Những lỗi nghe khi học tiếng Hàn cần lưu ý

Làm sao để nhanh chóng có thể giao tiếp , nghe hiểu được những người bản ngữ nói ? Đây là câu hỏi mà hầu hết các bạn học tiếng Hàn, nhất là các bạn học tiếng Hàn giao tiếp. Tuy nhiên không dễ dể trả lời câu hỏi này bởi lẽ rất nhiều bạn đang gặp khó khăn trong việc nghe hiểu tiếng Hàn mặc dù đã và đang luyện nghe rất nhiều . Hãy tìm hiểu 4 sai lầm khi luyện nghe để cải thiện kĩ năng nghe của mình nhé.

1. Chỉ áp dụng phương pháp tắm ngôn ngữ

Tức là bạn luôn mở những file mp3, video tiếng Hàn để nghe mọi lúc mọi nơi, và bạn vẫn làm những việc khác và không nghe một cách tập trung. Điều này thì giúp tại của bạn quen dần với ngôn ngữ này, tuy nhiên chỉ “quen” thôi chứ chưa “hiểu” được. Nhưng bạn có biết phương pháp này chỉ phù hợp với trẻ nhỏ khi mà khả năng lĩnh hội của các bé rất lớn. Còn với người lớn, chúng ta nên nghe một cách tập trung hơn và cố gắng để não hoạt động và hiểu được nội dung của bài nghe muốn truyền tải.
 

học tiếng hàn giao tiếp
Học tiếng Hàn giao tiếp

Có nhiều bạn lựa chọn cho mình nhiều nguồn nghe từ các phương tiện thông tin rất đa dạng trên internet để tránh bị nhàm chán và gây buồn ngủ  khi nghe theo cách truyền thống từ băng đĩa. Dù cho là nguồn nghe của bạn là những đoạn băng audio, CD hay các video âm nhạc, phim truyền hình thì bạn cần phải ghi nhớ mục tiêu chính của mình là "học tiếng Hàn". Không thể tránh khỏi trường hợp một số bạn quên mất việc nghe mà chỉ tập trung vào nội dung hay dòng phụ đề bên dưới của những bộ phim hấp dẫn, những bài nhạc trữ tình đầy cảm xúc. 

Phương pháo học tiếng Hàn qua bài hát, qua phim ảnh rất hay nhưng bạn hãy có phương pháp học khoa học phù hợp để cải thiện kỹ năng nghe một cách tốt nhất.

>> Xem thêm: Học tiếng Hàn nhập môn

2. Nghe nhưng không hiểu, không biết mình đang nghe gì 

Nhiều bạn lầm tưởng rằng cứ nghe đi nghe lại một nội dung thì dù có không hiểu trước đó thì lâu dần vẫn có thể nghe hiểu được. Điều này thì hoàn toàn sai lầm, bởi lẽ khi bạn không hiểu được nội dung bạn sẽ rất khó để có thể phân tách các từ vựng tiếng Hàn ra để có thể dịch. Và sau đó thì tinh thần để nghe và hiểu những lần tiếp theo bị hạn chế rất nhiều.

Vẫn biết rằng hầu hết chúng ta không thể hiểu được hết tất cả các từ ngữ nội dung trong bài nghe mà dựa vào suy luận ngữ cảnh để hiểu, tuy nhiên để làm được điều này thì vốn tiếng Hàn của bạn chắc hẳn đã kha khá, còn nếu bạn đang ở mức ”không thể nghe” hoặc “nghe kém” thì việc này là không thể. Nhất là đối với những đoạn thoại hay bản tin dài.

Để khắc phục điều này, hãy thử bằng cách tìm hiểu trước nội dung của đoạn hội thoại. Khi bạn đã nắm được sơ bộ nội dung bạn sẽ dễ dàng tư duy và ghi nhớ các từ và nội dung, cách dùng của từ đó luôn đồng thời khiến quá trình học nghe tiếng Hàn của bạn trở nên “dễ chịu” hơn.

