Học tiếng Hàn giao tiếp có thực sự khó như lời đồn

Tiếng Hàn đang ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, kéo theo là những mức lương thưởng hấp dẫn mà chắc chắn rằng nghe qua bạn sẽ không muốn bỏ lỡ. Để có thể bắt lấy cơ hội nghề nghiệp đang “hot” này, hãy thử áp dụng ngay một số phương pháp học tiếng Hàn giao tiếp hiệu quả mà Phuong Nam Education chia sẻ bên dưới nhé.

Học tiếng Hàn giao tiếp: cần thiết hay không?

Vài năm gần đây, làn sóng Hallyu với những thước phim ngọt ngào, những bài hát bắt tai dần trở thành một phần cuộc sống của giới trẻ Việt. Cụm từ “phim Hàn” được nhắc đến như một tiêu chuẩn vàng trong ngành công nghiệp sản xuất phim, việc ra mắt các sản phẩm âm nhạc của các idol Hàn Quốc thu hút một lượng quan tâm khổng lồ từ những người tiêu dùng mặt hàng giải trí âm nhạc. Không dừng lại ở đó, cuộc cách mạng văn hóa Hàn- Việt tại Việt Nam còn “thâm nhập” mạnh mẽ vào đời sống tinh thần người dân bằng sự kết hợp ăn ý giữa đội tuyển bóng đá quốc gia U23 và huấn luyện viên người Hàn Quốc Park Hang Seo trong những năm vừa qua đã đặt một chiếc gạch nối thân tình trong mối quan hệ hòa hảo giữa hai nước. 

Trong khi đó, số lượng các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam thì ngày càng nhiều, lĩnh vực thì ngày càng đa dạng, với mức lương ở mặt bằng chung là tương đối cao. Điều này nhanh chóng mở ra một xu hướng mới trong nền kinh tế Việt Nam: những cái bắt tay giữa hai nước dần trở nên gần gũi và vị lợi nhuận. Sự mở rộng nguồn lao động trong lĩnh vực này cũng ngay lập tức được đẩy mạnh. Kéo theo đó là sự phát triển các ngành đào tạo về tiếng Hàn Quốc trong thời gian qua được nhìn nhận và đánh giá cao hơn. Người người học tiếng Hàn, nhà nhà học tiếng Hàn. Danh xưng “làm việc trong công ty Hàn” chưa bao giờ hot đến thế. 

Trong xu hướng mới này, tiếng Hàn giao tiếp bắt đầu được chú trọng và xúc tiến phát triển. Từ đây, việc học tiếng Hàn giao tiếp đã không còn là vấn đề sở thích, mà nó đang dần trở thành cần thiết và thậm chí là bắt buộc. Gần đây nhất, quyết định của Bộ GD&ĐT với nội dung cho phép đưa tiếng Hàn vào giảng dạy như một môn bắt buộc trong chương trình phổ thông đã ngay lập tức trở thành đề tài nóng gây xôn xao dư luận. Không còn là môn tự chọn, không còn là ngoại ngữ không chuyên,... tiếng Hàn đã chính thức được xem là một môn học.

 

tiếng hàn giao tiếp, giao tiếp tiếng hàn

Việc học tiếng Hàn giao tiếp ngày càng trở nên quan trọng và phổ biến

Học tiếng Hàn Quốc giao tiếp có khó không?

Khó. Về cơ bản, tiếng Hàn có hệ thống ký tự và cấu tạo câu khác hoàn toàn với tiếng Việt. Thêm vào đó, việc sử dụng từ ngữ gì, đuôi câu nào còn phụ thuộc vào hoàn cảnh và đối tượng tham gia giao tiếp với bạn. Ngoài ra, muốn giỏi giao tiếp tiếng Hàn còn cần hiểu rõ về văn hóa nước bạn như: ý tứ ngắn gọn nhưng cách nói dài dòng, vòng vo, nói vấn đề này nhưng lại hàm ý vấn đề khác, kính ngữ nhưng phải biết xác định đối tượng cần tôn trọng nhất,... Chính sự khác biệt và phức tạp này mà tiếng Hàn được đưa vào danh sách những ngôn ngữ khó học nhất thế giới và việc học tiếng Hàn giao tiếp còn khó hơn gấp bội lần.  

