, hoặc thư giãn sau những giờ học căng thẳng.
 
Bạn cũng có thể chọn cho mình những bài hát mà mình yêu thích, dễ hát theo. Thể loại nhạc tiếng Hàn mà bạn yêu thích là gì: Gugak - giới quý tộc thời xưa, Trot - loại nhạc của quần chúng thời xưa hay loại nhạc công nghiệp sôi nổi như hiện nay. Hãy nghe những bài nhạc mà bạn yêu thích, bạn sẽ dễ tiếp thu những kiến thức để học tiếng Hàn Quốc chứa đựng trong bài hát đó.
 
Bạn có biết rằng, thể loại Trot được hơn nửa số dân Hàn Quốc yêu thích. Các ấn phẩm của Trot luôn giữ vị trí quan trọng trong lòng người dân ở xứ sở Kim Chi. Các ca sĩ thuộc thể loại Trot luôn giữ được "ngôi vị" cũng như sự yêu quý của khán giả rất lâu bền. Tại sao bạn không thử học tiếng Hàn qua những bài hát thuộc thể loại này. Bạn có thể sẽ bị cuốn hút ngay lần đầu nghe loại nhạc này.
 
Trên đây là một số phương pháp học tiếng Hàn rất thú vị mà bạn không nên bỏ qua. Hãy kết  hợp các phương pháp này cùng với cách học truyền thống để đạt  hiệu quả tốt nhất nhé! Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Hàn!

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Top 5 ứng dụng học tiếng Hàn hiệu quả
Top 5 ứng dụng học tiếng Hàn hiệu quả

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ bật mí cho bạn Top 5 ứng dụng học tập tiếng Hàn hiệu quả nhất.

Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu
Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tự học tiếng Hàn một cách hiệu quả nhất. Không cần đi đâu xa, một cú click chuột, tiếng Hàn mở ra!

Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu
Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp các bạn học từ vựng tiếng Hàn cơ bản một cách hiệu quả nhất.

Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin
Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin

Bạn đang khó khăn không biết phải xuất phát tự học tiếng Hàn online từ đâu. Hãy để Phuong Nam Education giúp bạn làm điều đó thông qua cách tự học...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/2229605603187256482