3. Không nghe một nội dung lặp lại thường xuyên 

Trong mỗi một bài nghe, bạn sẽ học được một vài từ vựng mới. Tuy nhiên, với vô vàn những kiến thức thông tin thu nhận hàng ngày nếu những từ mới đó không được nhắc lại thường xuyên thì bạn sẽ rất dễ quên.

Chẳng hạn hôm nay, bạn nghe bài nghe về chủ đề khí hậu, bạn rất ấn tượng với cụm từ "걱정하지마" /Keotjeonghajima/ nghĩa là "Đừng lo lắng". Đây là một câu hay, bạn học và nhớ được ngay tức khắc. Tuy nhiên, khoảng 2 tháng sau nếu không được lặp lại lần nào, khi bạn nghe câu “걱정하지마” nhưng lại không thể nhớ ra từ đó có ý nghĩa là gì mặc dù thấy rất quen . Vậy quá trình học trước đó của bạn là vô nghĩa.


 

học phát âm tiếng hàn
Học phát âm tiếng Hàn

Không có cách nào khác tốt hơn để ghi nhớ lâu mà  là phương pháp lặp đi lặp lại. Đây là phương pháp không cần bạn phải học thuộc làu, học chay, học vẹt mà vẫn nhớ một cách tự nhiên. Bạn hãy thử lên cho mình kế hoạch ôn tập mỗi tuần hay mỗi tháng, không chỉ những bài nghe mà còn có cả từ vựng đã học được trong bài nghe nữa bạn nhé.

4. Phát âm sai dẫn đến nghe sai

Bạn học phát âm tiếng Hàn sai dẫn đến phát âm sai, và bạn nghe cách phát âm đúng không thể hiểu. Điều này thì tất yếu khi mà tiềm thức bạn chỉ ghi nhận kiến thức mà chính bạn đưa ra. Và cái đúng sẽ không được ghi nhận.

Ví dụ : bạn nói "잘자" /jalja/ nghĩa là "Chúc ngủ ngon" thành "자자" /jaja/ thì khi nghe người khác nói "잘 자" /jalja/ bạn sẽ không thể nghĩ đến "Chúc ngủ ngon".

Nếu bạn đang mắc phải một trong những sai lầm trên thì cũng đừng quá lo lắng bởi nó không quá khó để cải thiện. Chỉ cần bạn thay đổi phương pháp đúng cách thì kĩ năng của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

BÌNH LUẬN

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Phương pháp luyện viết tiếng Hàn cực nhanh và hiệu quả
Phương pháp luyện viết tiếng Hàn cực nhanh và hiệu quả

Bạn vẫn chưa tìm được phương pháp luyện viết tiếng Hàn phù hợp? Bạn muốn nâng cao kỹ năng viết của mình? Click vào bài viết ngay!

Thử thách tự học tiếng Hàn giao tiếp tại nhà
Thử thách tự học tiếng Hàn giao tiếp tại nhà

Mùa dịch này sao không tranh thủ tự học tiếng Hàn giao tiếp tại nhà bạn nhỉ? Cùng tạo cho mình một thử thách để rèn luyện kỹ năng của bản thân nhé!

Mẹo học tiếng Hàn qua bài hát hiệu quả nhất
Mẹo học tiếng Hàn qua bài hát hiệu quả nhất

Tình yêu dành cho các nhóm nhạc K-Pop đã khiến bạn hứng thú với việc học tiếng Hàn - bạn không còn hài lòng với việc đọc phụ đề cho các bài hát...

Học tiếng Hàn giao tiếp có thực sự khó như lời đồn
Học tiếng Hàn giao tiếp có thực sự khó như lời đồn

Nhiều người học tiếng Hàn cho rằng đạt điểm TOPIK càng cao thì kỹ năng giao tiếp tiếng Hàn càng tốt. Điều này không sai nhưng không phải lúc nào...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Timeout ! Get new captcha
https://zalo.me/2229605603187256482