Vì sao học kém hiệu quả | Những phương pháp học tiếng Hàn sai lầm

Hầu như tất cả chúng ta khi bắt đầu học ngoại ngữ nào đó đều mong muốn có thể thông thạo ngoại ngữ đó trong một tương lai gần. Tuy nhiên không ít người bỏ cuộc chỉ sau một thời gian ngắn cố gắng. Học ngoại ngữ nói chung và tiếng Hàn nói riêng là một quá trình dài đòi hỏi nhiều sự khổ luyện, vì thế bên cạnh quyết tâm ban đầu chúng ta còn cần có những phương pháp học đúng đắn. Nếu cảm thấy bản thân học mãi mà chưa tiến bộ, rất có thể bạn đang chọn sai cách để học tiếng Hàn đấy. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được đâu là những phương pháp học tiếng Hàn sai lầm và làm thế nào để khắc phục nhé.

Những phương pháp học tiếng Hàn sai lầm phổ biến

1. Cố học nhanh kiến thức mới - phương pháp học tiếng Hàn sai lầm nhất

Nhiều người muốn nhanh tiến bộ bằng cách cố gắng nhớ càng nhiều kiến thức mới càng tốt, nhưng đây thực sự là một phương pháp học tiếng Hàn sai lầm. Nếu học nhiều mà không ôn tập thường xuyên, khi càng ngày càng phải tiếp thu những điều mới và khó hơn, bạn sẽ rất dễ quên đi những điều đã học. Hậu quả là sau một thời gian học bạn sẽ cảm thấy nản chí vì kiến thức thu được rất hời hợt và cũng không thể sử dụng trong tình huống thực tế.

Một phương pháp học tiếng Hàn sai lầm khác là thiếu đi sự kết hợp giữa việc luyện tập để sử dụng thành thạo những điều đã học song song với việc học thêm kiến thức mới. Bên cạnh việc xem lại kiến thức thường xuyên, bạn cũng có thể tìm kiếm những ví dụ có chứa từ vựng hoặc ngữ pháp mình đang học trong sách báo, phim ảnh để ghi chép lại và học theo. Việc tiếp xúc với kiến thức trong những tình huống thực tế sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn cũng như biết cách vận dụng chúng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

phuong phap hoc tieng han sai lam

Phương pháp học tiếng Hàn sai lầm là không luyện tập vận dụng kiến thức vào thực tế

2. Chỉ học những gì giáo viên dạy mà không tìm cho mình một phương pháp tự học tiếng Hàn riêng

Một sai lầm thường gặp là phụ thuộc hoàn toàn vào giáo viên. Học ngoại ngữ là một quá trình khó khăn, cho nên bạn sẽ cần một người giỏi ngoại ngữ đó hướng dẫn cách học. Giáo viên sẽ là người dẫn dắt giúp bạn tiếp cận với thứ ngôn ngữ lạ lẫm một cách dễ dàng hơn, tuy nhiên việc học trên lớp vẫn không thể thay thế hoàn toàn khoảng thời gian tự học. Muốn nâng cao trình độ tiếng Hàn bạn nhất thiết phải bỏ thêm công sức để tự nghiền ngẫm và luyện tập. Cụ thể là một phương pháp tự học tiếng Hàn hiệu quả.

Chính vì thế, bên cạnh việc theo học một lớp tiếng Hàn phù hợp, bạn cũng cần có những phương pháp tự học tiếng Hàn hợp lý. Đối với việc học ngữ pháp, cách tốt nhất là làm thật nhiều bài tập. Còn đối với từ vựng, bạn nên luyện tập sử dụng từ mới thường xuyên thông qua việc đặt câu hoặc luyện nói.

phuong phap hoc tieng han sai lam

Dành nhiều thời gian tự học là một phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả

3. Nói thật nhiều bất chấp đúng sai - một phương pháp học tiếng Hàn giao tiếp sai lầm

Để giao tiếp tốt, dĩ nhiên bạn cần phải luyện nói. Tuy nhiên nói thật nhiều chưa chắc đã là một phương pháp học tiếng Hàn giao tiếp hay, nhất là khi kiến thức nền tảng của bạn vẫn chưa vững. Bởi trên thực tế, nói là quá trình bắt chước, bạn không thể sáng tạo ra những từ vựng hay ngữ pháp mới mà chỉ có thể lặp lại những điều người bản xứ đã nói. Và mặc dù mắc lỗi là điều khó tránh khỏi trong khi luyện tập, nói bất chấp đúng sai sẽ không giúp bạn tiến bộ nhiều, ngược lại còn có thể tạo thành lối tư duy ngôn ngữ sai nếu không sửa kịp thời.

Trước khi luyện nói bạn cần luyện nghe và tập đọc nhiều lần. Quá trình này sẽ giúp bạn tích lũy được những từ vựng và ngữ pháp cần thiết, nhờ vậy mà việc diễn đạt bằng tiếng Hàn trở nên lưu loát hơn. Nếu có thể, bạn nên nhờ người bản xứ hoặc giáo viên sửa cho mình trong quá trình luyện nói để tránh việc nói sai lặp lại nhiều lần. Tuy nhiên nếu điều kiện không cho phép, bạn có thể luyện tập theo những câu văn chuẩn thường được người bản xứ sử dụng để hạn chế tối đa việc mắc lỗi khi nói. Đây là phương pháp học tiếng Hàn giao tiếp hiệu quả khi bạn không có một môi trường luyện nói thuận lợi.

phuong phap hoc tieng han sai lam

Luyện nói là quá trình bắt chước

>> Xem thêm: Những nguồn luyện nghe tiếng Hàn mà bạn không nên bỏ lỡ

4. Chỉ xem phim và nghe nhạc thì chưa đủ cho một phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả

Nghe có vẻ thật ngược đời phải không? Bên cạnh việc học trong sách vở, xem phim và nghe nhạc luôn được cho là những phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả. Thế nhưng chỉ đơn thuần là xem phim hay nghe nhạc lại có thể là một phương pháp học chưa hiệu quả. Để thực sự học được điều gì đó, bạn phải nghiên cứu kỹ càng nội dung của bộ phim hoặc bài hát. 