Nhưng, sẽ là không khó nếu chúng ta biết cách học. Trên thực tế, Hàn Quốc và Việt Nam đều có chung một cội nguồn- văn hóa Trung Hoa. Mặc dù qua thời gian với nhiều biến động lịch sử, hai nước đã có những hướng phát triển khác nhau nhưng điều này cũng không làm mất hoàn toàn tính đồng nhất trong văn hóa của những người anh em này. Trong tiếng Hàn có hệ thống tiếng Hán rất tương đồng với các từ Hán Việt của chúng ta. Nếu bạn chưa hoặc mới học tiếng Hàn sẽ khó để nhận ra, nhưng với người học tiếng Hàn lâu năm, họ rất xem trọng sự tương đồng này. Vì đây chính là mấu chốt giúp chúng ta học tiếng Hàn nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, cũng giống với tiếng Hàn, tiếng Việt cũng có cách nói kính ngữ, cách gọi xưng hô trong gia đình vô cùng phức tạp, và thực tế người Việt cũng có văn hóa nói giảm nói tránh, nói loanh quanh vòng vo,... như người Hàn. 
Học tiếng Hàn khó mà lại dễ. Quan trọng nhất chính là việc bạn nghiêm túc và có sự đầu tư. Học ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Hàn đòi hỏi chúng ta phải linh hoạt và có sự liên tưởng. Nếu không, dễ hay khó cũng chỉ là một cách mà chúng ta mô tả. Việc học tiếng Hàn Quốc giao tiếp chỉ dễ khi bạn muốn nó dễ mà thôi!

 

Tiếng Hàn giao tiếp: khó nhưng không khó

Một số phương pháp giúp nâng cao năng lực giao tiếp tiếng Hàn

Với sức ảnh hưởng mạnh mẽ từ làn sóng Hallyu, giao tiếp Hàn quốc với văn hóa đậm dấu ấn riêng của mình đã nêu lên một số gợi ý rất hay ho mà chúng ta không thể bỏ qua đâu đấy!

 

tiếng hàn giao tiếp, giao tiếp tiếng hàn

Cần lựa chọn phương pháp học tập phù hợp và hiệu quả để nâng cao năng lực giao tiếp tiếng Hàn

1. Chú trọng phát âm khi học tiếng Hàn giao tiếp

Bạn đã bao giờ bụm miệng cười khi nghe một người nước ngoài phát âm tiếng Việt không đúng chưa? Hoặc bạn đã bao giờ há hốc mồm trước những người bạn nước ngoài phát âm tiếng Việt không khác gì người Việt mặc dù họ chỉ nói vài câu đơn giản?
Phát âm là yếu tố đặc biệt quan trọng để người nghe đánh giá khả năng ngoại ngữ của bạn. Chính vì vậy, đừng bao giờ bỏ qua bước luyện phát âm trong việc học tiếng Hàn. Để có thể luyện phát âm tốt, hãy tập cho mình thói quen ghi nhớ âm thanh phát ra của một từ bên cạnh việc học nghĩa của chúng. 

2. Trau dồi vốn từ Hàn Quốc giao tiếp ở nhiều lĩnh vực

Trong tiếng Hàn giao tiếp, rất thường xuyên xảy ra hiện tượng nói câu nọ xọ câu kia. Đặc biệt, người Hàn Quốc giao tiếp theo lối rất riêng, thường dẫn dắt câu chuyện theo nhiều hướng trước khi đi vào trọng tâm câu chuyện. Nên bạn đừng bao giờ bất ngờ khi bỗng dưng bạn đang trao đổi với họ chủ đề này thì họ lại hỏi bạn những câu chuyện ở một chủ đề khác. Để không làm gián đoạn những cuộc hội thoại quan trọng này, hãy trang bị cho mình một vốn từ thật phong phú để có thể tùy cơ ứng biến trước những thay đổi bất ngờ từ đối phương nhé!

3. Học tiếng Hàn giao tiếp bằng phương pháp nghe - nhìn

Đừng chỉ chăm chăm đọc những đoạn văn dài thê lê kín đặc chữ. Vì điều này sẽ dễ làm não bộ của chúng ta bị “đuối” và từ chối tiếp nhận thông tin. Hãy thử đọc một cuốn truyện tranh hay xem một bộ phim bằng tiếng Hàn, có thể có hoặc không có phụ đề đều được. Điều này không chỉ tiếp thêm năng lượng cho chúng mình sau những giờ học căng thẳng mà còn giúp não bộ dễ dàng ghi nhớ thông tin hơn đấy.

