Mẹo hay để học tiếng Hàn nguyên âm mau thuộc

Nguyên âm tiếng Hàn – Làm sao để thuộc?

Học tiếng Hàn thuở ban đầu, ai cũng phải trải qua giai đoạn học bảng chữ cái. Vì người Việt Nam ta dù có bảng chữ cái riêng với những chữ cái đặc trưng như ă, â, ư, ô… nhưng chúng vẫn bắt nguồn từ hệ thống chữ cái latinh rất phổ biến trên thế giới. Trong khi đó người Hàn sử dụng bảng chữ cái riêng biệt hoàn toàn, không phải chữ latinh, nên để nhớ hết những “nét” chữ này là vô cùng gian nan.

Tuy nhiên, bất cứ môn học thuộc lòng nào cũng có cái “mẹo” để nhớ, kể cả tiếng Hàn Quốc cũng vậy. Hãy bắt đầu với mẹo ghi nhớ học tiếng Hàn phiên âm các bạn nhé.

Sơ lược lịch sử bảng chữ cái Hàn Quốc

Trước thế kỷ thứ 14, người dân Hàn Quốc thời đó vẫn còn sử dụng hệ thống chữ Hán của Trung Hoa. Chữ Hán là chữ tượng hình, mỗi chữ đại diện cho một nghĩa, học một chữ biết một nghĩa, thế nên học mãi cũng khó mà biết rành rọt hết được tất cả các chữ. Hơn nữa, chữ Hán nhiều nét, đường nét lại rối rắm khó nhớ, không phải ai cũng học được. Do đó, thời ấy có rất ít người Hàn biết chữ, lại không thể dùng tiếng Hán giao tiếp hàng ngày, gây ra nhiều trở ngại.

Chính vì thế, vào năm 1443 vua Sejong – vị vua thứ tư của thời đại thịnh thế Joseon tại Hàn đã cho sáng tạo nên bảng chữ cái riêng, chính là bảng chữ cái Hangeul được dùng đến ngày nay. Ban đầu bảng chữ cái Hangeul gồm 17 nguyên âm và 17 phụ âm, sau thời gian dài phát triển, ngày nay đã hoàn thiện với 40 ký tự gồm 21 nguyên âm và 19 phụ âm. Bảng chữ cái này thuộc thể loại biểu âm, chỉ cần học hết 40 ký tự này, rồi từ 40 ký tự này ghép lại với nhau thành từ là có thể đọc, nghe và viết hết toàn bộ từ ngữ Hàn Quốc dù không hiểu nghĩa.
 

Học Nguyên Âm Tiếng Hàn
Vua Sejong đã sáng tạo nên bảng chữ cái Hangeul ngày nay

Nguyên âm tiếng Hàn
 
Học nguyên âm tiếng Hàn cũng khá dễ, vì nguyên tắc sáng tạo ra chữ cái Hàn cũng rất đơn giản. Chữ Hàn có nét chữ thẳng thắn, rõ ràng, vuông tròn đầy đặn. Nguyên âm được sáng tạo ra theo tam tài – thiên, địa, nhân. Nét tròn tượng trưng cho trời, nét ngang phẳng là đất, còn nét đứng dọc là đại diện cho dáng đứng của con người.
 
>> Xem thêm: Học tiếng Hàn phiên âm Việt hóa 1

Mẹo ghi nhớ 10 – 4 – 7

Để nhanh thuộc được 21 nguyên âm của bảng chữu cái Hangeul, bạn hãy học theo quy tắc 10 – 4 – 7: Chia 21 nguyên âm thành 3 nhóm 10 nguyên âm cơ bản, tiếp theo là 4 nguyên âm đôi e ye ê yê, và cuối cùng là 7 nguyên âm còn lại.
10 nguyên âm cơ bản: ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ, ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ, ㅣ
Hãy học theo cách sau để dễ thuộc: a – ya – o – yo – ô – yô – u – yu, đây là những chữ chỉ cần học chữ trước, thêm 1 nét là sẽ ra chữ sau ( aㅏthêm nét thành ㅑ, oㅓthêm nét thànhㅕ). Chú ý thứ tự nhé, nét ngang của a và ya nằm bên phải, nét ngang của o và yo nằm bên trái… Để nhớ vị trí nét, hãy tập viết theo thứ tự bất di bất dịch: Nét viết từ trên xuống, từ trái qua.
Còn hai chữ cuối cùng ư ㅡ và iㅣthì cực kỳ dễ thuộc bởi chỉ gồm một nét chữ mà thôi.


Sau đó, bạn học tiếp đến 4 nguyên âm đôi: 애, 얘, 에, 예
Bốn nguyên âm này là e 애 thêm nét thành ye 얘, ê 에 thêm nét thành yê 예, tương tự như 8 nguyên âm cơ bản ban đầu, học theo thứ tự để thuận theo quy tắc thêm nét sẽ dễ học hơn nhiều.
Học tiếng Hàn nguyên âm
Nguyên âm đôi trong tiếng Hàn
Cuối cùng là 7 nguyên âm đôi còn lại: 와, 왜, 외, 워, 웨, 위, 의
Trong cụm này hãy học theo cụm nhỏ 3 – 3 – 1:
Đầu tiên là ba chữ 와, 왜, 외, đều từ nguyên âm cơ bản ô ㅗ kết hợp với 3 nguyên âm khác là a ㅏ, e 애, i ㅣ tạo nên.
Tiếp theo 3 chữ 워, 웨, 위 là từ âm u ㅜ kết hợp với oㅓ, ê 에, i ㅣ tạo nên.
Cuối cùng là ưi 의, cực kỳ dễ nhớ.
 
Tổng cộng là 21 nguyên âm của tiếng Hàn. Chúc các bạn thành công trong việc học tiếng Hàn nguyên âm với mẹo ghi nhớ này nhé!

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu
Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tự học tiếng Hàn một cách hiệu quả nhất. Không cần đi đâu xa, một cú click chuột, tiếng Hàn mở ra!

Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu
Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp các bạn học từ vựng tiếng Hàn cơ bản một cách hiệu quả nhất.

Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin
Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin

Bạn đang khó khăn không biết phải xuất phát tự học tiếng Hàn online từ đâu. Hãy để Phuong Nam Education giúp bạn làm điều đó thông qua cách tự học...

Luyện phát âm tiếng Hàn chuẩn như người bản địa
Luyện phát âm tiếng Hàn chuẩn như người bản địa

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn nắm gọn những cách phát âm tiếng Hàn một cách đơn giản như “đang giỡn”.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/2229605603187256482