Khi xem phim, bạn rất dễ bị cuốn theo diễn biến của bộ phim mà quên đi việc tập trung vào ngôn ngữ, nên rốt cục bạn chỉ đơn thuần là thưởng thức nội dung chứ không học được gì cả. Vì vậy, thay vì xem liên tục và để bộ phim cứ thế trôi qua, hãy chia bộ phim ra thành các phân đoạn nhỏ và xem lại nhiều lần. Sẽ tốt hơn nếu bạn xem những bộ phim có phụ đề bằng tiếng Hàn, ghi chép lại các từ vựng và cấu trúc mới để ghi nhớ. Ngoài ra cũng đừng quên luyện tập theo các câu nói trong phim cho thật nhuần nhuyễn nhé.

Tương tự đối với việc nghe nhạc, để học hiệu quả, bạn nên ghi chép lại từ vựng và cấu trúc mới có trong bài hát cũng như nhẩm theo thường xuyên để thuộc lòng những kiến thức này.

phuong phap hoc tieng han sai lam

Xem phim cần đi đôi với nghiên cứu và luyện tập

Làm thế nào để có một phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả?

Có một sự thật rằng không có phương pháp học nào đúng cho tất cả mọi người, nhưng bạn có thể hạn chế lãng phí thời gian bằng việc tìm ra phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả cho riêng mình. Hãy tham khảo những gợi ý sau đây để tìm ra cách học phù hợp với bản thân nhé.

1. Xác định một lộ trình học tiếng Hàn cho riêng mình

Trước khi bắt tay vào học, hãy vạch ra một lộ trình học tiếng Hàn cụ thể. Đầu tiên bạn nên xác định rõ mục đích học tiếng Hàn và trình độ muốn đạt được, cũng như thời gian tối đa mà bạn có thể bỏ ra để đạt được trình độ như ý, từ đó đặt ra những mục tiêu ngắn hạn như mỗi ngày học bao nhiêu từ vựng, ngữ pháp hoặc luyện nghe bao nhiêu bài. Lưu ý là hãy đảm bảo những mục tiêu bạn đặt ra phải vừa sức và có thể thực hiện được.

2. Hãy học thật triệt để và luôn duy trì động lực học tập

Dù học bất kỳ nội dung nào, hãy học thật triệt để. Đối với mỗi bài học, bạn nên ghi chép lại đầy đủ từ vựng và cấu trúc mới gặp, đồng thời luyện tập nhuần nhuyễn cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. 

Bên cạnh đó để duy trì động lực học tập, hãy học từ những điều bạn yêu thích. Tiếng Hàn là một ngôn ngữ khó nên nếu không có niềm đam mê, bạn sẽ khó duy trì được việc học một cách thường xuyên và lâu dài. Phim ảnh, chương trình giải trí hay âm nhạc đều là những nguồn cảm hứng rất tuyệt vời. 

3. Tạo dựng cho mình thói quen học đều đặn.

Bạn có thể chọn khung giờ cố định hằng ngày để dành riêng cho việc học tiếng Hàn. Học tập đều đặn sẽ giúp tạo đà để bạn học liên tục mà không bỏ dở giữa chừng. Nên nhớ dù có áp dụng bất kỳ phương pháp nào, nếu bạn không kiên trì cũng sẽ khó mà tiến bộ được.

Qua bài viết này hẳn bạn đã biết được cách khắc phục những phương pháp học tiếng Hàn sai lầm để học tập hiệu quả hơn rồi phải không nào? Nếu vẫn còn gặp khó khăn, đừng ngần ngại liên hệ với Phuong Nam Education qua hotline 1900 7060 để nhận được sự tư vấn về các khóa học phù hợp với trình độ của mình bạn nhé!

Tags: Phương pháp học tiếng Hàn, Kinh nghiệm tự học tiếng Hàn, Lộ trình tự học tiếng Hàn, Tự học tiếng Hàn giao tiếp, Phương pháp học tiếng Hàn sơ cấp, Phương pháp học tiếng Hàn trung cấp, Học tiếng Hàn qua phim, Học tiếng Hàn qua nhạc

 

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu
Học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tự học tiếng Hàn một cách hiệu quả nhất. Không cần đi đâu xa, một cú click chuột, tiếng Hàn mở ra!

Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu
Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp các bạn học từ vựng tiếng Hàn cơ bản một cách hiệu quả nhất.

Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin
Cách tự học tiếng Hàn online hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin

Bạn đang khó khăn không biết phải xuất phát tự học tiếng Hàn online từ đâu. Hãy để Phuong Nam Education giúp bạn làm điều đó thông qua cách tự học...

Luyện phát âm tiếng Hàn chuẩn như người bản địa
Luyện phát âm tiếng Hàn chuẩn như người bản địa

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn nắm gọn những cách phát âm tiếng Hàn một cách đơn giản như “đang giỡn”.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

https://zalo.me/2229605603187256482