4. Luyện giao tiếp tiếng Hàn theo phương pháp đọc đuổi (Shadowing)

Đây là một trong những phương pháp vô cùng hiệu quả nhưng lại ít được áp dụng trong việc học giao tiếp tiếng Hàn. Chỉ với một đoạn ghi âm hoặc một video bất kỳ do người bản xứ thực hiện là chúng mình đã có thể luyện tập dễ dàng rồi. Tuy nhiên, khác với kỹ thuật nghe và lặp lại thông thường, người luyện tập giao tiếp theo phương thức này sẽ không được chờ nghe hết cả câu rồi sau đó mới nhắc lại những gì mình nghe được. Thay vào đó, bạn và người nói sẽ gần như phải nói đồng thời. Cụ thể, bạn phải bắt chước hoàn toàn ngữ điệu, cách ngắt câu, luyến láy.... của họ. Hãy bắt đầu cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Hàn Quốc bằng phương pháp này, bạn sẽ thấy năng lực tiếng Hàn của mình được cải thiện đáng kể đấy!

5. Luyện giao tiếp tiếng Hàn trước gương

Đây có lẽ là phương pháp truyền thống được rỉ tai nhau rất nhiều trong các topic về luyện giao tiếp khi học ngoại ngữ. Đối với việc luyện giao tiếp bằng tiếng Hàn cũng không ngoại lệ. Nhưng thực tế không có mấy người thực sự tin tưởng và áp dụng vào trong quá trình học tiếng Hàn giao tiếp của mình. Việc luyện nói trước gương sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc điều chỉnh cơ miệng, cách sử dụng điệu bộ khi giao tiếp, những cử chỉ, ánh mắt mà bản thân chúng ta sẽ không thể biết được nó có thể gây thiện cảm xấu cho đối phương. Ngoài ra, nhờ có thể tự “soi” chính mình mà chúng ta sẽ tự biết cách điều chỉnh phong thái sao cho tự tin hơn và thu hút sự chú ý của người nghe hơn. 

 

tiếng hàn giao tiếp, giao tiếp tiếng hàn
Luyện nói trước gương là cách học truyền thống nhưng rất hiệu quả

6. Luyện tập kỹ năng ghi chú ý chính và biểu đạt lại bằng ý của mình

Đối với việc giao tiếp bằng ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ, một sự thật đáng buồn là không phải lúc nào chúng ta cũng có thể thể nghe được tất cả từng câu từng chữ mà đối phương nói với mình. Chính vì vậy, để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng, hãy tạo cho mình thói quen note lại ý chính sau đó tập ghép nối và biểu đạt lại những thông tin đó theo ý của bản thân vì biết đâu bạn sẽ phải truyền đạt lại thông tin đó cho một người khác. Đây là phương pháp hỗ trợ cho việc định hình cấu trúc câu và nắm bắt thông tin quan trọng của một đoạn văn bản bằng lời nói đối với việc giao tiếp trong tiếng Hàn. Ngoài ra còn rất hữu ích cho những bạn theo đuổi công việc biên phiên dịch tiếng Hàn.

Trên đây là một số phương pháp học tiếng Hàn giao tiếp hiệu quả mà chúng mình muốn chia sẻ đến các bạn. Những bạn nào còn đang băn khoăn không biết cách học tiếng Hàn xẻng giao tiếp thế nào thì nhớ lưu ngay một số bí kíp phù hợp với mình ngay nhé! Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích cho quá trình trau dồi năng lực giao tiếp của các bạn trong tương lai. 

Tags: cách học tiếng hàn giao tiếp, làm sao để giao tiếp tiếng hàn tốt, phương pháp học tiếng hàn cho người mới bắt đầu, học tiếng hàn giao tiếp hiệu quả, cách luyện phản xạ tiếng hàn, tự học giao tiếp tiếng hàn, giao tiếp tiếng hàn theo chủ đề, cách học tiếng hàn nhanh nhất

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu
Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tự học tiếng Hàn một cách hiệu quả nhất. Không cần đi đâu xa, một cú click chuột, tiếng Hàn mở ra!

Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu
Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp các bạn học từ vựng tiếng Hàn cơ bản một cách hiệu quả nhất.

Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin
Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin

Bạn đang khó khăn không biết phải xuất phát tự học tiếng Hàn online từ đâu. Hãy để Phuong Nam Education giúp bạn làm điều đó thông qua cách tự học...

Luyện phát âm tiếng Hàn chuẩn như người bản địa
Luyện phát âm tiếng Hàn chuẩn như người bản địa

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn nắm gọn những cách phát âm tiếng Hàn một cách đơn giản như “đang giỡn”.

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/2229605603187256482